Nhận định chứng khoán 25/2: Còn dư địa để tăng

Mai Hương

22:54 24/02/2016

BizLIVE - Mặc dù, hai chỉ số sẽ xuất hiện các nhịp rung lắc trong phiên hoặc điều chỉnh không sâu, thị trường vẫn sẽ rất tích cực.

Nhận định chứng khoán 25/2: Còn dư địa để tăng
Dừng mua đuổi giá cao (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Đà tăng giá vẫn áp đảo khiến thị trường chỉ điều chỉnh khá ngắn trong phiên 24/2. Những nhân tố mới xuất hiện là sự trỗi dậy của cổ phiếu ngân hàng, quá trình hồi phục sớm của cổ phiếu công ty chứng khoán và tiếp tục kỳ vọng vào cổ phiếu dầu khí. ART cũng quan sát thấy một vài cổ phiếu đầu cơ bất ngờ tăng giá mạnh- một chỉ báo sớm thị trường có khả năng còn tăng điểm mạnh trong phiên 25/2.
Tuy nhiên ART cũng lưu ý thị trường hưng phấn và tăng điểm kéo dài mà không có quá trình điều chỉnh sẽ tiềm ẩn sự rạn nứt trong xu hướng. Việc mua vào từ phiên ngày mai có xác xuất rủi co cao hơn trong ngắn hạn. Thị trường vẫn có thể tăng điểm trong phiên 25/2, nhưng ART khuyến nghị xem xét chốt lời một phần ở danh mục đầu tư ngắn hạn và dừng mua đuổi ở các mức giá cao.
Tận dụng xu hướng tăng trong ngắn hạ (Tăng)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Thị trường đã có phiên tăng điểm vượt qua ngưỡng 565 điểm với VN-Index và tiến sát ngưỡng 79 điểm với HNX-Index. Các chỉ số có thể tiếp tục hướng lên các vùng kháng cự cao hơn là 575-580 điểm với VN-Index và 81 điểm với HNX-Index tương ứng Fibonacci 50% trong các phiên tới. MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại để tận dụng xu hướng tăng trong ngắn hạn của thị trường và xem xét chốt lời các cổ phiếu có tín hiệu suy yếu hơn so với thị trường chung.
Rủi ro đảo chiều tăng dần lên (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Dòng tiền đang có sự quay vòng liên tục giữa các nhóm cổ phiếu dầu khí, chứng khoán, ngân hàng. Tuy vậy, sau chuỗi phiên hồi phục, rủi ro điều chỉnh của chỉ số  VN-Index đang tăng cao dần. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi giá cao  trong thời điểm hiện tại, đồng thời tranh thủ nhịp hồi phục này để kéo giảm tỷ trọng xuống mức trung bình thấp.
Tăng dần tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục (Tăng)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể tiếp tục tăng dần tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Tuy nhiên, hoạt động giải ngân cần tận dụng ưu thế của những rung lắc xuất hiện trong phiên thay vì mua đuổi tại mức giá cao. Đối tượng cần lưu ý giai đoạn này là các cổ phiếu có dấu hiệu bứt phá lên khỏi giai đoạn tích lũy với khối lượng giao dịch bình quân tăng dần và một số nhóm ngành đang thu hút sự chú ý của dòng tiền như ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán …
Các chỉ số nhiều khả năng tiếp tục tăng (Tăng)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Tính đồng thuận vẫn đáng kể trên thị trường. Trong phiên tới, các chỉ số nhiều khả năng tiếp tục tăng. Dù vậy, nhà đầu tư cần lưu ý ngưỡng kháng cự 580 điểm đối với VN-Index sắp tới.
Nhà đầu tư nên gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong các nhịp điều chỉnh kĩ thuật của thị trường, hạn chế mua đuổi tại các mức giá cao do VN-Index sắp tiệm cận ngưỡng kháng cự mạnh 580 điểm.
Chốt lãi dần 1 phần danh mục tại mức giá cao (Trung lập)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Lực cầu duy trì khá tốt xuyên suốt phiên giao dịch trên cả 2 sàn cùng với thanh khoản vẫn duy trì ở mức cao tiếp tục củng cố xu hướng tăng của cả 2 chỉ số. VN-Index và HNX-Index nhiều khả năng sẽ hướng tới thử thách kháng cự của đường MA100, tương ứng với mức 573-575 điểm đối với VN-Index và 79 điểm đối với HNX-Index. Đây là các kháng cự mạnh của 2 chỉ số và áp lực bán sẽ tạo thử thách lớn đối với lực cầu. Do đó, VPBS khuyến nghị các nhà đâu tư xem xét chốt lãi dần 1 phần danh mục tại mức giá cao. 
Khả năng điều chỉnh có lẽ đang lớn dần (Trung lập)
(CTCP chứng khoán KIS Việt Nam -KIS) 
Các thị trường đã củng cố xu thế tăng sau khi đi ngang ngày hôm qua và điều này được hỗ trợ bởi 1) NĐTNN tiếp tục mua ròng và giúp trấn an tâm lý NDT nội; 2) Lực cầu duy trì ở mức cao, đặc biệt ở các mức giá thấp hơn. Các yếu tố hỗ trợ nội tại trong nước như nới room vẫn đang lấn át các yếu tố bất ổn bên ngoài và tạm thời tách thị trường trong nước khỏi xu hướng của chứng khoán khu vực. Về cơ bản, VN-Index vẫn đang trên đường kiểm định ngưỡng kháng cự 570-580 khi các yếu tố hỗ trợ hiện tại vẫn có tác dụng nâng đỡ. Tuy nhiên, khả năng điều chỉnh có lẽ đang lớn dần dưới áp lực chốt lời, đặc biệt khi các chỉ số đang tiếp cận các ngưỡng khác cự mạnh. Theo đó, NĐT ngắn hạn nên hạn chế mở vị thế mua mới ở các mã đã tăng nhiều và nên cân bằng giữa lợi nhuận kì vọng và rủi ro.
Mức độ rủi ro vẫn ở mức thấp (Tăng) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Hai chỉ số có thể sẽ vượt được các mức kháng cự 570 của chỉ số VN-Index và 79.0 của chỉ số HNX-Index trong các phiên tới. Đồng thời, theo hệ thống các chỉ báo kỹ thuật, VCSC đánh giá thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh cả về điểm số và thanh khoản theo chiều hướng tích cực, đặc biệt mức độ rủi ro vẫn ở mức thấp cho nên VCSC đánh giá hai chỉ số chỉ xuất hiện các nhịp rung lắc trong phiên hoặc mức độ điều chỉnh không sâu.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 825.24 ▲ 5.2 (0.63%)

 
VN-Index 825.24 5.2 0.63%
HNX-Index 106.69 0.45 0.42%
UPCOM 53.28 -0.51 -0.96%
DJIA 23,328.63 165.59 0.71%
Nasdaq 6,629.05 23.99 0.36%
Nikkei 225 21,696.65 239.01 1.1%
FTSE 100 7,537.77 14.54 0.19%