Nhận định chứng khoán 24/3: Nghi ngờ vẫn chưa được dẹp bỏ

Mai Hương

22:23 23/03/2016

BizLIVE - Sau phiên tăng điểm hôm nay, các công ty chứng khoán vẫn ít nhiều nghi ngờ về khả năng bứt phá của thị trường do các cổ phiếu lớn không thực sự được dòng tiền lớn bơm vào. Vì vậy, chỉ có bứt phá khỏi khu vực kháng cự, nghi ngờ này mới được dẹp bỏ.

Nhận định chứng khoán 24/3: Nghi ngờ vẫn chưa được dẹp bỏ

Ảnh minh họa.

Dòng tiền không đủ lớn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Thị trường chuyển biến tích cực từ nửa cuối phiên chiều, tạo thành một phiên đảo chiều hoàn chỉnh, kết thúc chuỗi 4 phiên điều chỉnh. Tuy nhiên động lực đi lên vẫn chưa rõ ràng, các mã vốn hóa lớn không có biểu hiện bứt phá.
ART cho rằng trong bối cảnh như vậy, VN-Index sẽ tiếp tục đi lên, nhưng mức tăng không nhiều. Dòng tiền không đủ lớn để đưa thị trường lên mặt bằng giá cao mới, trong khi việc nắm bắt cơ hội từ những chuyển động riêng của từng cổ phiếu hoặc nhóm ngành sẽ ngày càng khó khăn hơn.
Dự kiến VN-Index sẽ thử lại vùng 580 điểm trong vài phiên tới. Nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi trong phiên và chờ phản ứng tại vùng 580 điểm để quyết định rút khỏi thị trường hay tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu.
Theo dõi diễn biến tại kháng cự (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Thị trường bật tăng trở lại sau khi kiểm nghiệm vùng hỗ trợ MA 20 ngày tương ứng 570 với VN-Index và 80 điểm với HNX- Index. Các chỉ số đang hướng lên và có thể kiểm nghiệm lại các ngưỡng kháng cự 580 điểm với VN-Index và 81 điểm với HNX-Index. MBS khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục duy trì danh mục hiện tại và theo dõi diễn biến thị trường tại các ngưỡng kháng cự trên để có hành động phù hợp.
Hồi kỹ thuật (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Theo BVSC, phiên hồi phục của thị trường ngày hôm nay mang tính kỹ thuật sau khi chỉ số VN-Index điều chỉnh 3 phiên liên tiếp trước đó. Ngưỡng 580 điểm tiếp tục đóng vai trò là ngưỡng cản quan trọng mà thị trường đang thiếu động lực bứt phá để vượt qua. Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị duy trì tỷ trọng ở mức trung bình.
Tiếp tục những rung lắc mạnh (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Tổng hợp tín hiệu thì nhiều khả năng chỉ số sẽ tiếp tục có những rung lắc mạnh trong các phiên cuối tuần. Hiện tại, do ngưỡng hỗ trợ 570 đang được duy trì tốt và VN-Index một lần nữa cắt lên SMA 20 nên rủi ro đảo chiều đột biến trong ngắn hạn đã giảm đáng kể. Tuy nhiên nhà đầu tư không nên quá lạc quan bởi nguy cơ của xu hướng giảm sẽ quay lại nếu xuất hiện phiên giảm mạnh đột ngột. Như vậy, chiến lược trong giai đoạn này là cần có sự chọn lọc kỹ đối với nhóm cổ phiếu đầu tư dựa trên các giá trị cơ bản và tiềm năng của doanh nghiệp. Trong khi đó, các hoạt động lướt sóng nên hạn chế và chủ động giảm thiểu rủi ro bất ngờ khi thị trường quay lại khu vực có cản mạnh. 
Tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Thị trường đang trong pha dao động tâm lý; chỉ số VN-Index đang kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ tại 570 điểm. Diễn biến trong các phiên tới nhiều khả năng phân hóa mạnh hơn; triển vọng thị trường trong vài phiên tới có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn.
Nhà đầu tư ưa mạo hiểm có thể cân nhắc mua bắt đáy nếu VN-Index giảm sâu trong các nhịp điều chỉnh sắp tới, đồng thời hạn chế mua vào khi VN-Index hồi phục lại gần ngưỡng kháng cự 580 điểm.
Chưa xuất hiện động lực (Trung lập)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Cả 2 chỉ số hôm nay tiếp tục vận động đi ngang, vốn được duy trì liên tục trong những phiên gần đây trong biên độ 570-580 đối với VN-Index và 80,1-80,8 đối với HNX-Index và đồng thời chưa phát đi tín hiệu xu hướng nào rõ ràng hơn so với các phiên trước. Như đã đề cập trong các bản tin gần đây, thị trường trong ngắn hạn vẫn chưa xuất hiện động lực tăng điểm trong khi rủi ro điều chỉnh có xu hướng tăng sau nhiều lần nỗ lực vượt kháng cự bất thành của 2 chỉ số. Do đó, VPBS tiếp tục khuyến nghị các nhà đầu tư đứng ngoài quan sát thị trường.
Sớm vượt được các mức kháng cự ngắn hạn  (Tăng) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Hai chỉ số có thể sẽ duy trì đà tăng và sẽ sớm vượt được các mức kháng cự ngắn hạn 580 của chỉ số VN-Index và vượt hoàn toàn mức 80.0 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, theo hệ thống chỉ báo kỹ thuật, VCSC cho rằng hai chỉ số có thể sẽ sớm bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cả về điểm số và thanh khoản cho nên rủi ro ngắn hạn tiếp tục giảm dần.
Chưa đủ để vượt kháng cự (Trung lập)
(Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Thị trường lấy lại sắc xanh sau các phiên giảm điểm, lực cầu tham gia mua vào đã có sự cải thiện, tuy nhiên tín hiệu này vẫn chưa đủ để hỗ trợ VN-Index và HNX-Index vượt lên trên các mức kháng cự 580 và 81 điểm, do vậy nhà đầu tư vẫn tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục cổ phiếu ở mức vừa phải và theo dõi thêm diễn biến ở các phiên giao dịch kế tiếp.­­­

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,157.6 160.16 0.69%
Nasdaq 6,624.22 0.56 0.01%
Nikkei 225 21,448.52 85.47 0.4%
FTSE 100 7,507.83 -35.04 -0.47%

BizLIVE - Gặp gỡ