Nhận định chứng khoán 25/5: Sẽ tăng tốc bất ngờ?

Hạnh Phúc

08:00 24/05/2015

BizLIVE - Đối với tuần tới, CTCK BSC dự đoán thị trường sẽ ổn định và không điều chỉnh sâu. Đặc biệt, nếu các tin tức vĩ mô như nới room, TPP trở nên tích cực, không loại trừ khả năng thị trường tăng tốc bất ngờ.

Nhận định chứng khoán 25/5: Sẽ tăng tốc bất ngờ?

Ảnh minh họa.

BizLIVE giới thiệu nhận định thị trường của các công ty chứng khoán ngày 25/5

Thị trường sẽ giảm sâu
(Công ty Chứng khoán SHB - SHBS)
Thị trường đã bước vào chu kỳ tăng giá với phiên thứ ba liên tiếp thanh khoản vượt trên mức trung bình, điều này cho thấy dòng tiền đang vận động khá tích cực. Tâm lý nhà đầu tư đã lạc quan hơn và đã sẵn sàng giải ngân tiền vào các cổ phiếu có mức giá hấp dẫn.
Trong ngắn hạn, chúng tôi không đánh giá cao khả năng thị trường sẽ giảm sâu. Như những bản tin đề cập trước đó, SHBS khuyến nghị nhà đầu tư hiện đang nắm giữ nhiều tiền mặt gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong tài khoản, có thể tận dụng những phiên thị trường điều chỉnh để cân nhắc giải ngân vào các cổ phiếu cơ bản có thông tin tích cực.
Chốt lời sẽ duy trì ở mức cao
(Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)
VN-Index tiếp tục tăng và vượt mốc kháng cự mạnh 560 trong bối cảnh nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tăng mua vào. Chúng tôi vẫn giữ quan điểm khá thận trọng do lo ngại hoạt động chốt lời sẽ duy trì ở mức cao ở các phiên đầu tuần tới. Theo đó, vùng 565 cho VN-Index và 80 – 80,5 cho HNX-Index là những thử thách tiếp theo. Việc mở vị thế mua vào thời điểm hiện nay đang tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Có thể điều chỉnh trong tuần tới
(Công ty Chứng khoán Artex -  ART)
Thị trường đang được hỗ trợ mạnh bởi dòng tiền, nhưng để bứt phá vẫn cần thêm thời gian củng cố. Dù tăng hơn 9 điểm vào cuối tuần trước, nhưng độ rộng thị trường đang thu hẹp, số mang tăng giá và mã giảm giá trên HNX vẫn trong trạng thái cân bằng.

Về mặt kỹ thuật, tăng giá mạnh, thanh khoản lớn cho thấy đảo chiều thành công và thị trị trường có thể còn tăng mạnh. Tuy nhiên, ngưỡng kháng cự sắp tới của thị trường ở 560-570 điểm cũng khá mạnh, cần phải có thời gian tích lũy và củng cố trước khi bứt phá sang những đỉnh cao mới.

Chúng tôi giữ khuyến nghị mua vào trong tuần tới, lưu ý các nhóm cổ phiếu chứng khoán, nhóm cổ phiếu ngân hàng, (đặc biệt các mã chưa tăng điểm nhiều). Nhà đầu tư ưa mạo hiểm cũng có thể lựa chọn các mã đầu cơ có số beta, thanh khoản tốt khi thị trường điều chỉnh. 
Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài. ĐVT: Tỷ VND. Nguồn: MBS 
Thanh khoản tiếp tục được gia tăng
(Công ty Chứng khoán MB - MBS)
VN-Index đã chính thức vượt vùng kháng cự mạnh tại 555 điểm còn HNX-Index tạm thời chưa vượt được kháng cự tại 80 điểm, tuy nhiên thanh khoản trên HNX vẫn duy trì ở mức cao cho thấy dòng tiền hiện đang rất tích cực.
Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư xem xét gia tăng tỷ trọng cổ phiếu lên mức 70%, các hoạt động gia tăng tỷ trọng cổ phiếu có thể được xem xét  khi các chỉ số duy trì được đà tăng điểm cùng với thanh khoản thị trường tiếp tục được gia tăng trong thời gian tới.
Áp lực chốt lời ngắn hạn
(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Triển vọng thị trường trong trung-dài hạn tiếp tục được chúng tôi đánh giá tích cực. Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ và duy trì các vị thế trung hạn đã tích lũy theo khuyến nghị “điểm mua trung hạn” từ tuần trước.
Mặc dù vậy sau một nhịp tăng nóng, thị trường sẽ sớm gặp phải áp lực chốt lời ngắn hạn trong tuần sau. Các quyết định trading ngắn có thể được áp dụng tại các ngưỡng cản kỹ thuật của chỉ số với một phần tỷ trọng danh mục nằm bình quân giá vốn hoặc tranh thủ tái cơ cấu cho các vị thế nắm giữ.
 Sẽ ổn định và không điều chỉnh sâu
(Công ty Chứng khoán BIDV - BSC)
Thị trường chuyển biến tích cực hơn đáng kể so với dự đoán của chúng tôi tuần trước đó. Đối với tuần tới, dù khối lượng bắt đáy lớn trong phiên 20/5 có khả năng gây dao động lực cầu, chúng tôi dự đoán thị trường sẽ ổn định và không điều chỉnh sâu trong tuần tới.
Đặc biệt, nếu các tin tức vĩ mô như nới room, TPP trở nên tích cực, chúng tôi không loại trừ khả năng thị trường tăng tốc bất ngờ. 
Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư xem xét mua dần các cổ phiếu cơ bản với tỷ trọng vừa phải, xác lập vị thế đón chờ thị trường tăng điểm.

HẠNH PHÚC

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%

BizLIVE - Gặp gỡ