Nhận định chứng khoán 23/10: Phần nào lấy lại sự lạc quan

Mai Hương

21:09 22/10/2015

BizLIVE -

Thị trường vẫn tồn tại những mã tích cực nhờ kết quả kinh doanh, do đó, nhà đầu tư vẫn có thể tin vào sự triển vọng ngắn hạn của thị trường. 

Nhận định chứng khoán 23/10: Phần nào lấy lại sự lạc quan

Ảnh minh họa.

Thanh khoản vẫn là trở ngại chính (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Artex - ART)    

Dù chậm chạm, nhưng thị trường bắt đầu có dấu hiệu phản ứng tích cực với tin tức tốt từ kết quả kinh doanh. Thị trường tăng điểm trên diện rộng, và tạm thời không xuất hiện các lệnh bán lớn thoát hàng vào cuối phiên. 

Tuy nhiên về tổng thể, thị trường không có sự thay đổi lớn. Nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ vẫn là nhóm tăng điểm mạnh nhất trong bối cảnh thanh khoản tiếp tục đi xuống. Điều này cho thấy dòng tiền trong thị trường yếu và vận động kém tích cực. Giao dịch mua bán của tự doanh tiếp tục giảm mạnh về quy mô, trong khi khối ngoại cũng giảm nhịp độ giao dịch, dù vẫn mua ròng giá trị nhỏ. 

Do vậy, dù thị trường nhen nhóm một vài tín hiệu tích cực hơn, nhưng vẫn nên thận trọng với biến động ngắn hạn và chờ thêm dấu hiệu về thanh khoản trước khi đẩy mạnh giao dịch. 

Kiểm nghiệm thành công vùng hỗ trợ 590 (Tăng)

(Công ty chứng khoán MB- MBS)

Hai chỉ số thị trường có phiên tăng điểm tích cực mặc dù thanh khoản chung giảm nhẹ so với phiên trước. Diễn biến này cho thấy các chỉ số đã kiểm nghiệm thành công vùng hỗ trợ 590 điểm đối với VN-index và 81 điểm với HNX-Index, trong các phiên tới hai chỉ số có thể tiến lên các vùng kháng cự cao hơn tương ứng ngưỡng 595-600 điểm đối với VN-Index và 82-83 điểm với HNX-Index. Nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại để tận dụng đà tăng của thị trường và quan sát diễn biến kiểm nghiệm lại các vùng kháng cự nêu trên để có hành động phù hợp.

Kỳ vọng vượt 600 (Tăng)

(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Sau các phiên rung lắc gần đây, chỉ số VN-Index đang được kỳ vọng sẽ sớm vượt qua vùng kháng cự tâm lý quanh mốc 600 điểm. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức như hiện tại và có chiến lược chốt lời từng phần cho danh mục trading khi chỉ số VN-Index tăng dần đến vùng điểm kỳ vọng (quanh 620 điểm). 

Sự lạc quan vẫn là quá sớmt (Trung lập)

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

Với một phiên hồi phục khá về điểm số nhưng thanh khoản thấp như phiên hôm nay thì sự lạc quan vẫn là quá sớm. Quá trình phân hóa tiếp tục cho thấy sự khắc nghiệt khi cô lập vùng tăng giá vào một số cổ phiếu đang đón nhận các đánh giá tích cực về KQKD Q3 và nhóm có mức vốn hóa thấp. Mặt bằng giá chung hiện tại vẫn chưa thể hồi phục về mức đóng cửa của cuối tuần trước và đây là yếu tố có thể giảm bớt áp lực bán trong các phiên tới. Trong diễn biến có dấu hiệu đi ngang và kéo dài hơn của chỉ số, cơ hội có lợi nhuận sẽ trở nên khan hiếm và rủi ro giảm giá cũng tăng lên. Do đó, nhà đầu tư nên tận dụng các nhịp hồi phục nhưng trên nền thanh khoản thấp để cơ cấu danh mục theo hướng ưu tiên tỷ trọng tiền mặt cao trên tổng tài sản.

Cần phải có thông tin hỗ trợ đáng kể mới (Trung lập)

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC) 

Xu hướng tuần của các chỉ số vẫn là đi ngang tích lũy. Mốc 600 đối với VN-Index vẫn là ngưỡng cản tâm lý khá mạnh, và cần phải có thông tin hỗ trợ đáng kể mới giúp thị trường bứt phá khỏi mốc này. Trên thị trường vẫn tồn tại những mã tích cực nhờ kết quả kinh doanh, do đó, nhà đầu tư vẫn có thể tin vào sự triển vọng ngắn hạn của thị trường. 

Nhà đầu tư nên thận trọng quan sát, giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hợp lý, nên tiếp tục chốt lời trong phiên tăng điểm.  

Tâm lý NĐT vẫn khá thận trọng (Trung lập)

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Xét trên yếu tố kĩ thuật, VN-Index cũng đã đóng cửa vượt qua được ngưỡng kháng cự 595 điểm sau 3 lần test không thành công ngưỡng này trong 5 phiên giao dịch gần đây. Dù vậy, thanh khoản duy trì dưới đường trung bình 20 ngày trong vài phiên vừa qua cho thấy tâm lý NĐT vẫn khá thận trọng. Theo đó, việc mở vị thế mua mới, đặc biệt là các mã đã tăng nhiều, cho mục tiêu ngắn hạn vẫn cần thận trọng khi VN-Index có thể test trở lại ngưỡng kháng cự rất mạnh là 600 trong vài phiên tới.

Dòng tiền sẽ có sự lan tỏa giữa các nhóm cổ phiếu (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Chỉ số VN-Index có thể vượt được mức 595 của chỉ số VN-Index và hướng về giá 610 – 615 trong vài phiên tới. Đồng thời, dòng tiền sẽ có sự lan tỏa giữa các nhóm cổ phiếu và áp lực bán chốt lời sẽ không đáng kể trong vài phiên tới khi lượng cung này đã được hấp thụ trong các nhịp điều chỉnh nhẹ vừa qua.  

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,157.6 160.16 0.69%
Nasdaq 6,624.22 0.56 0.01%
Nikkei 225 21,448.52 85.47 0.4%
FTSE 100 7,507.83 -35.04 -0.47%

BizLIVE - Gặp gỡ