Nhận định chứng khoán 23-27/11: Đợt tăng giá hiện tại vẫn còn đà lên

Mai Hương

20:30 22/11/2015

BizLIVE -

Hai nhận định đáng chú nhất cho tuần tới là của BSC khi cho rằng dòng tiền margin sẽ không bán tháo. Trong khi đó, HSC cho rằng đợt tăng hiện tại vẫn còn đà đi lên và dòng tiền sẽ luân chuyển sang các cổ phiếu vốn hóa trung bình khiến VN-Index có thể không tăng mạnh.

Nhận định chứng khoán 23-27/11: Đợt tăng giá hiện tại vẫn còn đà lên

Xu hướng nhận định tuần tới.

Tiến lên vùng kháng cự cao hơn (Tăng)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Các chỉ số đã kiểm nghiệm thành công các vùng hỗ trợ gần nhất với VN-Index là vùng 600 điểm và vùng HNX-Index là vùng 81 điểm, trong tuần tới các chỉ số có thể tiến lên các vùng kháng cự cao hơn tương ứng vùng 610-615 điểm với VN-Index và 82-83 điểm với HNX-Index. MBS khuyến nghị nhà đầu tư giữ tỷ trọng cổ phiếu và tiền mặt ở mức 80/20, các hoạt động giao dịch ngắn hạn có thể cơ cấu sang các nhóm cổ phiếu đang thu hút được dòng tiền hiện nay.
Đà tăng điểm của thị trường sẽ tiếp diễn (Tăng)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Đà giảm của chỉ số VNINDEX trong tuần qua chủ yếu có nguyên nhân đến từ diễn biến tiêu cực 1 số mã bluechips vốn hóa lớn, trong khi độ rộng thị trường vẫn ở mức cân bằng và diễn biến thị trường trong phiên cuối tuần tương đối tích cực khi mà 2 chỉ số hồi phục khá tốt cả về điểm số và thanh khoản.
Nhiều khả năng đà tăng điểm của thị trường sẽ tiếp diễn trong các phiên đầu tuần tới. Nhà đầu tư được khuyến nghị cơ cấu dần danh mục ở các phiên thị trường biến động mạnh, tập trung mua vào nhóm cổ phiếu cơ bản và chưa tăng mạnh trong giai đoạn vừa qua để giảm thiểu rủi ro khi 2 chỉ số tiệm cận các mốc kháng cự cao hơn. 
Thận trọng bảo toàn vốn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Bất chấp chỉ số tăng điểm khá tốt nhưng hoạt động giao dịch theo chiều mua vẫn không tạo được sự đột biến tích cực. Thanh khoản có cải thiện trong phiên cuối tuần nhưng đa phần là nhờ khớp trong phiên chiều thể hiện tâm lý chủ động giảm bớt tỷ trọng nắm giữ trước sự không bền vững về xu hướng của chỉ số.
Rõ ràng trong bối cảnh hiện tại, việc đánh cược giữa khả năng hồi phục của một số cổ phiếu đơn lẻ với rủi ro đảo chiều giảm của thị trường chung là hành động khá nguy hiểm. Thận trọng bảo toàn vốn, hạ thấp tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu về mức an toàn là biện pháp ứng phó phù hợp với diễn biến hiện nay. 
Dòng tiền margin có thể không bán tháo (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Nhìn chung, diễn biến của thị trường chung chưa có nhiều điểm mới. Hầu hết các cổ phiếu Bluechip vẫn đang tích lũy, và khối lượng khớp lệnh vẫn duy trì ở mức bình quân. Nếu không có sự xuất hiện của các tin tức tiêu cực, dòng tiền margin có thể sẽ không có sự bán tháo, và ngưỡng 600 điểm có thể được duy trì. 
Nhà đầu tư ưa mạo hiểm tiếp tục mở vị thế mua khi VN-Index điều chỉnh giảm và nhanh chóng chốt lời tại các phiên tăng điểm, hạn chế sử dụng margin tại thời điểm này. 
Tuần tới tích cực (Tăng)
(CTCP chứng khoán KIS Việt Nam -KIS) 
Các chỉ số phục hồi tăng phiên cuối tuần nhưng điều này đã không đủ giúp các thị trường trải qua tuần điều chỉnh trước áp lực chốt lời ở nhóm cổ phiếu đã tăng nhiều. Câu chuyện thoái vốn của SCIC và nới room đã hạ nhiệt. Dù vậy, điểm chung của thị trường hiện nay là xu thế phân hóa vẫn đang diễn ra do tính chất luân chuyển liên tục của dòng tiền. Điều này về cơ bản đã giúp làm giảm rủi ro tổng thể. Khi các yếu tố mới chưa xuất hiện, thị trường chưa thể phá vỡ xu thế hiện tại.
KIS cũng cho biết các phiên đầu tuần tới có thể tích cực. Tuy nhiên, bức tranh chung là VN-Index chủ yếu chuyển động trong kênh hẹp 600-613 để tiếp tục test lại các vùng kháng cự (613-620). Trong khi đó, ngưỡng hỗ trợ sẽ nằm ở  593-600.
Tăng giảm do VNM (Trung lập)
(Công ty Chứng khoán  Đầu tư Việt Nam - IVS)
Mốc 600 điểm vẫn đang chịu thử thách lớn và nếu như cổ phiếu VNM tiếp tục bị bán tháo đẩy VN-Index có phiên giảm điểm thực sự mạnh thì NĐT cần cẩn trọng. Áp lực bán đủ lớn có thể sẽ đẩy những NĐT đang sử dụng đòn bẩy tiếp tục tạo áp lực lên thị trường. Đó là điểm mà NĐT cần lưu ý trong tuần giao dịch 23-27/11 này.
Hành trình tăng của VN-Index sẽ gập ghềnh hơn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam - MBKE)
Khối ngoại vẫn bán ròng nhưng giá trị bán ra đang giảm dần và phiên cuối tuần chỉ còn 12 tỷ đồng. Đáng chú ý, MSN ghi nhận giá trị bán ròng mạnh 68 tỷ đồng, nếu bỏ phần giao dịch đột biến này ra trên thực tế khối ngoại đã mua ròng ở phần còn lại của thị trường. MBKE hy vọng đà bán ra của khối ngoại sẽ sớm chấm dứt trong các phiên tới để không tạo ra thêm rủi ro đe dọa thị trường trong ngắn hạn.
Nhìn chung biến động giảm nhẹ ở các phiên gần đây không có nhiều tác động đến nhìn nhận kỹ thuật của MBKE dành cho thị trường. MBKE bảo lưu đánh giá xu hướng tăng ngắn hạn cho VN-Index nhưng đồng thời lưu ý hành trình tăng giá sẽ dần đối mặt với khó khăn lớn hơn, đặc biệt khi VN-Index vượt trên khu vực 615 điểm.
Nhà đầu tư vẫn có thể duy trì một tỷ trọng cổ phiếu lớn hơn tiền mặt trong bối cảnh hiện nay nhưng việc mở thêm các vị thế mua mới nên dần được hạn chế.
Đợt tăng hiện tại vẫn còn đà đi lên (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh - HSC)
Đã có sự luân chuyển trọng tâm tăng của thị trường từ các mã có vốn hóa lớn sang các mã vốn hóa trung bình và điều này đã trở nên rõ ràng hơn vào phiên cuối tuần. Và đây là dấu hiệu của sự luân phiên tăng giữa các nhóm cổ phiếu; theo đó cho thấy đợt tăng hiện tại vẫn còn đà đi lên. Tuy nhiên, rõ ràng là mặc dù việc trọng tâm tăng của thị trường chuyển sang các mã vốn hóa trung bình sẽ tạo cơ hội cho NĐT thì VN index vốn phụ thuộc nhiều vào các mã vốn hóa lớn trước mắt sẽ không tăng được nhiều.
Do đó, diễn biến này củng cố quan điểm của HSC rằng hiện tại thị trường sẽ tiếp tục dao động trong biên độ hẹp từ 595 – 615 với các mã vốn hóa lớn củng cố trong khi đó xu hướng mua vào chuyển sang (1) các mã vốn hóa trung bình có triển vọng lợi nhuận và các câu chuyện riêng; (2) các mã đầu cơ và (3) các mã có khả năng sẽ được đưa vào rổ ETF sau kỳ review vài tuần tới.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.16 ▼ -0.69 (-0.07%)

 
VN-Index 935.16 -0.69 -0.07%
HNX-Index 111.61 0.14 0.13%
UPCOM 54.66 0.31 0.56%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine