Nhận định chứng khoán 22/2: Thị trường vẫn trong xu hướng đi lên

Mai Hương

21:47 22/02/2016

BizLIVE - Tăng mạnh cùng với thanh khoản lớn là dấu hiệu tích cực cho xu hướng tăng giá của thị trường. Nhiều cổ phiếu lớn trong khi đó vẫn còn tiềm năng tăng trưởng sẽ là động lực cho cả thị trường.

Nhận định chứng khoán 22/2: Thị trường vẫn trong xu hướng đi lên

Ảnh minh họa.

Xu hướng tăng mới khi vượt kháng cự (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Sau phiên tăng điểm khá mạnh, VN-Index đã vượt qua mốc kháng cự 555 điểm còn HNX-Index cũng vượt qua mốc 78 điểm. Trước mắt, VN-Index và HNX-Index sẽ phải kiểm nghiệm lại các mốc kháng cự mạnh 560 điểm và 79 điểm để hình thành xu hướng tăng mới. MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại để tận dụng đà tăng của thị trường và xem xét diễn biến thị trường ở các mức kháng cự trong phiên sau, có thể xem xét tăng tỷ trọng cổ phiếu nếu thị trường duy trì được xu thế tăng tích cực và vượt qua các mức kháng cự nêu trên.
Rủi ro đảo chiều tăng dần lên (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Mặc dù đang có chuỗi phiên hồi phục khá tích cực nhưng rủi ro đảo chiều của chỉ số VN-Index đang dần tăng lên. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi giá cao trong thời điểm hiện tại, đồng thời tranh thủ nhịp hồi phục này để kéo giảm tỷ trọng xuống mức trung bình thấp.
Rủi ro ngắn hạn ở mức thấp (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Dựa trên những tín hiệu kỹ thuật thì kịch bản tăng điểm và thử thách khu vực kháng cự mạnh trong tuần sẽ diễn ra nhưng với rủi ro ngắn hạn ở mức thấp. Các chỉ số đều đã hoặc sắp tiếp cận mốc cản quan trọng, do vậy nhà đầu tư cần theo dõi chặt chẽ diễn biến trên để có thể gia nhập thị trường ở vị thế tốt nhất. Chiến lược đầu tư phù hợp là chờ đợi tín hiệu mua/tăng tỷ trọng khi chỉ số điều chỉnh giảm về test thành công các mốc hỗ trợ dưới hoặc vượt kháng cự với thanh khoản đột biến. Trong đó, nhà đầu tư có thể lưu ý nhóm cổ phiếu cơ bản đang tích lũy có khả năng hưởng lợi từ biến động vĩ mô trong nước và quốc tế như giá dầu, tỷ giá, giá hàng hóa nguyên vật liệu.
Tâm lý tích cực lan tỏa (Tăng)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Phiên tăng điểm hôm nay đã đẩy chỉ số VN-Index bứt phá khỏi ngưỡng kháng cự trung hạn 555 điểm tạo bởi đường MA50 ngày. Chỉ số HNX-Index cũng tiếp tục đi lên sau khi đã vượt qua ngưỡng 77,5 điểm của đường MA50 ngày trong tuần trước. Diễn biến này đi kèm với khối lượng giao dịch ở mức cao cho thấy dòng tiền đang giải ngân mạnh mẽ hơn vào thị trường.
Số cổ phiếu tăng giá cũng hoàn toàn áp đảo so với số cổ phiếu giảm giá cho thấy tâm lý tích cực đang lan tỏa và xuất hiện thêm nhiều cơ hội giải ngân trên thị trường. Những tín hiệu này đang giúp thị trường củng cố xu hướng đi lên. Vì vậy, VPBS khuyến nghị các nhà đầu tư có thể tiếp tục giải ngân để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong tài khoản khi thị trường xuất hiện những phiên điều chỉnh với lực cung suy yếu...
Sẽ duy trì đà tăng (Tăng) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Hai chỉ số có thể sẽ duy trì đà tăng và kiểm định mức kháng cự 570 của chỉ số VN-Index và 79 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, theo hệ thống chỉ báo kỹ thuật, VCSC vẫn đánh giá hai chỉ số đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực và rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp. Ngoài ra, áp lực bán có thể gia tăng, nhưng không đáng kể và hai chỉ số chỉ xuất hiện các nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh nhẹ.
 Xu hướng tăng điểm đang được củng cố (Tăng)
(Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Hai chỉ số tiếp tục đà tăng điểm khá mạnh mẽ kèm theo thanh khoản ở mức cao. Xu hướng tăng điểm đang được củng cố và phát triển. Nhà đầu tư tiếp tục duy trì danh mục hiện có và có thể giải ngân thêm trong các nhịp điều chỉnh. Việc cơ cấu danh mục đầu tư sao cho hiệu quả là cần thiệt khi đang có sự phân hóa khá mạnh trên thị trường.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.58 ▲ 0.86 (0.1%)

 
VN-Index 828.58 0.86 0.1%
HNX-Index 109.02 -0.41 -0.38%
UPCOM 54.43 0.19 0.35%
DJIA 22,997.44 40.48 0.18%
Nasdaq 6,623.66 -0.35 -0.01%
Nikkei 225 21,363.05 26.93 0.13%
FTSE 100 7,544.08 27.91 0.37%

BizLIVE - Gặp gỡ