Nhận định chứng khoán 22/9: Cơ hội tạo đỉnh của năm đang rõ dần

Mai Hương

19:40 21/09/2016

BizLIVE - Một số thuận lợi của thị trường trong những phiên gần đây là khối ngoại đã mua ròng lại cùng với mùa kết quả kinh doanh đang đến gần. Do vậy, tâm lý lạc quan đã xuất hiện lại nhiều hơn.

Nhận định chứng khoán 22/9: Cơ hội tạo đỉnh của năm đang rõ dần
VN-Index có khả năng thử lại vùng giá đỉnh 670-680 điểm (Tăng)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Với 3 phiên tăng giá mạnh, thị trường đã manh nha xu hướng tăng điểm ngắn hạn với thanh khoản tăng dần và độ rộng thị trường được cải thiện. Tuy nhiên, xét về dài hạn và trung hạn, VN-Index vẫn đi ngang trong khoảng giá từ 640 đến 680 điểm, và đặc biệt vùng kháng cự 670-680 điểm là thử thách trước hết phải vượt qua trong phiên 22.9.
Về thời điểm, còn 2 tuần nữa các doanh nghiệp niêm yết sẽ lần lượt công bố kết quả kinh doanh quý 3. Dòng vốn ngoại cũng đã có dấu hiệu quay trở lại thị trường và không còn tạo áp lực lớn lên các mã chủ chốt. Nhìn chung cơ hội để thị trường tạo đỉnh cao mới trong năm nay là cao, nhưng nhà đầu tư cũng không nên giữ tỷ lệ đòn bẩy ở mức cao, nếu Vnindex tiếp tục thất bại tại ngưỡng 680 điểm 1 lần nữa.
Kéo dài đà tăng (Tăng)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Diễn biến thị trường phiên hôm nay phản ánh tâm lý tích cực của nhà đầu tư với thanh khoản hồi phục mạnh, lực cầu gia tăng ngay cả ở vùng giá cao, cùng với đó là sự đồng thuận tăng điểm ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Bên cạnh đó, việc khối ngoại quay trở lại mua ròng trong phiên hôm nay, cùng với khả năng FED sẽ tiếp tục trì hoãn việc nâng lãi suất cũng là yếu tố hỗ trợ diễn biến của thị trường. Chỉ số Vnindex được kỳ vọng sẽ kéo dài đà tăng điểm trong một vài phiên tới với đích ngắn hạn nằm tại vùng 675-680 điểm. 
Quan sát thị trường tại các mốc kháng cự (Tăng)
(Công ty chứng khoán MB - MBS) 
Hai chỉ số tiếp tục đà tăng điểm qua đó kiểm nghiệm thành công các ngưỡng kháng cự ngắn hạn. Khối lượng giao dịch tăng so với phiên trước đó cho thấy lực cầu được cải thiện tích cực. Bên cạnh đó, đà bán ròng của khối ngoại giảm hẳn là tín hiệu tích cực đối với thị trường. Hai chỉ số có thể sẽ kiểm nghiệm lại các ngưỡng kháng cự cao hơn. Do đó, MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại nhằm tận dụng đà tăng điểm của thị trường và tiếp tục quan sát diễn biến thị trường tại các ngưỡng kháng cự để có hành động phù hợp.
Mới chỉ nên giải ngân thăm dò (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Mặc dù dấu hiệu giao dịch trên thị trường đã được cải thiện nhưng đánh giá về xu hướng vẫn cho dự báo thận trọng trong ngắn hạn. Theo đó, FPTS bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư cần theo sát diễn biến thị trường để có thể nhận biết sớm nhất những tín hiệu về xu hướng tiếp theo khi VN-Index tiếp cận vùng đỉnh cũ. Điểm mua an toàn vẫn là sau khi VN-Index xác nhận cho khả năng vượt đỉnh ngắn hạn. Đối với nhà đầu tư có mức chịu rủi ro cao thì có thể xem xét giải ngân ở mức độ thăm dò đối với các cổ phiếu cơ bản, có kỳ vọng tăng trưởng tốt trong báo cáo kinh doanh quý III/2016.
Dòng tiền sẽ tiếp tục luân chuyển (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
BSC vẫn thực hiện khuyến nghị nhà đầu tư tham gia thị trường đối với những mã cổ phiếu cơ bản tốt và có triển vọng khả quan trong những tháng cuối năm. Dòng tiền thị trường tiếp tục sẽ luân chuyển đều đặn giữa các nhóm ngành, có thể thực hiện chốt lãi từng phần các mã cổ phiếu có sẵn trong danh mục khi chỉ số thị trường  tiếp cận khu vực đỉnh cũ 680 và có thể thực hiện mua mới các cổ phiếu trong nhóm ngành chủ chốt khác đang có sự điều chỉnh tạm thời ở những nhịp điều chỉnh trong phiên tới đây.
Hướng về mốc 670 (Tăng)
(Công ty chứng khoán Maritime - MSI)
 VN-Index sẽ tiếp tục đà tăng giá và biến động mạnh ở phiên giao dịch ngày mai khi dao động ở vùng kháng cự 670 - 675 điểm. Nhiều cổ phiếu nhóm ngành điện, bảo hiểm, VLXD, ngân hàng tiếp tục là tâm điểm của dòng tiền. Một số cổ phiếu đáng chú ý: HAX, VIT, LIX, SHP, PGI.  
Có thể gia tăng tỷ trọng (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Tiếp tục đóng cửa với phiên xanh điểm thứ 3 liên tiếp cùng với khối lượng khớp lệnh được cải thiện cho thấy dòng tiền vẫn tiếp tục tham gia thị trường khá tốt, VN-Index đã vượt lên trên nhóm MA20 và EMA26 ngày là tín hiệu tích cực để ủng hộ chỉ số có thể tiến lên chinh phục vùng kháng cự tiếp theo tại 680 điểm, do đó nhà đầu tư có thể gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.
Xu hướng tăng (Tăng)
(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)
VN-Index bật tăng mạnh mẽ và hướng tới mức đỉnh 675,1 điểm còn HNX-Index cũng đi vào vùng kháng cự ngắn hạn 83-83,5. Đáng chú ý, lực cầu trong và ngoài nước đanh phát đi tín hiệu hồi phục mạnh mẽ còn dòng tiền có xu hướng chảy vào các mã cổ phiếu vốn hóa lớn. Kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật, KIS nâng đánh giá xu hướng của VN-Index từ Trung tính lên Tăng.
Tuy nhiên, KIS duy trì quan điểm thận trọng khi mà VN-Index vẫn đang rung lắc mạnh trong vùng 650-680 và các tín hiệu kỹ thuật vẫn chưa hoàn toàn đồng nhất. Do vậy, nhà đầu tư lướt sóng nên hạn chế mua đuổi trong giai đoạn này và hạ dần tỷ trọng khi VN-Index tiệm cận ngưỡng kháng cự 675-680.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 820.04 ▼ -6.8 (-0.83%)

 
VN-Index 820.04 -6.8 -0.83%
HNX-Index 106.24 -1.9 -1.79%
UPCOM 53.87 -0.51 -0.96%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%