Nhận định chứng khoán 22/5: Tăng điểm trong biên độ hẹp

Hạnh Phúc

07:28 22/05/2015

BizLIVE -

Thị trường có khả năng vẫn tăng điểm trong biên độ hẹp. Nhà đầu tư cũng nên hạn chế mua đuổi cổ phiếu giá cao trong những giai đoạn hưng phấn của thị trường. 

Nhận định chứng khoán 22/5: Tăng điểm trong biên độ hẹp

Ảnh minh họa.

BizLIVE giới thiệu nhận định thị trường của các công ty chứng khoán ngày 22/5

Thời điểm tốt để tích lũy cổ phiếu
(Công ty Chứng khoán Artex- ART)
Dòng tiền tiếp tục đổ vào thị trường, mạnh nhất là đối với nhóm chứng khoán và các mã cổ phiếu bluechip đang trong tình trạng kín room dành cho nhà đầu tư nước ngoài. Các mã cổ phiếu đầu cơ cao cũng được hưởng lợi do thường biến động mạnh hơn thị trường.

Dưới góc độ phân tích kỹ thuật, tín hiệu mua đã được xác nhận trong phiên hôm nay. Thị trường vẫn đứng trước khả năng điều chỉnh sau những phiên tăng mạnh vừa qua, nhưng đây là thời điểm tốt để tiếp tục tích lũy thêm cổ phiếu.
Hạn chế mua đuổi
(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Sau 3 phiên tăng điểm liên tiếp của các chỉ số, các tín hiệu cải thiện về tâm lý cũng như thanh khoản dường như đã rõ nét hơn.
Nếu mức thanh khoản hiện tại tiếp tục duy trì hoặc cải thiện một cách đồng đều trên cả hai sàn giao dịch, nhà đầu tư theo xu hướng có thể duy trì trạng thái nắm giữ hoặc giải ngân từng phần và hạn chế mua đuổi cho đến khi thị trường hình thành một xu hướng vững chắc.
Đối với nhà đầu tư trung và dài hạn, nhiều cổ phiếu có cơ bản và triển vọng tăng trưởng tốt vẫn đang ở mức giá hấp dẫn để tích lũy.
Nâng tỷ trọng cổ phiếu lên mức 50-60%
(Công ty Chứng khoán MB - MBS)
Thị trường hiện trong trạng thái tích cực nhưng cần vượt qua các mốc kháng cự trên để xác nhận một đợt tăng trưởng. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư có thể xem xét nâng tỷ trọng cổ phiếu lên mức 50%-60% khi các chỉ số kiểm nghiệm thành công các ngưỡng kháng cự này.
Tăng điểm trong biên độ hẹp
(Công ty Chứng khoán MaritimeBank - MSBS)
Chúng tôi tiếp tục thiên hướng về việc thị trường sẽ tăng điểm trong phiên ngày mai. Việc VN-Index gặp đường MA20 cũng như mốc hỗ trợ 550 điểm xảy ra điều chỉnh trong phiên là điều dễ hiểu. Tuy nhiên có thể thấy rằng trong những nhịp trùng xuống thì không có việc bán tháo ồ ạt, các cổ phiếu cũng không giảm điểm mạnh và thanh khoản cũng tiếp tục được cải thiện. Trong phiên chiều thị trường tăng điểm trở lại, thanh khoản tăng nhanh chóng cho cầu mất kiên nhẫn vào mạnh hơn, thị trường sôi động trở lại.
Chúng tôi cho rằng ngày mai thị trường vẫn tăng điểm trong biên độ hẹp, và nhà đầu tư cũng nên hạn chế mua đuổi cổ phiếu giá cao trong những giai đoạn hưng phấn của thị trường. 
Rút tỷ trọng cổ phiếu về mức cân bằng
(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Việc mua đuổi trong các phiên tăng điểm đang ẩn chứa nhiều rủi ro cho danh mục ngắn hạn. Vì vậy, nhà đầu tư chỉ nên giữ một vị thế cân bằng hoặc tranh thủ các phiên thị trường tăng điểm để rút tỷ trọng cổ phiếu về mức cân bằng.
Các điểm mua mới cho nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao chỉ nên xem xét trong các phiên điều chỉnh và cũng chỉ nên giải ngân từng bước với một tỷ trọng vừa phải. 
Chốt lời sẽ gia tăng

(Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Nhìn chung, thị trường đang phục hồi tích cực với 3 phiên tăng nhờ tâm lý tốt hơn của nhà đầu tư nội. Thêm vào đó, thanh khoản liên tục cải thiện cùng với đà mua ròng của khối ngoại kéo dài đang là nhân tố hỗ hợ quan trọng.  
Dù vậy, chúng tôi cho rằng hoạt chốt lời sẽ gia tăng trong phiên ngày mai trước áp lực nguồn cung giá rẻ. Theo đó, các chỉ số có thể rung lắc đáng kể xung quanh các ngưỡng kháng cự mạnh 555-565 cho VN-Index và 80-80,5 cho HNX-Index. Để các chỉ số xác lập xu thế tăng rõ ràng, chúng tôi cho rằng thị trường cần có thêm nhiều câu chuyện mới và tích cực hơn.

HẠNH PHÚC

Bảng giáThị trường

VN-Index 820.04 ▼ -6.8 (-0.83%)

 
VN-Index 820.04 -6.8 -0.83%
HNX-Index 106.24 -1.9 -1.79%
UPCOM 53.87 -0.51 -0.96%
DJIA 23,328.63 165.59 0.71%
Nasdaq 6,629.05 23.99 0.36%
Nikkei 225 21,696.65 239.01 1.1%
FTSE 100 7,537.77 14.54 0.19%