Nhận định chứng khoán 24/12: Có thể kỳ vọng phiên hồi phục

Mai Hương

22:27 23/12/2015

BizLIVE -

Phiên hồi phục có thể sẽ đến do nhiều cổ phiếu đã lùi xuống vùng giá hấp dẫn. Bên cạnh đó, dòng tiền vẫn tiếp tục ở lại với thị trường cũng là một yếu tố hỗ trợ. Tuy nhiên, vẫn cần quan sát thêm các phiên giao dịch tới.

Nhận định chứng khoán 24/12: Có thể kỳ vọng phiên hồi phục

Ảnh minh họa.

Mua vào nếu Vnindex tiếp tục trụ vững trên 560 điểm (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Artex - ART)    

Dòng tiền đồ vào thị trường có dấu hiệu co hẹp trong những ngày cuối cùng của năm 2015 là yếu tố chính khiến thanh khoản thị trường xuống thấp. Với thanh khoản như vậy, thị trường dễ dàng giảm điểm với lượng bán tăng nhẹ. 

Tuy nhiên diễn biến giao dịch phiên 23.12 cho thấy thị trường đã trụ vững với áp lực bán tăng nhẹ. Nhiều mã vốn hóa lớn đang trong giai đoạn tích lũy và giữ giá khá tốt so với cuối tuần trước. Khối ngoại đã dừng bán ròng và nhiều khả năng sẽ có “sóng chốt NAV” cuối năm. Các tin tức vĩ mô cũng tương đối thuận lợi, bao gồm tin Chỉ số niêm tin người tiêu dùng Việt Nam đạt mức kỷ lục và làm phát tiếp tục chạm đáy 14 năm. 

ART khuyến nghị mở lại vị thế mua ngắn hạn nếu VN-Index không giảm mạnh dưới 560 điểm trong phiên 24/12. Cổ phiếu dầu khí, ngành cảng biển là những mã có thể dẫn đầu thị trường giai đoạn này. 

5 năm trở lại đây thị trường thường tăng điểm sau giai đoạn nghỉ tết dương lịch (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Khối nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại mua ròng trên HSX sau 16 phiên bán ròng liên tiếp là thông tin có tác động tích cực đến tâm lý nhà đầu tư. Mặc dù vậy vẫn chưa thể khẳng định động thái bán ròng của khối này đã chấm dứt. Bên cạnh đó, thống kê của BVSC cũng cho thấy trong 5 năm trở lại đây thị trường thường tăng điểm sau giai đoạn nghỉ tết dương lịch. Nếu khối ngoại tiếp tục mua ròng trở lại trong các phiên tới, nhà đầu tư được khuyến nghị mua gia tăng tỷ trọng ở nhóm cổ phiếu đã giảm điểm sâu với KQKD ổn định. 

Vẫn đứng ngoài (Trung lập)

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

Chiến lược phù hợp với các nhà đầu tư theo trường phái an toàn vẫn là hạn chế mở các trạng thái mua mới, chờ đợi tín hiệu xác nhận sau khi chỉ số xác nhận lại vai trò của các mốc hỗ trợ dưới. Nhà đầu tư đang có cổ phiếu sẽ cần theo sát diễn biến trong giai đoạn này và đề phòng rủi ro nếu trường bất ngờ xuất hiện những biến động tiêu cực hơn. Tỷ trọng cổ phiếu/ tiền mặt tiếp tục được khuyến nghị ở mức 30/70. Nhà đầu tư với mức chịu rủi ro cao mặc dù có thể xem xét mua thăm dò tại vùng hỗ trợ nhưng cũng chỉ nên tập trung vào nhóm cổ phiếu có thanh khoản với kỳ vọng kết quả kinh doanh tích cực cho quý IV và cả năm 2015.

Triển vọng cho ngắn hạn không sáng sủa (Trung lập)

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC) 

Triển vọng cho ngắn hạn không sáng sủa. Tâm lý thị trường còn yếu sẽ khiến các chỉ số có khả năng dao động quanh ngưỡng đáy cũ 561 trong phiên tới. Dù vậy, đây có thể là cơ hội mua vào cho mục tiêu trung hạn. 

Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục mua vào các cổ phiếu cơ bản tại các phiên giảm điểm, hạn chế mua đuổi nếu thị trường tăng điểm.

Lượng lớn cổ phiếu được giữ lại (Trung lập)

(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)

Dưới góc độ tích cực, thanh khoản sụt giảm mạnh hôm nay cũng cho thấy một số lượng lớn cổ phiếu đã được giữ lại, có thể bởi những người nắm giữ cho rằng họ đã mua được mức giá hợp lý và chưa cần thiết phải bán ra. Sau một thời gian dài bán ròng liên tiếp, khối nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu mua ròng trở lại trên thị trường có thể cũng là một dấu hiệu cần lưu ý.

Dĩ nhiên là hoạt động mua ròng trong một phiên chưa nói lên nhiều điều, tuy nhiên nếu điều này tiếp tục diễn ra trong một vài phiên sắp tới thì có thể sẽ giúp cải thiện tâm lý thị trường. Với phiên giảm điểm ngày hôm nay, thị trường vẫn đang giao dịch trong biên độ mà VPBS đã nhận định trước đây là 555-580 điểm của chỉ số VN-Index và 78-80 điểm của chỉ số HNX-Index. Vì vậy, VPBS khuyến nghị các nhà đầu tư giữ một tỷ trọng cổ phiếu vừa phải trong danh mục và tiếp tục quan sát thị trường.

Hồi phục (Tăng)

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Hai chỉ số có thể sẽ hồi phục trong phiên 24/12/2015 và hướng về các vùng kháng cự 570 – 575 của chỉ số VN-Index và 79 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, theo hệ thống chỉ báo trạng thái xu hướng, VCSC đánh giá đồ thị giá của chỉ số VN-Index đang trong giai đoạn tích lũy với thanh khoản thấp và đồ thị giá chưa thể xuyên thủng mức hỗ trợ 560.   

Xu hướng giảm đã kết thúc (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam - MBKE)

Với việc VN-Index trước đó vượt thành công khu vực 575 điểm điểm trước đó để lần đầu tiên trong bốn tuần qua tạo ra đỉnh liền sau cao hơn, khả năng xu hướng giảm đã kết thúc. Dù vậy với dòng tiền hoạt động yếu ớt như hiện nay, khả năng bứt phá của VN-Index cũng đồng thời không được đánh giá cao. NĐT có thể duy trì một tỷ trọng cổ phiếu ngang bằng tiền mặt trong bối cảnh hiện nay.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%

BizLIVE - Gặp gỡ