Nhận định chứng khoán 23/5: Hồi kỹ thuật nhưng cần để ý khối ngoại

Mai Hương

19:16 22/05/2016

BizLIVE - Phiên bán ròng cuối tuần của khối ngoại để lại chút lo lắng cho các công ty chứng khoán. Tuy nhiên, thị trường vẫn trong xu hướng tích cực nên có thể kỳ vọng chỉ số VN-Index sẽ hồi phục kỹ thuật sau 2 tuần đi ngang và giảm nhẹ.

Nhận định chứng khoán 23/5: Hồi kỹ thuật nhưng cần để ý khối ngoại
VN-Index sẽ kết thúc điều chỉnh (Tăng)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Nếu như tạo lập được sự đồng thuận giữa dòng vốn ngoại đổ vào các mã vốn hóa lớn và kéo thêm được dòng vốn mới vào thị trường, VN-Index có khả năng sớm kết thúc điều chỉnh và tiếp tục tăng giá.
Về mặt kỹ thuật, VN-Index sẽ được hỗ trợ tại đường trung bình 20 ngày trong phiên đầu tuần tới (tương đương với mức 605-610 điểm). Do vậy thị trường cũng có ít nhất 1-2 phiên hồi kỹ thuật, chậm nhất là vào giữa tuần tới.
Chốt lời giảm tỷ trọng (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
VN-Index tiếp tục giảm xuống vùng dao động 610-615 điểm, trong khi HNX-Index tiến gần hơn mức hỗ trợ 81 điểm. Các tín hiệu suy yếu của thị trường đang ngày sang rõ nét, nhất là khi khối ngoại đã chuyển sang bán ròng, MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trong cổ phiếu thấp sau khi đã bán chốt lời thành công trong những phiên vừa qua.
Tiềm ẩn rủi ro khối ngoại (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Việc khối ngoại bán ròng trở lại trong 2 phiên cuối tuần với giá trị đều đạt trên 100 tỷ đồng là yếu tố tiềm ẩn rủi ro trong bối cảnh hoạt động mua ròng của khối này trong thời gian qua hỗ trợ khá tốt đà tăng của 2 chỉ số. Bên cạnh đó, thanh khoản sụt giảm mạnh cũng thể hiện tâm lý thận trọng của thị trường chung. Qua đó, nhà đầu tư tạm thời được khuyến nghị chưa vội gia tăng tỷ trọng, tranh thủ thực hiện hoạt động trading ngắn hạn với tỷ trọng vừa phải ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ để hưởng lợi từ xu hướng dịch chuyển của dòng tiền.
Theo sát diễn biến (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Chiến lược được khuyến nghị trong tuần tới vẫn là theo sát diễn biến chỉ số, chờ đợi tín hiệu mua an toàn hơn khi xuất hiện tín hiệu hồi phục của VN-Index tại các mốc hỗ trợ mục tiêu 600 – 610 điểm. Với nhóm nhà đầu tư với mức chịu rủi ro cao thì một tín hiệu sớm về gia tăng của thanh khoản có thể sẽ là cơ sở để mở lại trạng thái mua thăm dò, mục tiêu là nhóm ngành đang duy trì được sức mạnh giá tốt hơn so với biến động thị trường chung như dầu khí, dệt may ..
Có thể hồi kỹ thuật (Tăng)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Thị trường không giữ được ngưỡng hộ trợ 620 vào cuối phiên với lực cầu yếu do việc bán ròng của khối ngoại nhưng VN-Index vẫn đang ở vùng an toàn. Sẽ có khả năng xuất hiện nhịp hồi kỹ thuật trong các phiên tới đây để kiểm tra lại vùng đỉnh 625 điểm với sự hỗ trợ của các thông tin tích cực.
Tận dụng sự hồi phục kĩ thuật, nhà đầu tư có thể giảm tỷ trọng danh mục khi thị trường tiếp cận vùng 625 điểm.
Áp lực điều chỉnh đầu tuần (Giảm) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh trong 1 - 2 phiên đầu tuần tới và nhóm cổ phiếu Largecaps có thể sẽ còn chịu áp lực giảm trong tuần giao dịch tới.
Đồng thời, nếu chỉ số VN-Index không quay trở lại vùng 615 - 620 trong tuần giao dịch tới thì mô hình phân kỳ giảm giá có thể sẽ được hình thành và cảnh báo rủi ro ngắn hạn có thể tăng trở lại. Tuy nhiên, điểm tích cực là dòng tiền vẫn có xu hướng dịch chuyển qua các nhóm cổ phiếu khác.
Thận trọng tiêp (Trung lập)
(Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Cả hai chỉ số đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần với sắc đỏ, thanh khoản sụt giảm mạnh cho thấy dòng tiền tham gia chưa có sự cải thiện, do vậy VDSC vẫn duy trì quan điểm thận trọng và nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức hợp lý.
Vẫn xu hướng tăng (Tăng)
(CTCK Maybank Kim Eng Việt Nam - MBKE)
Phiên điều chỉnh tiếp tục cuối tuần cho thấy nhu cầu chốt lời ngắn hạn của NĐT vẫn ở mức cao. Dù có thể còn “rung lắc” trong một vài phiên, MBKE giữ nguyên nhìn nhận xu hướng chủ đạo hiện tại của thị trường vẫn là tăng và chưa có các rủi ro đủ lớn đe dọa điều này.
Nhà đầu tư được khuyến khích tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao trong danh mục và thực hiện chiến lược để lãi chạy nhằm hưởng lợi trong một xu hướng tăng.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,157.6 160.16 0.69%
Nasdaq 6,624.22 0.56 0.01%
Nikkei 225 21,448.52 85.47 0.4%
FTSE 100 7,507.83 -35.04 -0.47%

BizLIVE - Gặp gỡ