Nhận định chứng khoán 24/8: Thị trường chỉ lạc quan hơn sau khi có thêm phiên tăng

Mai Hương

20:34 23/08/2016

BizLIVE - Sự ấm lên cuối phiên của thị trường đã khiến giúp cho tâm lý chung bớt lo lắng nhưng nghi ngờ thì vẫn rất lớn. Để có thể lạc quan trở lại, cần thêm một phiên tăng điểm với thanh khoản cao, khi đó, chiều hướng hành động của nhà đầu tư sẽ tích cực hơn nhiều.

Nhận định chứng khoán 24/8: Thị trường chỉ lạc quan hơn sau khi có thêm phiên tăng
Cần thêm một phiên để xác định (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Áp lực bán của khối ngoại vẫn khiến thị trường khó bứt phá. Tuy nhiên điểm cần lưu ý là khối ngoại chỉ tập trung bán ra ở những mã đã tăng giá rất mạnh trong thời gian ngắn (mức tăng 60-80% tính từ đầu năm) với mục đích chốt lời và 1 số mã trong danh sách thoái vốn khi quỹ đóng cửa theo lộ trình. Như vậy dù bán ròng trên quy mô lớn, nhưng chúng tôi tin dòng vốn ngoại chưa có dấu hiệu rút ra khỏi thị trường mà chỉ đơn thuần là cơ cấu lại các khoản đầu tư. Điều này cũng phù hợp với hoạt động của các quỹ ETF thời gian qua tương đối ổn định và chỉ số CDS đang ở mức thấp kỷ lục kể từ năm ngoái.
Với diễn biến phiên 23/8, dòng tiền đã phát đi tín hiệu rất tích cực về cuối phiên. Thị trường đã tìm được điểm hỗ trợ ngắn hạn tại 650 điểm với VN-Index và tại 82,5 điểm với HNX-Index. Hạn chế là thanh khoản có dấu hiệu đi xuống, do đó cần thêm 1 phiên giao dịch nữa để xác nhận xu hướng tăng giá đã trở lại.
Đi ngang tích lũy (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
VN-Index vẫn đang dao động theo xu hướng đi ngang tích lũy với những nhịp tăng giảm đan xen trong vùng 645-670 điểm trong ngắn hạn. Vùng hỗ trợ 645-650 điểm sẽ là vùng hỗ trợ cho chỉ số trong những phiên tới. Đây cũng được xem là điểm mua trading với tỷ trọng trung bình cho các vị thế ngắn hạn.
Tiếp tục hồi phục trong những phiên tới (Tăng)
(Công ty chứng khoán MB - MBS) 
Hai chỉ số có phiên hồi phục tích cực sau khi test lại các ngưỡng hỗ trợ 653 điểm với VN-Index và 82,5 điểm với HNX-Index. Mặc dù chịu áp lực từ hoạt động bán ròng liên tiếp của khối ngoại, tuy nhiên tín hiệu tích cực khi dòng tiền bắt đáy mạnh dạn trở lại về cuối phiên, điều này giúp thanh khoản thị trường duy trì ở mức trung bình 20 phiên gần nhất. Khả năng hai chỉ số có thể tiếp tục hồi phục trong những phiên tới. Do đó, MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại và theo dõi diễn biến thị trường để có hành động phù hợp.
Hạn chế mở mới (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Dựa trên tín hiệu kỹ thuật, FPTS bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư nên giữ nguyên vị thế tài khoản và áp dụng chiến lược bám theo chỉ số, kiên quyết thực hiện các nguyên tắc quản trị rủi ro nếu chỉ số vị phạm khu vực hỗ trợ gần nhất. Hoạt động giao dịch vào thời điểm này chỉ dành cho nhóm nhà đầu tư mạo hiểm có sự nhạy bén cao với các biến động giá theo ngày.
Duy trì nền tảng giá 650-660 (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Thị trường tiếp tục duy trì nền tảng giá 650-660 trong những phiên tiếp theo, thanh khoản thị trường chưa thể tăng trở lại nếu thiếu vắng sự mua ròng của khối ngoại.
Khuyến nghị nhà đầu tư giữ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức vừa phải, nhằm tránh thiệt hại khi thị trường chung có dấu hiệu suy yếu, duy trì một lượng tiền mặt nhất định thực hiện mua lại những cổ phiếu cơ bản có sẵn trong danh mục khi quay trở về những vùng giá thấp hơn. Hạn chế giao dịch những cổ phiếu tăng trưởng nhờ hiệu ứng thông tin thị trường có thể phát sinh rủi ro khi điều kiện thông tin không được thực thi
Lình xình vài tuần (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Tín hiệu kỹ thuật của VN-Index vẫn duy trì ở mức Tích cực với ngưỡng kháng cự gần nhất là 665 điểm và xa hơn là 680 điểm hay 700 điểm trong khi tín hiệu của các chỉ số đại diện cho nhóm vốn hóa nhỏ và trung bình vẫn ở mức Trung tính. VN-Index có thể tăng trở lại vào ngày mai để kiểm tra ngưỡng 665 điểm. Trong một vài tuần tới, VCSC vẫn duy trì quan điểm về diễn biến lình sình của thị trường với việc các cổ phiếu vốn hóa lớn luân phiên nhau giữ nhịp.
Chờ phiên hồi phục cùng thanh khoản tăng mạnh (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Maritime - MSI)
Quá trình hồi phục quay trở về ngưỡng kháng cự mạnh 680 càng hiện hữu hơn bao giờ hết nếu các phiên hồi phục sắp tới thanh khoản tăng mạnh kèm theo đà tăng giá của nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn. Các hoạt động giao dịch ngắn hạn được phép tiến hành kể cả các hoạt động đầu tư giá trị mua cổ phiếu với tầm nhìn 3 - 6 tháng.
Rủi ro giảm điểm còn hiện hữu (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Hai chỉ số cùng phục hồi nhẹ tuy vậy thanh khoản ở mức thấp khiến rủi ro giảm điểm vẫn còn hiện hữu. Nhà đầu tư nên duy trì danh mục với những cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt và vẫn duy trì được xu hướng tăng bền vững. 
Quan điểm trung lập (Trung lập)
(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)
Hiện tại, thị trường vẫn thiếu thông tin hỗ trợ trong khi chuỗi ngày bán ròng của khối ngoại vẫn chưa cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt. Theo đó, tâm lý duy trì thận trọng, là nhân tố chính cản trở dòng tiền lan tỏa đến các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. KIS giữ quan điểm trung lập và khuyến nghị nhà đầu tư nên duy trì tỉ trọng cổ phiếu ở mức thấp, đồng thời áp dụng chiến lược Mua thấp Bán cao để hiện thực hóa lợi nhuận trong bối cảnh xu hướng của thị trường vẫn chưa rõ ràng.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%

BizLIVE - Gặp gỡ