Nhận định chứng khoán 2/3: Cần thêm xúc tác

Mai Hương

20:50 01/03/2016

BizLIVE - Thị trường vẫn còn có thể tăng tiếp tuy nhiên để thuyết phục hơn nhà đầu tư cần những xúc tác từ dòng tiền.

Nhận định chứng khoán 2/3: Cần thêm xúc tác

Ảnh minh họa.

Xu hướng tăng trung hạn của thị trường vẫn được duy trì (Trung lập)

(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Các chỉ số tăng nhẹ trở lại sau nhịp giảm mạnh phiên trước và tiếp tục dao động trong vùng hỗ trợ-kháng cự tương ứng 550-565 điểm với VN-Index và 77-79 điểm với HNX-Index. Xu hướng tăng trung hạn của thị trường vẫn được duy trì mặc dù có những dấu hiệu yếu dần. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại và theo dõi diễn biến thị trường tại các mốc hỗ trợ/kháng cự nêu trên để có hành động thích hợp.
Nhịp tăng của 2 chỉ số sẽ tiếp tục được duy trì (Tăng)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Dòng tiền vẫn đang hoạt động khá tích cực, luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu và chưa có dấu hiệu rút ra khỏi thị trường. Qua đó, BVSC đánh giá nhịp tăng của 2 chỉ số sẽ tiếp tục được duy trì. Đối với nhà đầu tư với tỷ trọng cổ phiếu thấp có thể nâng tỷ trọng lên mức trung bình cho các vị thế ngắn hạn. Việc nâng tỷ trọng lên mức cao nên được hạn chế do rủi ro xuất phát từ các yếu tố bên ngoài vẫn đang hiện hữu.
Boc tách cơ hội đầu tư (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Phiên hồi phục ngày 1/3 được đánh giá là khá yếu do đó chưa xuất hiện tín hiệu chấm dứt giai đoạn hiệu chỉnh trong ngắn hạn. Dòng vốn của thị trường được hút mạnh vào một số cổ phiếu nhận được các thông tin tích cực nhưng chưa được đánh giá cụ thể về tác động của nó. Điển hình nhất là thông tin tăng tỷ trọng nắm giữ của nhà đầu tư ngoại tại các doanh nghiệp như REE, BMP, VNM… Mặc dù kịch bản tăng giá không mới nhưng nó lại giúp đẩy chỉ số chính của thị trường và tác động gián tiếp đến tâm lý giao dịch một cách tích cực. 
Do đó, để xác định được các cơ hội đầu tư cần phải bóc tách được nhóm cổ phiếu đang thu hút được dòng vốn chính của thị trường và xu thế vận động chủ đạo của thị trường trong ngắn hạn. Để thực hiện được điều này, yếu tố thanh khoản cần được hết sức coi trọng. Với lượng vốn được luân chuyển trong phiên 1/3, tín hiệu tăng trở lại là chưa có cơ sở. Nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi tại mức giá cao trong các phiên tương tự như phiên hôm nay.
Thị trường vẫn đồng thuận (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Trạng thái kỹ thuật của các chỉ số tương đối cân bằng, rung lắc do đó có thể xảy ra với biên độ không lớn trong phiên tới.
Nhà đầu tư tiếp tục canh mua vào tại các nhịp điều chỉnh kỹ thuật của thị trường, đặc biệt là khi VN-Index kiểm định ngưỡng 560 điểm, và cân nhắc chốt lời khi được giá.
Duy trì xu hướng hiện tại (Tăng)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Ngày hôm nay giúp thị trường duy trì được xu hướng tăng giá khi các chỉ số chính như VNIndex, HNX-Index và VN30-Index đều đóng cửa trên đường MA10 và MA20 ngày. Khối lượng giao dịch ở mức trung bình tiếp tục phản ánh dòng tiền tham gia vào thị trường ở mức vừa phải, không quá yếu mà cũng không quá mạnh. Sự phân hóa của các cổ phiếu vốn hóa lớn giúp thị trường giữ được biến động khá ổn định trong biên độ hẹp, tạo điều kiện cho dòng tiền đầu cơ giải ngân mạnh dạn hơn vào các cổ phiếu vừa và nhỏ.
Nếu không có sự xuất hiện của những thông tin đột biến, thị trường sẽ tiếp tục duy trì xu hướng hiện tại và cơ hội sẽ xuất hiện nhiều hơn tại các cổ phiếu vừa và nhỏ thu hút được dòng tiền mạnh mẽ. Trong bối cảnh đó, VPBS khuyến nghị các nhà đầu tư có thể duy trì một tỷ trọng cổ phiếu vừa phải trong danh mục. 
Đợi dòng tiền (Trung lập)
(Công ty Chứng khoán  Đầu tư Việt Nam - IVS)
Chỉ số VN-Index tăng nhẹ vượt qua 560 điểm nhưng rõ ràng mốc đỉnh này đang rất khó vượt qua. Xu hướng đi xuống dường như đang hình thành đối với chỉ số này khi mà sự hồi phục không tương xứng với 2 phiên giảm giá mạnh trước đó. Điêu này cho thấy sự yếu đi của lực cầu hoặc lực mua không đủ mạnh để hấp thụ lực bán ra.
Có lẽ thị trường sẽ thay đổi nếu như những cổ phiếu có tính tạo đột biến và dẫn dắt thị trường như SSI, HCM, BVH, FPT... có một động lực tăng giá mạnh lần thứ 2. Chỉ như thế thì một dòng tiền mới mới nhảy vào thị trường tạo cơ hội cho một xu hướng mới. Còn ngược lại, nếu thị trường tiếp tục chững lại có thể sẽ khiến lực bán ra mạnh hơn bởi mức độ sử dụng đòn bẩy chắc chắn đã tăng lên.
Duy trì đà tăng (Tăng) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Hai chỉ số sẽ tiếp tục duy trì đà tăng và thử thách các mức kháng cự 570 của chỉ số VN-Index và 80 của chỉ số HNX-Index trong vài phiên tới. Đồng thời, theo hệ thống các chỉ báo kỹ thuật, chúng tôi đánh giá mức độ rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và dòng tiền vẫn chưa có hiện tượng rút ra khỏi thị trường mà dòng tiền có sự dịch chuyển giữa các nhóm cổ phiếu.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 923.58 ▼ -3.67 (-0.4%)

 
VN-Index 923.58 -3.67 -0.4%
HNX-Index 109.81 -1.1 -1.01%
UPCOM 54.12 0.06 0.1%
DJIA 24,329.16 117.68 0.48%
Nasdaq 6,840.08 27.24 0.4%
Nikkei 225 22,938.73 127.65 0.56%
FTSE 100 7,435.83 41.87 0.56%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine