Nhận định chứng khoán 23/12: Tiếp tục đứng ngoài quan sát

Mai Hương

22:25 22/12/2015

BizLIVE -

Thị trường chưa đủ dấu hiệu lạc quan giúp các công ty chứng khoán đưa ra các quan điểm tích cực. Vì vậy, nhà đầu tư vẫn đang được khuyến nghị quan sát đứng ngoài.

Nhận định chứng khoán 23/12: Tiếp tục đứng ngoài quan sát
 Dòng tiền nội giữ vai trò chủ chốt (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Thanh khoản thị trường suy giảm cho thấy thị trường chưa có nhiều cơ hội lớn vào thời điểm hiện tại và cũng cho thấy phần lớn các nhà đầu tư lớn đang lựa chọn đứng ngoài thị trường, trừ các giao dịch thỏa thuận nhằm tái cơ cấu lại các khoản đầu tư vào cuối năm.
Mức độ bán ròng của nhà đầu tư ngoại đã giảm mạnh, theo đó, trừ MSN bị bán ròng liên tục trong khoảng 1 tháng qua, thì các giao dịch mua bán là khá cân bằng. Tuy nhiên cũng chưa có dấu hiệu nào cho thấy khối ngoại sẽ sớm giải ngân lại, nhất là đang ở thời điểm kết thúc năm.
ART cho rằng các thông tin xấu đã được phản ánh vào giá và thị trường đã không còn phản ứng nhạy với những tin tức dạng này, ít nhất là trong ngắn hạn. Tuy nhiên, giá dầu và tỷ giá vẫn là 2 chủ đề chính tác động tới tâm lý nhà đầu tư và trực tiếp ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh cũng như triển vọng năm tới của các doanh nghiệp niêm yết. Trong bối cảnh như vậy, dù thị trường có thể ổn định trong ngắn hạn thì cũng nên đứng ngoài thị trường cho tới khi có những thông tin tích cực hơn. 
Tín hiệu hồi phục còn khá yếu  (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Các chỉ số đóng cửa giảm điểm sau phần lớn thời gian trên tham chiếu cùng với thanh khoản giảm sút cho thấy tín hiệu hồi phục còn khá yếu, trong khi nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục bán ròng trong các phiên gần đây. Thị trường có thể kiểm nghiệm lại các ngưỡng hỗ trợ mạnh 555-560 điểm với VN-Index và 76 điểm với HNX-Index. MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục an toàn và theo dõi diễn biến kiểm nghiệm các vùng hỗ trợ nêu trên để có phản ứng thích hợp.
Chưa cho nhiều tín hiệu mới (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Thị trường vẫn đang vận động trong biên độ hẹp và chưa cho nhiều tín hiệu mới về mặt xu hướng. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì một tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình, tránh các hành động mua đuổi trong các phiên thị trường bật tăng cũng như đẩy tỷ trọng lên mức quá cao. 
Hạn chế mua mới (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Chiến lược được khuyến nghị trong phiên giao dịch 23/11 vẫn là hạn chế mở các trạng thái mua mới, chờ đợi tín hiệu mua an toàn hơn nếu thị trường có thể ổn định trở lại tại mốc hỗ trợ dưới. Nhà đầu tư lướt sóng với mức chịu rủi ro cao có thể cân nhắc mở vị thế mua ở mức độ thăm dò nếu thị trường tiếp tục lùi về mốc hỗ trợ với thanh khoản thấp. Trong khi đó, các vị thế mua an toàn hơn sẽ đòi hỏi thanh khoản tăng và giá tăng làm điều kiện kích hoạt.
Về thông tin, tiêu điểm chú ý tiếp theo của nhà đầu tư sẽ là kỳ công bố kết quả kinh doanh Quý IV và cả năm 2015 sắp diễn ra. Do đó, các cổ phiếu có triển vọng KQKD tích cực sẽ là nhóm cần được ưu tiên quan sát để đón đầu cơ hội khi xuất hiện tín hiệu tạo đáy và chân sóng mới.  
Dòng tiền đang suy yếu (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC) 
Cơ hội trading ngắn hạn trong thời điểm cuối năm không còn nhiều do dòng tiền đang bị rút khỏi thị trường, nhất là dòng vốn ngoại. BSC tiếp tục bảo lưu quan điểm rằng thị trường sẽ tiếp tục giao dịch cân bằng và không biến động lớn trong thời gian cuối năm nay. 
Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục mua vào các cổ phiếu cơ bản tại các phiên giảm điểm, hạn chế mua đuổi giá cao. 
Tiếp tục xu hướng đi ngang (Trung lập)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Phiên giảm điểm nhẹ ngày hôm nay không làm thay đổi xu hướng đi ngang của thị trường khi chỉ số VNIndex vẫn biến động trong kênh 555-580 điểm và chỉ số HNX-Index đang dao động trong biên độ 78-80 điểm.
Khối lượng giao dịch khớp lệnh hôm nay tiếp tục sụt giảm cho thấy đa phần các nhà đầu tư vẫn đang tiếp tục lưỡng lự với thị trường. Phiên ngày mai là phiên mà một lượng cổ phiếu rất lớn về tới tài khoản do hoạt động chốt danh mục của hai quỹ ETF vào thứ Sáu tuần trước. Có thể vì vậy mà các đầu tư đang tiếp tục chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn. Trong bối cảnh đó, VPBS khuyến nghị các nhà đầu tư giữ một tỷ trọng cổ phiếu vừa phải trong danh mục và tiếp tục quan sát thị trường. 
Vẫn loanh quanh 560 điểm (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục giảm nhẹ trong đầu phiên giao dịch và quay lại nhịp tăng khi tiến về gần các vùng hỗ trợ 560 của chỉ số VN-Index và 78,5 của chỉ số HNX-Index.    

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.16 ▼ -0.69 (-0.07%)

 
VN-Index 935.16 -0.69 -0.07%
HNX-Index 111.61 0.14 0.13%
UPCOM 54.66 0.31 0.56%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine