Nhận định chứng khoán 22/9: Hướng đến một phiên tăng điểm

Mai Hương

20:48 21/09/2015

BizLIVE -

Tâm lý lạc quan vẫn chưa biến mất sau phiên 21/9. BizLIVE xin được dẫn lại quan điểm tiêu biểu của công ty chứng khoán BIDV: "Thị trường hiện đang tận dụng ảnh hưởng tích cực xung quanh thông tin TPP. Trong các phiên tới, tâm lý này có thể được kéo dài đôi chút."

Nhận định chứng khoán 22/9: Hướng đến một phiên tăng điểm

Xu hướng nhận định.

Thị trường khởi sắc nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro (Tăng)

(Công ty chứng khoán Artex - ART)    

Thị trường có dấu hiệu tích cực khi thanh khoản cải thiện ngay trong phiên đầu tuần, cộng với sự bứt phá về điểm số. Tuy chưa vượt được đỉnh gần nhất một cách thuyết phục, chúng tôi vẫn cho rằng không cần thận trọng quá mức đối với xu thế hiện tại của thị trường. 

Nhà đầu tư có thể mở lại vị thế mua cho mục tiêu ngắn hạn và tiếp tục nâng dần tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu cho danh mục dài hạn. Chỉ còn 1 tuần nữa là kết thúc quý III, và sau khoảng 3 tuần nữa, những DN niêm yết đầu tiên sẽ công bố kết quả kinh doanh. Ngoại trừ những biến động tiêu cực bất thường, thì thị trường có khả năng sẽ sớm đạt mục tiêu 600 điểm trong ngắn hạn. 

Củng cố xu hướng tích cực (Tăng)

(Công ty chứng khoán MB- MBS)

Thị trường có phiên tăng điểm củng cố cho xu hướng hồi phục tích cực, các chỉ số dần tiệm cận các ngưỡng kháng cự cao hơn, với VN-Index là vùng 575-580 điểm và HNX-Index là vùng 79 điểm. Nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao nhằm tận dụng xu hướng hồi phục của các chỉ số và theo dõi biến động thị trường ở các ngưỡng kháng cự trên để có hành động phù hợp. 

Tâm lý đã lạc quan hơn (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Thanh khoản thị trường mặc dù vẫn ở mức thấp nhưng đã cao hơn đáng kể so với các phiên tuần trước (ngoại trừ phiên cuối tuần chịu ảnh hưởng từ giao dịch của 2 quỹ ETF) cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang trở nên lạc quan hơn. Mặc dù vậy, tín hiệu mua vào chưa thực sự thuyết phục, cùng với đó là rủi ro thị trường vẫn đang hiện hữu, đặc biệt liên quan đến diễn biến TTCK toàn cầu. Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị hạn chế hoạt động đẩy tỷ trọng danh mục lên mức cao và có thể tiếp tục áp dụng chiến lược trading quay vòng cho danh mục ngắn hạn. 

Cần phải hồi phục mạnh hơn (Trung lập)

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

Do thanh khoản thị trường vẫn chưa có đột biến do đó các phiên hồi phục của chỉ số trong các phiên tới cần phải được cải thiện hơn nữa (vượt mức bình quân 20 phiên) để đảm bảo độ bền vững của các nhịp tăng mới. Yếu tố dẫn dắt của nhóm cổ phiếu có khả năng thu hút mạnh dòng tiền vẫn chưa xuất hiện. Sự hồi phục của nhóm ngân hàng, bất động sản và dầu khí sẽ là những nhóm được kỳ vọng và cần được quan sát kỹ trong các phiên tới.

Trường hợp chỉ số vượt khu vực 575-580 điểm với thanh khoản thị trường đạt mức khuyến nghị, nhà đầu tư có mức chịu rủi ro cao có thể tiếp tục tiến hành giải ngân với tỷ trọng thấp từ 20-30% tổng tài sản và tăng dần dựa trên tín hiệu tích cực của từng cổ phiếu. Mục tiêu hồi phục lần này của chỉ số được kỳ vọng chạm mức 590-600 điểm trong ngắn hạn. Đây là mức điểm nhà đầu tư có thể xem xét cơ cấu mạnh lại danh mục nếu như xu hướng thị trường suy yếu.

Ảnh hưởng tích cực xung quanh thông tin TPP (Tăng)

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)

Thị trường hiện đang tận dụng ảnh hưởng tích cực xung quanh thông tin TPP. Trong các phiên tới, tâm lý này có thể được kéo dài đôi chút. Thị trường được kỳ vọng sẽ phân hóa trong thời gian sau đó, đón chờ kết quả kinh doanh quý 3. 

Nhà đầu tư thận trọng chỉ nên mua các cổ phiếu cơ bản tại mức giá thấp. Nhà đầu tư mạo hiểm có thể tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu vừa phải, đảm bảo không mất cân bằng đối với giao dịch trong ngắn hạn. 

Test ngưỡng 575-580 điểm (Trung lập)

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Tiếp nối phiên tăng điểm cuối tuần trước, thị trường đã khởi sắc hơn cả về điểm số và thanh khoản sau khi Fed trì hoãn tăng lãi suất. Điều này đã giúp tâm lý nhà đầu tư nội trở nên tích cực hơn dù biết rằng việc tăng lãi suất chỉ còn là vấn đề thời gian. Trong khi đó, tình hình tỷ giá USD/VND đã giảm mạnh trong 2 phiên vừa qua và phần nào giảm thiểu rủi ro về câu chuyện tỷ giá trong ngắn hạn. Tuy nhiên, NĐTNN tiếp tục có phiên bán ròng hôm nay.

Xét về mặt kĩ thuật, VN-Index một lần nữa sẽ phải test ngưỡng kháng cự mạnh quanh vùng 575-580. Do chưa xuất hiện nhân tố hỗ trợ nào đáng kể, NĐT ngắn hạn giảm tỷ trọng cổ phiếu tại các ngưỡng kháng cự mạnh và tăng vòng quay trading.

Thử thách các ngưỡng kháng cự (Tăng) 

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Hai chỉ số sẽ thử thách các mức kháng cự 575 – 578 của chỉ số VN-Index và 78 – 78 của chỉ số HNX-Index trong phiên giao dịch 22/09/2015. Đồng thời, lực cầu ngắn hạn đã có sự chuyển dịch mạnh mẽ hơn so với các phiên giao dịch trước, đặc biệt hai chỉ số có thể bước vào giai đoạn biến động mạnh cả về điểm số và khối lượng giao dịch theo chiều hướng tích cực.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%

BizLIVE - Gặp gỡ