Nhận định chứng khoán 24/11: Tích cực tại các cổ phiếu penny và midcap

Mai Hương

22:57 23/11/2015

BizLIVE -

Nhìn chung việc dự bao chỉ số tại thời điểm hiện tại không còn quá quan trọng. Thay vào đó, khả năng kiếm lời từ cổ phiếu phụ thuộc vào câu chuyện của từng mã cổ phiếu.

Nhận định chứng khoán 24/11: Tích cực tại các cổ phiếu penny và midcap
Tiếp tục hạn chế giải ngân mới (Giảm)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Trừ FLC, các cổ phiếu vốn hóa lớn đang thể  hiện khá tiêu cực, với lượng xả bán lớn tại VNM, FPT, phản ứng yếu tại vùng giá thấp của MSN, BVH, HAG, VIC và dấu hiệu phá vỡ ngưỡng hỗ trợ của nhóm cổ phiếu ngân hàng.
Tuy nhiều vố phiếu vốn hóa trung bình được giao dịch tích cực, đặc biệt nhóm bất động sản, chứng khoán, mía đường và một số doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, hay có sự đột phá về triển vọng hoạt động như JVC và OGC, nhưng đây cũng là biểu hiệu của thị trường bước vào giai đoạn cuối của xu thế tăng giá. Dòng tiền nóng hoạt động tích cực, nhưng cũng chỉ khi các cổ phiếu lớn còn cầm nhịp, giữ giá trên thị trường. Dòng tiền này sẽ rút đi nhanh chóng khi cơ hội lợi nhuận ngày càng hạn hẹp và rủi ro điều chỉnh hiện hữu.
Thị trường sẽ điều chỉnh trong ngắn hạn. Nhà đầu tư hạn chế giải ngân mới đối với danh mục ngắn hạn và sẵn sàng với khả năng Vnindex lùi về vùng 585 điểm.
Tiếp tục chịu ảnh hưởng từ các cổ phiếu vốn hóa lớn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Sau phiên giảm đầu tuần VN-Index đã tiệm cận trở lại vùng hỗ trợ 595-600 điểm, trong khi HNX-Index có phiên tăng điểm thứ 2 liên tiếp sau khi kiểm nghiệm thành công vùng hỗ trợ 81 điểm trong tuần trước. Trong phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục chịu ảnh hưởng từ các cổ phiếu vốn hóa lớn, tuy nhiên tín hiệu tích cực từ động thái mua ròng trở lại của khối ngoại tại nhóm các cổ phiếu này, do đó lực mua này có thể đóng vai trò hỗ trợ thị trường trong các phiên tới.
Nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại, các giao dịch ngắn hạn có thể tiếp tục duy trì tại nhóm các cổ phiếu đầu cơ và các giao dịch trung hạn có thể cân nhắc tăng tỷ trọng với các cổ phiếu bluechip đã giảm mạnh thời gian vừa qua.
Midcap và penny vẫn đang khá tích cực (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Chỉ số VnIndex đang chịu áp lực giảm chủ yếu từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Tuy nhiên, diễn biến tại không ít các mã cổ phiếu midcap và penny vẫn đang khá tích cực. Nhà đầu tư được khuyến nghị xem xét mua vào nhằm mục tiêu cơ cấu danh mục trong các phiên thị trường biến động với sự chuyển hướng sang các mã cơ bản đã điều chỉnh sâu. 
Rủi ro xảy ra đảo chiều giảm đang tiếp tục tăng lên (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
So với tín hiệu kỹ thuật của tuần trước thì mức rủi ro xảy ra đảo chiều giảm đang tiếp tục tăng lên đối với chỉ số VN-Index. Mặc dù nhóm cổ phiếu đầu cơ tiếp tục được giao dịch tích cực và tạo điểm nhấn nhưng sự trái chiều xu hướng của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đang khiến cho kỳ vọng vào xu hướng tăng của nhà đầu tư bị bào mòn, đặc biệt là khi diễn biến giảm cuối phiên liên tiếp xuất hiện.
Trong phiên 24/11, áp lực bán có khả năng mạnh hơn nếu chỉ số VN-Index tiếp diễn biến động không thuận lợi và vùng hỗ trợ 595 -600 điểm bị vi phạm.
Theo đó, đó các hoạt động theo chiều mua trong tuần nên thận trọng và chỉ nên xem xét nếu như xuất hiện các tín hiệu phản hồi tích cực của giá khi rơi về khu vực hỗ trợ mạnh. Dòng vốn mặc dù chưa thoát ra khỏi thị trường nhưng đang ở mức độ phân hóa rất cao, do đó nhóm nhà đầu tư có mức độ chịu rủi ro thấp tiếp tục được khuyến nghị đứng ngoài thị trường trong giai đoạn này. 
Chuyển sang nhóm vốn hóa vừa và nhỏ cũng là điểm tích cực (Giảm)
(CTCP chứng khoán KIS Việt Nam -KIS) 
Trong khi các nhân tố mới chưa xuất hiện thì xu thế điều chỉnh đã trở nên rõ ràng hơn ở nhóm vốn hóa lớn. Dẫu sao dòng tiền đang chuyển sang nhóm vốn hóa vừa và nhỏ cũng là điểm tích cực, giúp giảm thiểu rủi ro tổng thể. Sau khi mất ngưỡng 600, VN-Index có thể test ngưỡng hỗ trợ tiếp theo 593.
Tuy nhiên, thị trường sẽ giảm sâu nhờ thanh khoản liên tục cải thiện; thay vào đó, VN-Index có thể vận động trên kênh 593-613. Nhà đầu tư T+ được khuyến nghị thận trọng trong việc mua thêm các mã đang tăng nóng do áp lực chốt lời ngày một lớn hơn.
Dòng tiền sẽ sớm có sự đồng thuận giữa các nhóm cổ phiếu (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Dòng tiền sẽ sớm có sự đồng thuận giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt chỉ số HNX-Index có thể sẽ sớm bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực và chỉ số VNMidcaps và VNSmallcaps sẽ duy trì đà tăng trong vài phiên tới. Đồng thời, theo hệ thống chỉ báo kỹ thuật, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và các nhà đầu tư nên chú ý vào diễn biến xu hướng ở từng cổ phiếu. 

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.29 ▲ 8.86 (1.07%)

 
VN-Index 828.29 8.86 1.07%
HNX-Index 109.84 0.54 0.49%
UPCOM 54.21 -0.11 -0.21%
DJIA 22,871.72 30.71 0.13%
Nasdaq 6,605.8 14.29 0.22%
Nikkei 225 21,255.56 100.38 0.47%
FTSE 100 7,536.53 1.09 0.01%

BizLIVE - Gặp gỡ