Nhận định chứng khoán 25/11: Giai đoạn căng thẳng cho người cầm cổ phiếu

Mai Hương

19:21 24/11/2015

BizLIVE -

Với các nhà đầu tư ngắn hạn, thị trường các phiên gần đây đã trở nên khó ra quyết định hơn. Các mã cổ phiếu lớn đang bị bán ra trong khi đó các mã vốn hóa vừa và nhỏ lại bất ngờ thu hút dòng tiền khiến cho việc giải ngân tiếp hay bán ra những cổ phiếu nào trở nên căng thẳng hơn.

Nhận định chứng khoán 25/11: Giai đoạn căng thẳng cho người cầm cổ phiếu

Thị trường có thể tích cực hơn khi lùi về 580 điểm (Giảm)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)     
Thị trường xác nhận xu thế đảo chiều bằng phiên giảm điểm thứ 2 liên tiếp với khối lượng giao dịch lớn.
Dù nguyên nhân chủ yếu là xuất phát từ VNM, cũng không thể bỏ qua thực tế là độ rộng thị trường đã thu hẹp đáng kể, với số mã giảm giá gấp 2 lần mã tăng giá.
Đồng thời việc liên tiếp bán ròng VNM và MSN- 2 trong số những cổ phiếu tốt nhất thị trường thường được mua vào ngay khi rở room, cũng cho thấy cái nhìn thiếu lạc quan từ dòng vốn ngoại.
Một yếu tố cân nhắc nữa là nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn còn lại cũng đã giảm giá 7-10% kể từ thời điểm VNindex chạm 615 điểm- mức suy giảm lớn hơn thị trường- nhưng không có dấu hiệu hỗ trợ tích cực.
Điều đó có nghĩa là cả khi VNM có hồi phục trở lại sau khi giảm sâu, thì động lực đi lên của thị trường cũng không đủ mạnh.
Thị trường vẫn sôi động ở nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ. Dù có xuất phát từ yếu tố nội tại của doanh nghiệp hay từ tâm lý đầu cơ, tin đồn, thì cơ hội lựa chọn đúng những mã cụ thể đem lại lợi nhuận cũng ngày càng ít dần.
VN-Index còn tiếp tục giảm điểm, xen kẽ với những đợt tăng giá nhẹ và ngắn trong thời gian tới, với ngưỡng hỗ trợ đầu tiên tại 590 điểm.
Về mặt kỹ thuật, cơ hội ngắn hạn có thể quay trở lại khi VN-Index chạm vùng giá 580-585 điểm, tuy nhiên chiến lược hợp lý hiện thời là đứng ngoài thị trường.  
Sẽ tiếp tục kiểm nghiệm vùng hỗ trợ (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Sau phiên giảm điểm hôm nay, VN-Index đã tiệm cận vùng hỗ trợ thấp hơn ở mức 590-595 điểm, các phiên tới chỉ số này sẽ tiếp tục kiểm nghiệm vùng hỗ trợ này.Trong khi đó HNX-Index vẫn trong vùng dao động 81-82 điểm.
Nhà đầu tư giữ tỷ trọng danh mục ở mức 70% cổ phiếu, 30% tiền mặt, các chiến lược giao dịch ngắn hạn có thể hướng đến các cổ phiếu nhỏ đang thu hút dòng tiền hiện nay, các chiến lược giao dịch trung hạn có thể cân nhắc tăng tỷ trọng ở các các cổ phiếu bluechip có kết quả kinh doanh tốt và đã giảm mạnh trong thời gian vừa qua.
Tiêu cực từ diễn biến nhóm cổ phiếu bluechips (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Thị trường đang chịu ảnh hưởng tiêu cực từ diễn biến nhóm cổ phiếu bluechips, đặc biệt là mã cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường VNM. Điểm tích cực là lực cầu bắt đáy cuối phiên hôm nay được đẩy mạnh giúp 2 chỉ số phục hồi phần nào số điểm đã mất.
Nhà đầu tư được khuyến nghị giảm một phần tỷ trọng danh mục ngắn hạn trong giai đoạn này do rủi ro điều chỉnh vẫn đang ở mức cao. Nhóm cổ phiếu cơ bản ít chịu tác động từ diễn biến thị trường có thể tiếp tục nắm giữ cho danh mục trung, dài hạn.
Có thể sẽ kéo theo tâm lý bi quan hơn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Diễn biến giảm đột ngột của chỉ số trong phiên chiều như phiên hôm nay có thể sẽ kéo theo tâm lý bi quan hơn của bộ phận nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu. Điều này sẽ là yếu tố gây bất lợi cho sự vận động của chỉ số tại các mốc hỗ trợ quan trọng kế tiếp.
Do kịch bản hình thành xu hướng giảm giá đang có xác suất cao hơn nên các hoạt động giải ngân cần hết sức thận trọng và hạn chế nếu không xuất hiện tín hiệu phản hồi tích cực của giá khi rơi về khu vực hỗ trợ mạnh.
Với nhóm nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng lớn cổ phiếu thì nên cân nhắc việc cơ cấu lại danh mục theo hướng tăng dần tỷ trọng tiền mặt trên tổng tài sản.  
VN-Index có khả năng sẽ hồi phục kĩ thuật trong phiên giao dịch sắp tới (Tăng)
(CTCP chứng khoán KIS Việt Nam -KIS) 
Với phiên giảm hôm nay, thị trường vẫn trong trạng thái điều chỉnh trong khi các nhân tố hỗ trợ mới vẫn chưa xuất hiện.
Chuyên viên phân tích kĩ thuật của KIS cũng cho biết VN-Index đã test thành công ngưỡng hỗ trợ tại MA100 (592-593) và có sự hồi phục nhẹ để kết thúc phiên vẫn duy trì bên trên ngưỡng này.
Khối lượng giao dịch vẫn duy trì ở mức tích cực cho thấy dòng tiền vẫn duy trì tham gia vào thị trường.
Do chạm đến vùng hỗ trợ vững chắc và khối lượng giao dịch vẫn tích cực nên VN-Index có khả năng sẽ hồi phục kĩ thuật trong phiên giao dịch sắp tới.
Tuy nhiên, để hạn chế rủi ro vào thời điểm này, NĐT nên tiếp tục thận trọng trong việc mua thêm và ưu tiên chốt lời khi đã đat lợi nhuận kì vọng.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.16 ▼ -0.69 (-0.07%)

 
VN-Index 935.16 -0.69 -0.07%
HNX-Index 111.61 0.14 0.13%
UPCOM 54.66 0.31 0.56%
DJIA 24,504.8 118.77 0.48%
Nasdaq 6,862.32 -12.76 -0.19%
Nikkei 225 22,758.07 -108.1 -0.47%
FTSE 100 7,503.13 2.72 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine