Nhận định chứng khoán 25/10: Thị trường xấu đi nhiều trong mắt công ty chứng khoán

Mai Hương

20:36 24/10/2016

BizLIVE - Giảm tỷ trọng và đứng ngoài quan sát là những điều công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư vào thời điểm hiện tại. Nhà đầu tư lưu ý quan điểm chung này để đưa ra quyết định đầu tư.

Nhận định chứng khoán 25/10: Thị trường xấu đi nhiều trong mắt công ty chứng khoán
HNX đang diễn biến xấu hơn dự kiến (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)     
Tâm lý nhà đầu tư yếu, phản ứng tiêu cực với các tin tức tốt. Nhà đầu tư lớn và nhà đầu tư tổ chức đang tạm thời đứng ngoài giao dịch, trong khi nhà đầu tư cá nhân đang ngày càng trở nên bi quan với thị trường.
Dù chưa xuất hiện các đợt bán tháo quy mô lớn, nhưng chỉ số HNX-Index đang thể hiện rất kém với 3 phiên giảm điểm mạnh liên tiếp. Nhiều cổ phiếu chủ chốt trên cả 2 sàn đang chạm ngưỡng hỗ trợ mà không có mấy dấu hiệu tích cực. Nhìn chung, nhà đầu tư đang rời bỏ các cổ phiếu vốn hóa nhỏ và thị giá thấp- dấu hiệu cho thấy e ngại rủi ro có chiều hướng gia tăng nhanh chóng..
Với các phiên giảm điểm về gần ngưỡng hỗ trợ (82 điểm với Hnindex và 670 điểm với VN-Index, nhiều khả năng tốc độ giảm điểm sẽ chững lại và cũng có khả năng đảo chiều trong phiên 24/10. Tuy nhiên nhà đầu tư cũng cân nhắc trường hợp thiếu tích cực hơn, và sẵn sàng cho tình huống này.
Đã xấu đi nhiều (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Thị trường có diễn biến tương đối xấu trong phiên ngày hôm nay, trong bối cảnh không có thông tin nào thực sự xấu tác động và KQKD các doanh nghiệp lớn trong quý 3 được công bố theo chiều hướng tích cực, có thể thấy ở VNM, HPG, FPT, HCM... Điều này phần nào cho thấy động lực tăng điểm của thị trường trong ngắn hạn đang dần suy yếu. Nhà đầu tư được khuyến nghị hạn chế hoạt động mua vào, có thể tranh thủ các nhịp hồi để giảm tỷ trọng đối với vị thế ngắn hạn và chờ đợi thị trường cho tín hiệu rõ nét hơn. 
Sẽ kiểm nghiệm các ngưỡng hỗ trợ 670 và 82 của 2 chỉ số (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB - MBS) 
Đà giảm ở nhóm cổ phiếu trụ cột khiến cả hai chỉ số đánh mất các mốc hỗ trợ 681 điểm tương ứng với đường MA20 ngày với VN-Index và 83,5 điểm tương ứng đường MA100 ngày với HNX-Index. Trong ngắn hạn, khả năng hai chỉ số sẽ kiểm nghiệm các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn 670 điểm với VN-Index và 82 điểm với HNX-Index. MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục cân bằng, đồng thời quan sát diễn biến thị trường tại các ngưỡng hỗ trợ để có hành động phù hợp.
Phiên giao dịch ngày mai quan trọng (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Phiên giảm hôm nay tiếp tục nhấn mạnh vai trò dẫn dắt của nhóm vốn hóa lớn đối với chỉ số thị trường. Các cổ phiếu VNM, GAS đóng góp tỷ trọng giảm mạnh nhất và đẩy tâm lý tiêu cực lan tỏa rộng sang các nhóm cổ phiếu khác. Chỉ số VNX All-Index cũng giảm gần 11,5 điểm trong ngày đầu ra mắt và gây tác động xấu đến tâm lý đầu tư. Do đó, phiên 25/10 sẽ là phiên giao dịch quan trọng nhằm kiểm tra lực cầu của thị trường. Nếu đà giảm tiếp diễn kèm theo dấu hiệu của bán tháo thì nhà đầu tư nên cân nhắc việc hạ bớt tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục, ưu tiên bán ra các cổ phiếu đầu cơ và không có thông tin cơ bản hỗ trợ. 
Tín hiệu xấu cho phiên tiếp theo (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Thị trường phản ứng không mạnh mẽ với kết quả kinh doanh quý 3, các Bluechip sau khi đón nhận kqkd quý 3 đều bắt đầu điều chỉnh có thể kể đến VNM, VCB, GAS, CTD, DPM. Điều này khiến cho khả năng tiếp tục giảm điểm của VN-Index trong phiên tới là cao khi thị trường không có trụ đỡ vững chắc. Ngoài ra, VN-Index đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày cũng là tín hiệu xấu cho phiên giao dịch tiếp theo.
Các chỉ báo kỹ thuật hiện đang duy trì ở mức tiêu cực cho thấy khả năng tiếp tục điều chỉnh của VN-Index. Tuy vậy, thanh khoản vẫn được giữ ở mức ổn định, không mấy thay đổi so với phiên giao dịch trước đó cho thấy không có hiện tượng bán tháo xảy ra. Nhà đầu tư được khuyến nghị theo dõi thị trường khi VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục điều chỉnh về vùng 673.
Chưa rõ xu hướng (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Chỉ số vẫn chưa hình thành xu hướng tăng/giảm rõ ràng, nhưng phiên giảm điểm hôm nay cho thấy thị trường vẫn chưa có đủ động lực để tăng điểm, đặc biệt là trong bối cảnh VNM, VCB, hay BID đều đã công bố KQKD. Mùa báo cáo vẫn còn hơn một tuần nữa, với hy vọng nằm ở các bluechips còn lại như VIC, CTG, MSN, MWG ... Nhưng trước mắt, nhiều khả năng VN-Index có cơ hội test đáy 675 ngay ngày mai. 

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 932.66 ▲ 14.36 (1.54%)

 
VN-Index 932.66 14.36 1.54%
HNX-Index 109.29 1.27 1.16%
UPCOM 54.3 0.73 1.35%
DJIA 23,590.83 160.5 0.68%
Nasdaq 6,862.48 71.76 1.05%
Nikkei 225 22,523.15 106.67 0.47%
FTSE 100 7,441.31 29.97 0.4%

BizLIVE Gặp gỡ