Nhận định chứng khoán 24/8: Chờ thị trường tạo đáy

Mai Hương

12:03 23/08/2015

BizLIVE -

Không có công ty chứng khoán nào cho rằng VN-Index sẽ lùi về 500 điểm. Tuy nhiên, thái độ là thận trọng vẫn xuất hiện trong mọi nhận định được đưa ra. Nếu thị trường hồi phục trong phiên đầu tuần, nhà đầu nên mua thăm dò.

Nhận định chứng khoán 24/8: Chờ thị trường tạo đáy

Ảnh minh họa.

Thị trường sẽ phục hồi trong tuần tới (Tăng)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)
Tâm lý thị trường vẫn khá xấu với số mã tăng điểm gấp 4 lần số mã giảm điểm. Chúng tôi cũng tin rằng dòng vốn ngoại bắt đầu đi vào chu kỳ rút vốn ròng, và thông thường xu thế này cũng rất khó đảo chiều chỉ trong vài phiên. Chỉ với 1 tuần bán ròng vừa qua, khối lượng rút vốn đã lên tới khoảng 700 tỷ trên cả 2 sàn. Trong khi đó, dòng vốn thuần nội vẫn khó dự đoán do các giao dịch trong phiên cuối tuần vừa rồi có thể bị nhiễu loạn do hoạt động đảo hàng, cơ cấu lại danh mục ngay trong phiên, chứ không hẳn là do dòng tiền mới vào thị trường.
Về mặt kỹ thuật, cả hai chỉ số đã được hỗ trợ khá tốt ở các ngưỡng hỗ trợ tương ứng 545 điểm (VNindex) và 75 điểm (Hnindex). Đây là yếu tố củng cố tâm lý nhà đầu tư. Diễn biến tuần tới cũng phụ thuốc nhiều vào các động thái tích cực của cơ quan quản lý và từ phía doanh nghiệp niêm yết trong 2 ngày nghỉ cuối tuần này nhằm trấn an thị trường.
Trong bối cảnh như vậy,ART đề xuất không nên giải ngân mạnh khi cơ hội đảo chiều vẫn còn chưa rõ ràng. Tuy nhiên các nhà đầu tư có khả năng chấp nhận rủi ro cao có thể tranh thủ mua khi tiếp tục thị trường giảm giá trong tuần tới. 
Mốc hỗ trợ 555 với VN-Index (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS)
Thị trường đã sụt giảm và quay trở lại trên các mốc hỗ trợ 555 điểm với VN-Index và 77,5 điểm với HNX-Index trong phiên hôm nay là tín hiệu tích cực mặc dù cả hai chỉ số vẫn tiếp tục trạng thái suy giảm. Lực cầu bắt đáy mạnh đã giúp thị trường tạm thời thoát khỏi tình trạng hoảng loạn, tuy nhiên lượng bán ròng của khối ngoại vẫn đang tạo áp lực lên thị trường. Nhà đầu tư duy trì tỷ trọng danh mục hiện tại, bám sát thị trường để có phản ứng phù hợp.
Chỉ số này sẽ cần thêm nhiều thời gian (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Sau một tuần sụt giảm mạnh, chỉ số VnIndex có thể sẽ phần nào lấy lại được sự cân bằng trong các phiên đầu tuần tới. Tuy nhiên, để xác lập và tạo được vùng đáy, chỉ số này sẽ cần thêm nhiều thời gian cũng như kiểm tra lại các mức điểm thấp nhất trong phiên giao dịch ngày 21/08. Nhà đầu tư được khuyến nghị ưu tiên cho mục tiêu quản trị rủi ro, tranh thủ các phiên thị trường bật tăng để giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn.
Sẽ sớm tạo đáy (Giảm)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Khối lượng giao dịch tăng đột biến so với phiên hôm qua, khả năng là do bán giải chấp. Thông thường, sau phiên bán giải chấp mạnh, thị trường có thể giảm thêm 1-2 phiên nữa nhưng sẽ sớm tạo đáy. Nếu ngưỡng 550 bị phá vỡ, thị trường được kỳ vọng sẽ tạo đáy tại vùng 537 điểm. 
Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể cân nhắc mua thăm dò các cổ phiếu cơ bản. Nhà đầu tư ngắn hạn chỉ nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp trong danh mục, chưa vội vàng sử dụng margin trong giai đoạn này.
 
Sẽ có sự hồi phục trong tuần cuối cùng (Tăng)
(Công ty Chứng khoán Đầu tư Việt Nam - IVS)
TTCK sẽ có sự hồi phục lại trong tuần cuối cùng của tháng 8. Kể từ cuối tháng 7 chỉ với 18 phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm từ 641 điểm xuống mức thấp nhất 542 điểm (gần 20%) là thực sự lớn. Chưa có một nhịp hồi phục đáng kể nào trong chuỗi suy giảm vừa qua và vì thế sự kỳ vọng ở tuần tới sẽ càng lớn. Nhưng nếu như yếu tố bên ngoài tiếp tác động thì lo ngại việc khối ngoại rút vốn sẽ cho thấy nhịp hồi phục là chưa đủ. Hiện tại chỉ số VN-Index đã phá vỡ hết các ngưỡng hỗ trợ trung hạn nên NĐT cần thực sự bình tĩnh đồng thời không nên quá kỳ vọng vào thị trường. Mọi thứ lúc này cần không chỉ trong nước mà còn cả những yếu tố bên ngoài, một điều mà chúng ta không dự báo được. Sự thận trọng này sẽ giúp cho những cổ phiếu cơ bản, có KQKD tích cực hoặc được hưởng lợi chính sách sẽ được mua nhiều hơn là nhóm đầu cơ.
Rủi ro T+3 hiện tại đang quá lớn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Tâm lý nhà đầu tư đang rất bi quan khi ngay cả những nhóm ngành ít ảnh hưởng hoặc vừa đón nhận thông tin tích cực quý 2/2015 cũng bị bán tháo. Theo đó, rủi ro T+3 hiện tại đang quá lớn cho các kỳ vọng lướt sóng hoặc bắt đáy. Thị trường vẫn đang trên đường đi tìm đáy và khi tín hiệu tạo đáy tin cậy chưa xuất hiện thì nhà đầu tư vẫn sẽ được khuyến nghị giữ tỷ trọng tiền mặt lớn nhằm đảm bảo an toàn. Nhà đầu tư với mức chịu rủi ro cao cũng chỉ nên mở vị thế mua ở mức độ thăm dò nếu chỉ số hồi phục trong các phiên đầu tuần tới và bù lấp hoàn toàn khoảng trống giá  để hoàn thiện tín hiệu đảo chiều xu hướng ngắn hạn. 
Hai chỉ số có thể hồi phục trong các phiên giao dịch (Tăng)
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Đầu tuần và hai phiên giao dịch đầu khá quan trọng để quyết định xu hướng mới trong tuần giao dịch tới, nếu chỉ số VN-Index vượt lên trên vùng giá 567 – 570 thì điểm đáy có thể sẽ sớm được xác nhận và chúng tôi kỳ vọng nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ tiếp tục là nhóm cổ phiếu dẫn dắt chính trong nhịp hồi phục này. Ngoài ra, dòng tiền vẫn tập trung ở nhóm cổ phiếu được hỗ trợ từ các thông tin tích cực như TPP, FTA và nới room cho khối ngoại, đặc biệt là các cổ phiếu được hưởng lợi từ kỳ cơ cấu danh mục của các quỹ ETF cho nên đây là những thông tin hỗ trợ cho xu hướng ngắn hạn và là động lực chính của thị trường. 
Điều chỉnh ít khi kéo dài (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh - HSC)
Một đợt điều chỉnh như hiện nay ít khi kéo dài và các chỉ số đang sát với ngưỡng hỗ trợ dài hạn (mốc hỗ trợ của 2 năm). Do vậy trong khi thị trường đang giảm khá mạnh, thì thị trường sẽ không còn giảm thêm quá nhiều nữa.
Nhiều khả năng mức thấp trong phiên hôm nay sẽ được test lại để xem liệu thị trường đã chạm đáy hay chưa. Ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của Vnindex tại khoảng 530; và tại ngưỡng này Vnindex sẽ mất 100% số điểm đã đạt được trong đợt tăng bắt đầu từ tháng 5. Nói chung về mặt phân tích kỹ thuật có thể nói có khả năng Vnindex sẽ lập đáy tại mức thấp của phiên 21/8. 

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%

BizLIVE - Gặp gỡ