Nhận định chứng khoán 25-29/1: Cơ hội đầu tư đã rõ hơn

Mai Hương

22:39 24/01/2016

BizLIVE - Chưa hoàn toàn lạc quan trở lại nhưng vùng giá hiện tại đã là khá rẻ để nhà đầu tư giải ngân vào. Vì vây, các công ty chứng khoán cũng đã không quá tiêu cực trong nhận định đưa ra.

Nhận định chứng khoán 25-29/1: Cơ hội đầu tư đã rõ hơn

Ảnh minh họa.

Cơ hội mua vào (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Artex - ART)   

Các đợt bán tháo cuối cùng đang diễn ra trước khi thị trường đảo chiều tăng điểm trở lại trong ngắn hạn. Trong tuần này, VN-Index đã có 5 phiên liên tiếp giữ vững trên 510 điểm- một dấu hiệu cho thấy ngưỡng hỗ trợ này đã phát huy tác dụng.

ART cũng nhận thấy, trong giai đoạn hiện nay, thị trường đặc biệt chịu ảnh hưởng lớn từ các thị trường chứng khoán quốc tế. Do vậy, chiến lược giao dịch vẫn là tranh thủ các đợt giảm điểm mạnh trong phiên để tích lũy cổ phiếu và chưa nên kỳ vọng thị trường có sự đột phá mạnh cho đến giữa tuần tới.

Thị trường có thể tạo đáy ngắn hạn (Trung lập)

(Công ty chứng khoán MB- MBS)

Các chỉ số chứng khoán đã bật tăng trở lại sau khi chạm tới vùng hỗ trợ mạnh 510 – 518 với VN-Index và vùng 72 - 73 điểm với HNX-Index trong phiên hôm nay, thanh khoản thị trường tăng mạnh là tín hiệu thị trường có thể tạo đáy ngắn hạn sau giai đoạn giảm mạnh liên tiếp vừa qua.

Ngoài ra, biến động trên các thị trường quốc tế đang có tín hiệu chuyển biến tích cực, do đó MBS khuyến nghị nhà đầu tư tăng tỷ trọng cổ phiếu ở mức 30-50% trong danh mục với mục tiêu giải ngân là các cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt, có tỷ lệ chia cổ tức cao và chỉ số P/E ở mức hấp dẫn.

Tăng giảm đang xen (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Nhìn chung, kịch bản tiếp tục giảm sâu của 2 chỉ số không còn được đánh giá cao sau phiên giao dịch ngày hôm nay. Thay vào đó, thị trường nhiều khả năng sẽ trải qua các phiên giao dịch với diễn biến tăng giảm đang xen. Qua đó, nhà đầu tư có thể đẩy mạnh hoạt động trading mua vào ở các phiên thị trường giảm điểm và bán ra khi thị trường tăng mạnh để tối đa hóa lợi nhuận. Danh mục trung, dài hạn có thể dần được tích lũy đối với các mã cổ phiếu đã về vùng mua hấp dẫn.

Dò đáy chưa kết thúc (Trung lập)

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

Sau một tuần giao dịch kịch tính, các giao dịch theo chiều mua hầu hết chưa đem lại thành công hay các khoản lợi nhuận đột biến đáng kể, thậm chí tiếp tục tạo áp lực lớn cho danh mục do mắc phải các bẫy tăng giá. Hiện tại trạng thái dò đáy của chỉ số được đánh giá là chưa kết thúc và rủi ro trong ngắn hạn vẫn là rất lớn.

Với tín hiệu hồi phục yếu trong phiên cuối tuần, tâm lý thận trọng trên thị trường sẽ vẫn ảnh hướng tiêu cực đến hoạt động giao dịch trong tuần sau.

Khuyến nghị hạn chế tất cả các hoạt động giao dịch tiếp tục được bảo lưu. Các nhịp phục hồi mang tính kỹ thuật nên được tận dụng để cơ cấu lại danh mục nhằm đưa tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu về mức an toàn.

Sẽ tiếp tục có sự phục hồi (Tăng)

(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)

Lực cầu giá thấp khá mạnh mẽ ngày hôm nay đã giúp chỉ số VN-Index bảo vệ thành công ngưỡng hỗ trợ quan trọng 520 điểm với một mẫu nến đảo chiều dạng Doji với khối lượng giao dịch lớn trên đồ thị kỹ thuật. Đáng chú ý, chỉ số HNX-Index sau phiên tăng điểm hôm nay đã đóng cửa phía trên đường trung bình động MA5 ngày để phát ra tín hiệu tiếp tục tăng giá.

Do đó, VPBS duy trì quan điểm thị trường sẽ tiếp tục có sự phục hồi trong ngắn hạn và chỉ số VN-Index sẽ hướng lên vùng 540-545 điểm trong tuần tới. Nhà đầu tư ngắn hạn theo đó có thể tiếp tục duy trì một tỷ trọng cổ phiếu vừa phải đã mua trong những phiên trước, còn nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ lệ tiền mặt cao có thể xem xét mua vào tại các vùng giá thấp tuần sau.

Nhà đầu tư lướt sóng nên tận dụng (Tăng)

(Công ty Chứng khoán  Đầu tư Việt Nam - IVS)

Những phiên bán mạnh vẫn xảy ra nhưng dường như tại vùng 520 (+/-) điểm thị trường đang có dấu hiệu được hỗ trợ. Những tín hiệu cho thấy thị trường tăng điểm thực sự chưa rõ ràng nhưng khả năng dừng giảm thì khá rõ. Đây có lẽ là giai đoạn mà những nhà đầu tư lướt sóng nên tận dụng bởi sẽ có rất nhiều cơ hội.

Cơ hội giải ngân đang dần gia tăng (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Hai chỉ số có thể sẽ duy trì đà hồi phục kỹ thuật trong tuần giao dịch tới và hai chỉ số có thể sẽ kiểm định các vùng kháng cự 540 – 545 của chỉ số VN-Index và 75 - 75,5 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, mô hình phân kỳ tăng giá của các chỉ báo xung lượng ngắn hạn và chỉ báo tâm lý hình thành trên hai chỉ số cho thấy mức độ rủi ro ngắn hạn đang ở mức thấp và cơ hội giải ngân đang dần gia tăng.

Hồi phục kỹ thuật của thị trường (Tăng)

(Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

Thị trường hồi phục trở lại với khối lượng giao dịch gia tăng và các chỉ báo kỹ thuật cũng cảnh báo sự kì vọng vào một sự hồi phục kỹ thuật của thị trường. Nhà đầu tư có thể tham gia giải ngân một phần tiền trong tài khoản để tận dụng nhịp hồi kỹ thuật, hoặc cơ cấu lại danh mục đầu tư.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 820.04 ▼ -6.8 (-0.83%)

 
VN-Index 820.04 -6.8 -0.83%
HNX-Index 106.24 -1.9 -1.79%
UPCOM 53.87 -0.51 -0.96%
DJIA 23,328.63 165.59 0.71%
Nasdaq 6,629.05 23.99 0.36%
Nikkei 225 21,696.65 239.01 1.1%
FTSE 100 7,537.77 14.54 0.19%