Nhận định chứng khoán 25/12: Hiệu ứng nghỉ lễ

Mai Hương

21:10 24/12/2015

BizLIVE - Do hiệu ứng của kỳ nghỉ lễ, thị trường được nhận định sẽ có diễn biến đi ngang trong biên độ hẹp đi kèm thanh khoản thấp trong các phiên sắp tới. 

Nhận định chứng khoán 25/12: Hiệu ứng nghỉ lễ
Sẽ tiếp tục giằng co trong vùng 560-575 điểm với VN-Index  (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Các chỉ số vẫn dao động trong biên độ hẹp với mức thanh khoản thấp. Thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co trong vùng 560-575 điểm với VN-Index và 76-79 điểm với HNX-Index trong các phiên tới. MBS khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục duy trì danh mục an toàn và chờ đợi các tín hiệu rõ nét hơn của thị trường trước khi có các quyết định đầu tư.
Hiệu ứng của kỳ nghỉ lễ (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Do hiệu ứng của kỳ nghỉ lễ, thị trường được nhận định sẽ có diễn biến đi ngang trong biên độ hẹp đi kèm thanh khoản thấp trong các phiên sắp tới. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình và hạn chế giao dịch trong thời điểm hiện tại. 
Hạn chế mở các trạng thái mua mới (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Việc giao dịch ngược xu hướng thị trường chung trong giai đoạn này vẫn khá rủi ro bởi chiều tăng của VN-Index vẫn chưa nhận được sự đồng thuận của dòng tiền. Mặt khác, khuynh hướng bán ròng liên tiếp của khối ngoại cũng đang trở thành gánh nặng cho nỗ lực tăng giá của nhiều cổ phiếu thuộc nhóm vốn hóa lớn có khả năng dẫn dắt thị trường. Theo đó, FPTS tiếp tục bảo lưu quan điểm hạn chế mở các trạng thái mua mới, chờ đợi tín hiệu mua khi có tín hiệu xác nhận tin cậy về xu hướng kế tiếp. Các vị thế nắm giữ cổ phiếu cần theo sát diễn biến các chỉ số và nên có kế hoạch đề phòng rủi ro nếu xảy ra hiện tượng ngưỡng hỗ trợ dưới bị phá vỡ.
Đối với các nhà đầu tư có mức chịu rủi ro cao đang mở vị thế mua thăm dò theo khuyến nghị trước thì tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt không nên vượt quá mức 30/70. Trong đó, cần ưu tiên nhóm cổ phiếu có triển vọng kết quả kinh doanh quý 4 tích cực, thanh khoản.
Thời điểm cuối năm thường là thời điểm các quỹ chốt NAV (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC) 
Dòng tiền vẫn khá yếu dù thị trường có phiên tăng điểm nhẹ. Điều này có thể được lý giải bởi hoạt động mua ròng của khối ngoại giảm trong kỳ nghỉ lễ. Thời điểm cuối năm thường là thời điểm các quỹ chốt NAV, do đó trong vài phiên tới thị trường có thể phục hồi nhưng với khối lượng không nhiều. 
Nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao có thể cân nhắc hạ tỷ trọng cổ phiếu trong các phiên hồi và mua lại trong phiên điều chỉnh. 
Rủi ro sụt giảm của thị trường trở nên thấp hơn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Phiên giảm tăng điểm nhẹ ngày hôm nay giúp thị trường tiếp tục củng cố xu hướng đi ngang trong kênh 555-580 điểm của chỉ số VN-Index và 78-80 điểm của chỉ số HNX-Index. 
Khối lượng giao dịch hôm nay tiếp tục sụt giảm về mức thấp phản ánh sự suy kiệt của cả lực cung và lực cầu trong bối cảnh thiếu vắng các thông tin đủ mạnh để tác động tới cả người bán và người mua. Tuy nhiên, một số cổ phiếu vốn hóa lớn như BVH, VNM, GMD, VIC… vẫn giao dịch khá ổn định và tăng nhẹ vào cuối phiên cho thấy lực cầu tại một số cổ phiếu riêng biệt vẫn khá tốt. Điều này khiến rủi ro sụt giảm của thị trường trở nên thấp hơn, đây là điều kiện cần để thị trường có thể xuất hiện các phiên phục hồi nhẹ. Vì vậy, VPBS khuyến nghị các nhà đầu tư nắm giữ một tỷ trọng cổ phiếu vừa phải trong danh mục và tiếp tục quan sát thị trường. 
Giai đoạn tích lũy (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Hai chỉ số vẫn đang trong giai đoạn tích lũy với khối lượng giao dịch thấp và diễn biến này có thể sẽ còn tiếp diễn trong tuần giao dịch tới. Đồng thời, VCSC đánh giá mức độ rủi ro ngắn hạn ở mức thấp và chỉ số VN-Index chưa thể xuyên thủng mức hỗ trợ 560 cho nên các nhà đầu tư cần hạn chế bán tháo ở các nhịp giảm điểm.  
Áp lực bán từ quỹ VNM ETF không còn là vấn đề (Trung lập)
(Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Thị trường được giải tỏa dần áp lực bán của khối ngoại, một phần có thể đến từ việc quỹ VNM ETF đã hoàn thành mục tiêu tiền mặt phục vụ nhu cầu chi trả cổ tức.
Sau phiên mua ròng hôm qua, khối ngoại hôm nay chỉ bán ròng nhẹ 8,2 tỷ trên cả hai sàn. Lực bán ròng giảm này được VDSC đánh giá do quỹ VNM ETF đã dần hoàn thành mục tiêu tiền mặt phục vụ việc chi trả cổ tức. Cụ thể, quỹ VNM ETF sẽ trả cổ tức $0,499/ chứng chỉ quỹ vào ngày 28/12.
Với số lượng chứng chỉ quỹ tính đến trước ngày giao dịch không hưởng quyền (21/12/2015) là 25,65 triệu đơn vị thì VNM ETF sẽ sử dụng khoảng 12,83 triệu USD để trả cổ tức trong khi số tiền mặt hiện tại của quỹ chỉ khoảng 303 nghìn USD. Như vậy, ước tính VNM ETF cần thêm 12,5 triệu USD, tương đương khoảng 288 tỷ đồng.
Do đó, VNM ETF sẽ bán một phần số cổ phiếu đang nắm giữ để thu về tiền mặt phục vụ cho việc trả cổ tức này.
Với đặc thù giao dịch T+3 hiện tại trên thị trường chứng khoán Việt Nam cộng thêm một khoảng thời gian để chuyển tiền về nước sở tại thì VDSC cho rằng VNM ETF đã thực hiện việc bán ra trong những ngày vừa qua (khả năng bán vào phiên 21/12/2015).
Do đó,VDSC cho rằng áp lực bán từ quỹ VNM ETF không còn là vấn đề gây sức ép lên thị trường trong thời gian còn lại của năm 2015.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 917.45 ▼ -22.71 (-2.48%)

 
VN-Index 917.45 -22.71 -2.48%
HNX-Index 111.78 -2.03 -1.82%
UPCOM 54.28 -0.19 -0.36%
DJIA 24,329.16 117.68 0.48%
Nasdaq 6,840.08 27.24 0.4%
Nikkei 225 22,938.73 127.65 0.56%
FTSE 100 7,435.83 41.87 0.56%

Emagazine