Nhận định chứng khoán 24/10: Thờ ơ với kết quả kinh doanh quý III sẽ là một rủi ro lớn

Mai Hương

21:33 23/10/2016

BizLIVE - Vẫn được kỳ vọng sẽ hướng về mốc 700 điểm nhưng thị trường lại đang có phần thờ ơ với kết quả khả quan của một số doanh nghiệp. Nếu không tận dụng các thông tin tích cực từ doanh nghiệp thì khi đó gánh nặng của thị trường sẽ lớn hơn rất nhiều.

Nhận định chứng khoán 24/10: Thờ ơ với kết quả kinh doanh quý III sẽ là một rủi ro lớn
HNX đang diễn biến xấu hơn dự kiến (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)     
Thị trường đang thể hiện xấu dần và tâm lý tiếp tục suy yếu. Yếu tố hỗ trợ thị trường là kết quả kinh doanh quý 3 của doanh nghiệp tỏ ra không mấy phát huy tác dụng. Các giao dịch ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và các mã đầu ngành cũng không thể hiện sức mạnh của dòng tiền- cho thấy các nhà đầu tư tổ chức, nhà đầu tư lớn đang đứng ngoài thị trường.
Trong khi đó, nhà đầu tư đang rút vốn mạnh ở nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Đặc biệt, điều này thể hiện trên sàn Hà Nội, khi chỉ số HNX-Index giảm trên 1%, với rất nhiều mã chủ chốt giảm giá mạnh với khối lượng lớn.
Nhìn chung rủi ro thị trường đang có dấu hiệu lên cao. Sau mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý III, thị trường sẽ có khoảng lặng để điều chỉnh, và nếu không có biến cố bất thường, Vnindex sẽ đi xuống cho đến hết quý 4. Do vậy nhà đầu tư nên thận trọng và cơ cấu lại danh mục đầu tư.
Vượt đỉnh phải nhờ Bluechips (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Khả năng vượt đỉnh của VN-Index hiện được kỳ vọng vào một số ít bluechips vẫn đang duy trì tín hiệu tích cực (điển hình là VNM), các bluechips với tin KQKD quý III tích cực chưa công bố và nhóm dầu khí (nếu giá dầu bứt phá hẳn qua vùng đỉnh 52 USD/thùng). Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục quan sát và khớp nối các tín hiệu này, nếu thấy chỉ số phản ứng yếu khi yếu tố kỳ vọng xuất hiện thì nhiều khả năng thị trường sẽ sớm xuất hiện nhịp điều chỉnh mạnh. Khi đó các vị thế ngắn hạn được khuyến nghị giảm vị thế ngắn hạn về mức thấp.
Tiếp tục tích lũy đi ngang (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB - MBS) 
Sự phân hóa rõ nét tại nhóm cổ phiếu trụ cột khiến hai chỉ số biến động trong biên độ hẹp 680-690 điểm với VN-Index và 84-85 điểm với HNX-Index. Trong ngắn hạn, khả năng hai chỉ số tiếp tục có xu hướng giao dịch tích lũy đi ngang trong vùng 675-690 điểm với VN-Index và 84-85 điểm với HNX-Index, ngưỡng hỗ trợ gần nhất đối với VN-Index là 675-680 điểm và 83,5 điểm với HNX-Index. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại, đồng thời quan sát diễn biến thị trường tại các ngưỡng hỗ trợ để có hành động phù hợp.
Sẽ quay trở lại chinh phục đỉnh 690 (Tăng)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
BSC cho rằng thị trường có khả năng sẽ quay trở lại chinh phục đỉnh ngắn hạn 690 điểm trong phiên tới đây, nhịp điều chỉnh phiên cuối tuần là cần thiết giúp thị trường thu hẹp dần vùng vận động tích lũy lên mức hỗ trợ quanh 685-690 điểm. Nhà đầu tư có thể tham gia thăm dò đối với những mã cổ phiếu cơ bản đang có giao dịch ổn định trong tuần khi chỉ số thị trường chinh phục thành công ngưỡng kháng cự 690 điểm và lực cầu thị trường tăng trở lại.
Bên mua vẫn đang quan sát (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Tín hiệu kỹ thuật của VN-Index vẫn duy trì trạng thái tích cực và là chỉ số có tín hiệu tốt nhất trên hai sàn ở lúc này. Còn lại, tín hiệu của VN30 vẫn ở mức trung tính còn HNX-Index giảm xuống sát ngưỡng hỗ trợ 84 điểm của xu hướng tăng trung hạn, mặc dù với khối lượng giao dịch khá yếu. Diễn biến này phản ánh tâm lý quan sát của bên mua ở thời điểm hiện tại. Dự báo, thị trường có thể hồi phục trở lại trong phiên giao dịch tới, được thúc đẩy bởi ngưỡng hỗ trợ 684 điểm của VN-Index và 84 điểm của HNX-Index
Đi ngang và khó kiếm lời ngắn hạn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Maritime - MSI)
MSI cho rằng nhiều khả năng VN-Index vẫn sẽ tiếp tục xu hướng sideway trong tuần tới với kịch bản hồi phục ở các phiên giữa tuần. Cụ thể, phiên thứ hai đầu tuần, thị trường vẫn sẽ giao dịch giằng co quanh ngưỡng 680 - 685 điểm. Mặc dù dòng tiền phân hoá ở một số cổ phiếu cơ bản nhưng ít cơ hội sinh lời đối với các giao dịch ngắn hạn. Nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì vị thế cổ phiếu và hạn chế giao dịch ngắn hạn.       
Bước cản lớn tại 690 (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Diễn biến các ngày trong tuần cũng dần dần kém tích cực về phía cuối tuần khi người bán bắt đầu tỏ ra mất kiên nhẫn và hạ giá bán. Trái ngược với phía kém khả quan khi 690 điểm đang trở thành bước cản lớn của VN-Index thì phía khả quan là vùng 675 điểm đang tỏ ra khá “cứng” để đảm bảo cho dao động tích lũy của chỉ số. Mốc 700 vẫn được kỳ vọng tuy nhiên càng gần hết tháng Mười, khi KQKD Qúy III đang được ráo riết công bố thì kỳ vọng này sẽ càng giảm xuống nếu trạng thái giao dịch trên thị trường vẫn tiếp diễn như hiện tại.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.16 ▼ -0.69 (-0.07%)

 
VN-Index 935.16 -0.69 -0.07%
HNX-Index 111.61 0.14 0.13%
UPCOM 54.66 0.31 0.56%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine