Nhận định chứng khoán 25/3: Nói nhiều hơn về kịch bản xấu

Mai Hương

21:19 24/03/2016

BizLIVE - Sau phiên giảm hôm nay, các công ty chứng khoán đã nói nhiều hơn về kịch bản VN-Index mất ngưỡng 570 điểm. Vì vậy, nhà đầu tư cần cẩn trọng hơn với nhưng diễn biến thị trường.

Nhận định chứng khoán 25/3: Nói nhiều hơn về kịch bản xấu

Ảnh minh họa.

Giảm tỷ trọng khi mất 570 (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Các chỉ số bất ngờ có phiên giảm mạnh sau hai phiên hồi phục tích cực trước áp lực nguồn cung gia tăng bất thường tại một số cổ phiếu bluechip khiến cả hai chỉ số đóng cửa ngay sát vùng hỗ trợ ngắn hạn 570 với VN-Index và 80 điểm với HNX- Index. MBS khuyến nghị nhà đầu tư có thể xem xét giảm tỷ trọng cổ phiếu khi các chỉ số giảm qua các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn.
Hồi để giảm tỷ trọng (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Thị trường có diễn biến khá tiêu cực trong phiên hôm nay với 2 chỉ số đóng cửa ở mức thấp nhất phiên và thanh khoản thị trường đạt mức cao. Khả năng tăng điểm mạnh và vượt khỏi ngưỡng kháng cự 580 một cách thuyết phục của chỉ số VN-Index không được đánh giá cao trong bối cảnh thị trường đang thiếu vắng động lực tăng điểm. Ở chiều ngược lại, trong kịch bản tiêu cực nhất, diễn biến mạnh lên của đồng USD và biến động tiêu cực của giá dầu có thể khiến thị trường giảm điểm mạnh. Qua đó, nhà đầu tư được khuyến nghị tranh thủ các nhịp hồi phục để giảm tỷ trọng danh mục xuống mức trung bình thấp.
Giai đoạn khó kiếm lợi nhuận (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Thị trường đang có sự phân hóa khá rõ nét, dòng tiền chỉ tập trung vào số ít cổ phiếu hoặc nhóm ngành có thông tin hỗ trợ, trong khi những cổ phiếu còn lại đang đi ngang hoặc giảm dần. Chính vì vậy, để kiếm được lợi nhuận trong giai đoạn này là khá khó khăn đối với các danh mục lướt sóng ngắn. Sau phiên hôm nay thì xu hướng chỉ số vẫn thể hiện trạng thái bất ổn và khả năng cao diễn biến tiêu cực sẽ tiếp diễn. Việc nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại bán ròng nhẹ cũng là yếu tố gây bất lợi với kỳ vọng duy trì mặt bằng giá hiện tại. Theo đó, giao dịch theo chiều mua sẽ không được khuyến nghị. Thay vào đó, đầu tư nên theo sát biến động thị trường và sẵn sàng bán ra giảm tỷ trọng cổ phiếu nếu ngưỡng hỗ trợ dưới bị xuyên phá.
Chuẩn bị tinh thần cho khả năng mất 570 (Giảm)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
VN-Index đang rơi sát xuống ngưỡng hỗ trợ tâm lý 570 điểm. Nhà đầu tư cần chuẩn bị tinh thần cho khả năng các chỉ số giảm thêm nếu VN-Index mất mốc này.
Nhà đầu tư thu hẹp danh mục khi thị trường điều chỉnh xuống dưới mốc hỗ trợ 570 điểm.
Áp lực đang tăng dần (Trung lập)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Sau nỗ lực phục hồi ngày hôm qua, thị trường đã quay đầu đi xuống trong ngày hôm nay, bất chấp nỗ lực tăng giá của một số cổ phiếu lớn như VNM, MSN, PPC, SSI, VSH. Với phiên sụt giảm này, chỉ số VN-Index đã phá vỡ sự hỗ trợ của ngưỡng 572,5 điểm tạo bởi đường MA20 ngày, bước đầu cảnh báo về khả năng thị trường có thể bước vào giai đoạn điều chỉnh. Chỉ số HNX-Index sụt giảm nhẹ hơn khi vẫn duy trì được sự hỗ trợ của đường MA10 và MA20, tuy nhiên cũng đã phá vỡ đường MA5 ngày. Khối lượng giao dịch gia tăng trong phiên ngày hôm nay cho thấy áp lực đang dần tăng lên, trong khi lực cầu ngày càng trở nên yếu đi. Vì vậy, VPBS tiếp tục bảo lưu quan điểm về rủi ro thị trường có thể điều chỉnh trong một vài phiên giao dịch sắp tới và khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục đứng ngoài thị trường.
Quan sát thêm (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Hai chỉ số có thể sẽ kiểm định lại các vùng hỗ trợ 565 – 570 của chỉ số VN-Index và 79,5 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, theo hệ thống chỉ báo kỹ thuật, rủi ro ngắn hạn vẫn có dấu hiệu suy giảm khi nhiều cổ phiếu đã rơi vào trạng thái quá bán ngắn hạn ở các mức hỗ trợ. Tuy nhiên, rủi ro ngắn hạn có thể sẽ có chiều hướng gia tăng nêu đồ thị giá xuyên thủng các vùng hỗ trợ trên.
Cảnh báo tín hiệu điều chỉnh (Trung lập)
(Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Thị trường giảm điểm trở lại thể hiện áp lực bán ra tăng lên ở HSX và HNX, một số tín hiệu đã cảnh báo tín hiệu điều chỉnh của thị trường. Nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục cổ phiếu ở mức hợp lý, hạn chế mua vào khi chưa rõ xu hướng tăng trở lại.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%

BizLIVE - Gặp gỡ