Nhận định chứng khoán 24/5: Vẫn đang bế tắc

Mai Hương

23:03 23/05/2016

BizLIVE - Thị trường có thể còn điều chỉnh tiếp. Tuy thanh khoản vẫn chưa trở nên tiêu cực, nhưng nhà đầu tư sẽ còn tiếp tục cảnh giác cao với những đốt biến của dòng tiền.

Nhận định chứng khoán 24/5: Vẫn đang bế tắc
 Kỳ vọng sẽ có phản ứng tích cực tại 610 điểm (Tăng)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
VN-Index đang tiến gần tới ngưỡng hỗ trợ 605-610 điểm với thanh khoản yếu- một dấu hiệu cho thấy dù giảm điểm, nhưng lực bán đang yếu dần.
Yếu tố tích cực là thị trường cân bằng hơn nhìn từ góc độ tỷ số mã tăng giá/mã giảm giá. Yếu tố tiêu cực là nhóm cổ phiếu dầu khí- ngân hàng tiếp tục thu hút sự chú ý của nhà đầu tư, (thể hiện qua khối lượng khớp lệnh) vẫn diễn biến theo chiều hướng xấu.
Thị trường tỏ ra bàng quang với sự kiện chính trị lớn trong tuần- đây là điều gây thất vọng với nhà đầu tư. Tuy nhiên, sau 4 phiên giảm điểm về đến mức giá hợp lý hơn, kỳ vọng VN-Index sẽ thể hiện tích cực hơn trong phiên 24/5
Xu thế giảm có thể tiếp diễn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Thị trường có phiên điều chỉnh lần thứ 4 liên tiếp, VN-Index tiếp tục giảm về hỗ trợ 610 điểm, trong khi HNX-Index đang tiến sát mốc hỗ trợ 81 điểm. Thanh khoản trên HSX giảm xuống dưới mức trung bình 20 phiên, cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã trở nên thận trọng hơn, đặc biệt là khi chỉ số đang dao động trong vùng kháng cự tâm lý mạnh. Xu thế giảm của thị trường có thể tiếp diễn và MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp trong danh mục, tiếp tục quan sát diễn biến thị trường để có những hành động phù hợp
Nặng tâm lý thận trọng (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Các thông tin hỗ trợ thị trường không có sự đột biến mạnh mẽ trong khi sự lo ngại về khả năng tăng lãi suất của FED vào Tháng 6 tới có thể làm gia tăng các tín hiệu không ủng hộ cho thị trường.
Tháng 6 cũng là thời điểm các Quỹ ETF hoạt động sôi nổi trở lại với các biến động khó lường của kỳ cơ cấu lại danh mục. Do đó, tuần giao dịch cuối Tháng 5 sẽ mang nặng tâm lý thận trọng và điều này không ủng hộ cho các hoạt động giao dịch mạnh và theo đà giá cao.
Cụ thể, nhà đầu tư nên hạn chế mở rộng danh mục, ưu tiên giành tỷ trọng tiền mặt cao và chỉ duy trì trong danh mục nhóm cổ phiếu còn đà tăng hoặc đang được tích lũy trên một nền tảng hỗ trợ mạnh. 
Có thể hồi kỹ thuật (Tăng)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Thị trường không giữ được ngưỡng hộ trợ 620 vào cuối phiên với lực cầu yếu do việc bán ròng của khối ngoại nhưng VN-Index vẫn đang ở vùng an toàn. Sẽ có khả năng xuất hiện nhịp hồi kỹ thuật trong các phiên tới đây để kiểm tra lại vùng đỉnh 625 điểm với sự hỗ trợ của các thông tin tích cực.
Tận dụng sự hồi phục kĩ thuật, nhà đầu tư có thể giảm tỷ trọng danh mục khi thị trường tiếp cận vùng 625 điểm.
Dần hồi phục cuối phiên 24/5 (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Hai chỉ số có thể tiếp tục điều chỉnh về gần các đường trung bình SMA20 và dần hồi phục trở lại về cuối phiên 24/05/2016.
Đồng thời, theo hệ thống các chỉ báo kỹ thuật, VCSC cho rằng lực cầu ngắn hạn sẽ gia tăng trong vài phiên tới và giúp hai chỉ số chưa thể đảo chiều giảm xu hướng ngắn hạn.
Ngoài ra, VCSC nhận thấy dòng tiền đang có sự dịch chuyển qua các cổ phiếu chưa tăng mạnh trong nhịp tăng điểm trước đó.
Thận trọng tiếp (Trung lập)
(Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Hai chỉ số tiếp tục giảm điểm kèm theo thanh khoản ở mức rất thấp. Nhịp điều chỉnh vẫn đang tiếp tục và nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ các chỉ số giảm về ngưỡng hỗ trợ.
Phiên giao dịch trầm lắng (Trung lập)
(CTCK Maybank Kim Eng Việt Nam - MBKE)
Bỏ qua ảnh hưởng từ các cổ phiếu dầu khí, trên thực chất thị trường đã có một phiên khá trầm lắng. Triển vọng ngắn hạn của thị trường có thể sẽ được quyết định dựa trên những thông tin mang tính đột biến hơn (nếu có) đến từ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ.
Về cái nhìn lớn hơn, xu hướng chủ đạo của thị trường vẫn tiếp tục là tăng và do đó NĐT được khuyến khích tiếp tục duy tì trọng cổ phiếu ở mức cao trong danh mục.
Thận trọng với triển vọng (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh - HSC)
Trước mắt HSC giữ quan điểm thận trọng đối với triển vọng thị trường. HSC đã luôn cho rằng trong đợt tăng vừa qua trong trường hợp khả quan nhất VN-Index cũng chỉ có thể chạm vùng kháng cự dài hạn 640-650.
Và cho dù hiện khả năng này là vẫn còn thì xác suất đã thấp đi nhiều. Khả năng cao hơn ở đây là VN-Index sẽ giảm dần về dưới 600 trong những tuần/ngày tới (mặc dù Vnindex hoàn toàn có thể bật lên thêm một lần nữa). 

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.93 ▲ 1.21 (0.15%)

 
VN-Index 828.93 1.21 0.15%
HNX-Index 109.08 0.0 0.0%
UPCOM 54.51 -0.03 -0.05%
DJIA 23,157.6 160.16 0.69%
Nasdaq 6,624.22 0.56 0.01%
Nikkei 225 21,448.52 85.47 0.4%
FTSE 100 7,507.83 -35.04 -0.47%

BizLIVE - Gặp gỡ