Nhận định chứng khoán 23/9: Lạc quan nhưng vẫn cảnh giác

Mai Hương

19:47 22/09/2015

BizLIVE -

Lạc quan vẫn là quan điểm chủ đạo trong nhận định của các công ty chứng khoán. Tuy nhiên, thị trường cần phải có những nỗ lực mạnh mẽ hơn trong các phiên tới.

Nhận định chứng khoán 23/9: Lạc quan  nhưng vẫn cảnh giác

Xu hướng nhận định.

Cổ phiếu đầu tư giá trị đang thu hút dòng tiền (Tăng)
(Công ty chứng khoán Artex - ART) 
Dòng tiền trên thị trường đang bị chi phối bởi hai yếu tố. Một phía là quá trình cơ cấu lại cổ đông lớn và danh mục đầu tư của tổ chức, thể hiện qua hàng loạt giao dịch thỏa thuận lớn và thông báo thoái vốn. Một phía là các yếu tố cơ bản, định giá tiếp tục được đánh giá cao, thể hiện qua biến động giá của các cổ phiếu vốn hóa lớn có triển vọng kinh doanh khả quan như FPT, HAG, GMD, HPG hay CEO và LDG. Như vậy, dù dòng tiền vẫn bị kìm hãm và thận trọng, nhưng cũng đang tích cực tìm kiếm các cơ hội đầu tư giá trị và có tính dài hạn.
Về tổng thể thị trường, VN-Index tiếp tục duy trì mức tăng nhẹ và đứng vững trên 570 điểm có thể coi là điểm tích cực, dù chưa đạt kỳ vọng phá vỡ ngưỡng cản tại 572 điểm một cách thuyết phục. Phiên giao dịch 23/9 có thể là phép thử tiếp theo đối với dòng tiền, khi lượng cổ phiếu lớn khớp lệnh cuối thứ Sáu tuần trước về đến tài khoản của nhà đầu tư. Dù có thể rung lắc mạnh, tuy nhiên ART vẫn lạc quan về triển vọng ngắn hạn của thị trường. 
Điểm số và thanh khoản đều tăng (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Thị trường vẫn tăng cả về điểm số và thanh khoản là những dấu hiệu tích cực cho xu hướng hồi phục, tuy nhiên lực bán chốt lời đang tăng lên tại các vùng kháng cự 575-580 điểm với VN-Index và 79 điểm với HNX-Index. Thị trường sẽ kiểm nghiệm các vùng kháng cự này trong các phiên tiếp theo. MBS khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục duy trì danh mục hiện tại nhằm tận dụng xu hướng hồi phục của các chỉ số và chờ đợi thị trường kiểm nghiệm các ngưỡng kháng cự trên để có phản ứng thích hợp. 
Tiếp tục giằng co (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Thị trường tiếp tục xu hướng giằng co và chưa cho tín hiệu đột phá mới. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình, không nên đẩy lên mức quá cao. Các hoạt động trading chỉ nên thực hiện với tỷ trọng nhỏ nhằm giảm giá vốn. 
Hội tụ các yếu tố của một đợt hồi phục (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Các yếu tố để hội tụ cho một đợt hồi phục trong ngắn hạn vẫn đang tiếp tục xuất hiện dù vẫn còn ở mức độ yếu. Tuy nhiên nó cho thấy cơ hội tăng của chỉ số là có sau chuỗi đi ngang khá lâu từ đầu Tháng 9 tới nay. Kỳ vọng sự trỗi dậy của nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường như bất động sản, ngân hàng và dầu khí sẽ tiếp tục được duy trì nếu trạng thái đi ngang hiện tại không có sự thay đổi. Đây là những nhóm có khả năng lôi kéo dòng tiền và thay đổi mạnh tâm lý giao dịch trên thị trường.
Do đó nhà đầu tư cần theo dõi sát diễn biến của các nhóm cổ phiếu này để đánh giá và chọn lựa cơ hội đầu tư phù hợp với xu hướng thị trường. Trường hợp chỉ số vượt khu vực 575-580 điểm với thanh khoản đạt mức khuyến nghị, mức giải ngân ban đầu với tỷ trọng từ 20-30% tổng tài sản và tăng dần dựa trên tín hiệu tích cực của từng cổ phiếu là chiến lược đầu tư phù hợp. Mục tiêu hồi phục lần này của chỉ số được kỳ vọng sẽ chạm mức 590-600 điểm trong ngắn hạn. Đây là mức điểm nhà đầu tư có thể xem xét cơ cấu mạnh lại danh mục nếu như xu hướng thị trường suy yếu. 
Áp lực bán sẽ gia tăng (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Sự tích cực tâm lý sẽ thu hẹp dần trong phiên tới khi thiếu vắng thông tin hỗ trợ. Quãng thời gian tích lũy sẽ vẫn tiếp tục. Các chỉ số sẽ giao dịch giằng co trong biên độ hẹp vào phiên ngày mai. 
Thị trường đi vào pha tích lũy mang nhiều ý nghĩa tích cực. Do đó, nhà đầu tư ngắn hạn và trung hạn cân nhắc việc mở vị thế hoặc gia tăng tỷ trọng trong nhịp điều chỉnh, nhằm có được điểm tựa tốt cho thời gian sắp tới.  
Nhịp điều chỉnh có thể diễn ra (Trung lập)
(Công ty Chứng khoán  Đầu tư Việt Nam - IVS)
Tăng nhẹ trở lại đầy bất ngờ nhưng điều này không có nghĩa sẽ tiếp tục đà tăng thêm nữa. Áp lực bán đã xuất hiện dù chưa thực sự mạnh cũng đủ khiến cho thị trường gặp khó. Quan sát qua 3 phiên tăng liên tiếp thì cây nến tăng phiên 23/09 đã co hẹp cho thấy sự thận trọng quay lại và điều này báo hiệu một nhịp điều chỉnh có thể sẽ diễn ra. Hơn nữa số cổ phiếu mua ngày 18/09 về tài khoản và NĐT sẽ gia tăng chốt lời nên thực sự khó để tăng tiếp.
Một điểm nữa cho thấy là chỉ số VN-Index bắt đầu tiếp cận với đường MA200 dài hạn nên ngắn hạn rất chưa thể vượt qua khi thông tin hỗ trợ, niềm tin chưa đủ. Có thể nhịp điều chỉnh vừa phải tới đây sẽ được nhìn nhận như sự tích lũy cho cú bứt này. Nhưng trong những xu thế kiểu này, NĐT sẽ hoạt động mua – bán nhanh hơn nên khó kỳ vọng tăng đột biến. 

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.16 ▼ -0.69 (-0.07%)

 
VN-Index 935.16 -0.69 -0.07%
HNX-Index 111.61 0.14 0.13%
UPCOM 54.66 0.31 0.56%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine