Nhận định chứng khoán 23/7: Không nên mạo hiểm mua đuổi giá cao

Mai Hương

03:10 23/07/2015

BizLIVE -

Thị trường tăng nhưng các công ty chứng khoán vẫn tỏ ra thận trọng do nghi ngờ về khả năng vượt đỉnh của các chỉ số. Ưu tiên của nhà đầu tư giờ là an toàn của danh mục. Các giao dịch mua đuổi của nhà đầu tư mạo hiểm cũng không được khuyến khích.

Nhận định chứng khoán 23/7: Không nên mạo hiểm mua đuổi giá cao

Ảnh minh họa.

Khả năng phục hồi chưa rõ ràng
(Công ty Chứng khoán MB - MBS)
Thị trường đã có phiên hồi phục mạnh đưa các chỉ số tiến sát vùng đỉnh cũ 635-640 điểm với VN-Index và 88,5-89,5 điểm với HNX-Index. Đây là các ngưỡng kháng cự ngắn hạn sắp tới của thị trường. Do đó, nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại, hạn chế mua đuổi giá cao và theo dõi diễn biến thị trường trong các phiên tiếp theo để có hành động thích hợp.
Sự phân hóa sẽ tiếp tục diễn ra
(Công ty Chứng khoán Đầu tư Việt Nam - IVS) 
Nhìn vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, sự phân hóa đã diễn ra mạnh hơn trong phiên hôm nay. Trong những phiên tới khả năng phân hóa sẽ tiếp tục diễn ra, những cổ phiếu như MBB, BVH... sẽ tăng trở lại cùng nhóm này và nó sẽ hậu thuẫn cho thị trường. Dòng tiền sẽ sớm quay lại với những nhóm cổ phiếu khác và đó là cơ sở để KLGD gia tăng trở lại. Duy trì điều này một cách tích cực thì khả năng bứt phá qua đỉnh chỉ còn là thời gian. 
Cổ phiếu vốn hóa lớn cần phải vượt đỉnh
(Công ty Chứng khoán Artex - ART)
Thị trường diễn biến tích cực với phiên tăng điểm mạnh, lấy lại số điểm đã mất của 2 phiên trước, với thanh khoản khá cao. Cổ phiếu ngân hàng đóng vai trò dẫn dắt thị trường- và có thể trong những phiên tới cổ phiếu bảo hiểm sẽ đóng vai trò thay thế. Thị trường đang tạo ra cơ hội tốt để tái cơ cấu danh mục đầu tư.
Dù nhìn nhận thị trường đang phát đi tín hiệu tích cực hơn, và dòng tiền dài hạn vẫn sẵn sàng hỗ trợ cầu ở các mức giá thấp, nhà đầu tư nên thận trọng quan sát khi các mã cổ phiếu vốn hóa lớn quay lại đỉnh giá cũ. Nếu không vượt qua đỉnh giá cũ (chẳng hạn là VCB ở mức giá 55 nghìn đồng), thì nhiều khả năng Vnindex cũng khó vượt qua được đỉnh gần nhất 640 điểm.
Chú ý quản trị rủi ro
(Công ty Chứng khoán FPT - FPTS)
Sự thất thường của xu hướng Index gây ra bởi dao động mạnh của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn đang là nguyên nhân chính làm tăng rủi ro đối với các danh mục ngắn hạn. Theo đó, FPTS vẫn bảo lưu quan điểm cần thận trọng với việc mở ra các vị thế mua mới ở vùng giá cao.
Thay vào đó, nhà đầu tư cần chú ý nhiều hơn đến phương diện quản trị rủi ro danh mục, quan sát chặt diễn biến giá và cần tuân thủ nguyên tắc bán ra nếu vùng hỗ trợ mạnh bị phá vỡ. Yếu tố thanh khoản cũng cần phải được lưu ý, nếu khối lượng giao dịch có dấu hiệu thoái lui khi thị trường hồi phục thì sẽ là tín hiệu cảnh báo sớm về khả năng Index có thể quay lại xu hướng giảm. 
Chưa thể khẳng định điều chỉnh đã kết thúc
(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Sau một nhịp điều chỉnh, khá nhiều mã cổ phiếu đã quay trở về các điểm mua ngắn hạn và nhà đầu tư có thể tích lũy lại một phần các vị thế đã chốt lời trước đó. Tuy nhiên, các tín hiệu kỹ thuật của vẫn chưa đủ xác nhận nhịp điều chỉnh đã kết thúc.
Chiến lược bán quay vòng một phần để trung bình giá vốn và tranh thủ tái cơ cấu sang các nhóm cổ phiếu mục tiêu có thể được áp dụng. 3 dòng còn được hưởng lợi bởi các yếu tố thông tin bao gồm, các mã kín room (chờ các văn bản hướng dẫn NĐ60), các mã ngành xuất khẩu (lộ trình ký kết TPP) và một số mã cơ bản hoặc dòng BĐS hạng trung (triển vọng KQKD quý 2). 
Sẽ tăng điểm nhưng hạn chế mua đuổi
(Công ty Chứng khoán BIDV - BSC) 
Đà tăng hôm nay có khả năng lan tỏa sang phiên ngày mai. Dù vây, tín hiệu bán ra của khối ngoại hàm chứa sự tiêu cực nhất định trong ngắn hạn, do đó, chỉ số thị trường hồi phục với đà không mạnh.
Nhà đầu tư mạo hiểm hạn chế mua đuổi giá cao nhằm tránh rủi ro trong ngắn hạn. Nhà đầu tư thân trọng tiếp tục ở ngoài và duy trì tỷ lệ cổ phiếu an toàn.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.29 ▲ 8.86 (1.07%)

 
VN-Index 828.29 8.86 1.07%
HNX-Index 109.84 0.54 0.49%
UPCOM 54.21 -0.11 -0.21%
DJIA 22,871.72 30.71 0.13%
Nasdaq 6,605.8 14.29 0.22%
Nikkei 225 21,255.56 100.38 0.47%
FTSE 100 7,536.53 1.09 0.01%

BizLIVE - Gặp gỡ