Nhận định chứng khoán 22/10: Còn đi ngang và tích lũy

Mai Hương

19:44 21/10/2015

BizLIVE -

Nhận định của các CTCK tiếp tục được giữ nguyên. Theo đó kỳ vọng sự đột phá chưa đủ mạnh. Nhiều khả năng, các chỉ số tiếp tục chịu nhiều thử thách trong các phiên tới. Xu hướng tuần vẫn là đi ngang tích lũy.

Nhận định chứng khoán 22/10: Còn đi ngang và tích lũy

Chưa có dấu hiệu tích cực trong ngắn hạn (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Artex - ART)    

Thị trường tiếp tục suy yếu, thể hiện qua nỗ lực tăng điểm bất thành về cuối phiên, dù phần lớn thời gian giao dịch thị trường đã tăng giá tốt trên diện rộng. Một điểm khác là thanh khoản có dấu hiệu tăng khi giá giảm. Tính chung cả phiên, thanh khoản giảm mạnh so với những phiên trước đó, cho thấy dòng tiền ngày càng hạn hẹp. 

Cách thức thị trường phản ứng với tin tức kết quả kinh doanh của doanh nghiệp cũng đáng lưu ý, theo đó các mã vốn hóa lớn, đầu ngành, có kết quả kinh doanh vượt trội không kéo thêm đượ dòng tiền mới. Thị trường vẫn sôi động ở bộ phận cổ phiếu vốn hóa nhỏ, đặc biệt nhóm thanh khoản kém mà không có sự luận chuyển, thay phiên trong các nhóm cổ phiếu chủ chốt. 

Thị trường vẫn chưa có dấu hiệu tích cực cho một đợt tăng giá mới. Nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ thêm tín hiệu từ dòng tiền, đặc biệt là yếu tố thanh khoản để quay lại thị trường. 

Gia tăng tỷ trọng cổ phiếu khi chạm hỗ trợ (Giảm)

(Công ty chứng khoán MB- MBS)

Các chỉ số giảm nhẹ và vẫn chưa xuống dưới vùng hỗ trợ ngắn hạn với VN-Index là 590 điểm (61,8% Fibonacci Retracement) và với HNX-Index là vùng 81 điểm (50% Fibonacci Retracement). Thị trường vẫn có thể tiếp tục hướng xuống các vùng hỗ trợ mạnh hơn là vùng điểm 580-585 điểm của VN-Index và 79-80 điểm của HNX-Index. Nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại và có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu khi các chỉ số chạm tới các ngưỡng hỗ trợ nêu trên.

Cơ hội gia tăng tỷ trọng đối với nhà đầu tư (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

BVSC tiếp tục bảo lưu quan điểm các phiên điều chỉnh trong giai đoạn này là cơ hội gia tăng tỷ trọng đối với nhà đầu tư đang giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp. Mặc dù vậy, thị trường đang có diễn biến hết sức phân hóa và điểm mua hợp lí phụ hợp vào từng mã cụ thể.

Nhóm cổ phiếu có thể tập trung trong nhịp này gồm các nhóm hưởng lợi từ bối cảnh giá nguyên vật liệu giảm (nhựa), hưởng lợi từ TPP (logistic và khu công nghiệp) hay nhóm có triển vọng KQKD khả quan trong hai quý cuối năm (bất động sản, vật liệu xây dựng). 

Vẫn có những dòng tiền đang tìm kiếm cơ hội dù là nhỏ nhất (Trung lập)

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

Sự hồi phục của thị trường vào đầu phiên dù không đủ mạnh nhưng rõ ràng vẫn có những dòng tiền đang tìm kiếm cơ hội dù là nhỏ nhất. Điều này là dễ hiểu khi báo cáo KQKD Qúy III/2015 vẫn đang tiếp tục được công bố. Tuy nhiên với dòng vốn có chiều hướng giảm dần thì cơ hội kiếm tìm lợi nhuận cũng sẽ trở nên khan hiếm, kém bền vững và rủi ro hơn.

Phiên giao dịch 21/10 vẫn xuất hiện khá nhiều cổ phiếu tăng giá tích cực nhưng do sự chưa rõ ràng của xu thế mới trong ngắn hạn, các hoạt động đầu tư lướt sóng cần được hạn chế với mức tỷ trọng giành cho giao dịch không nên vượt quá 30% tổng tài sản. Nhóm cổ phiếu có KQKD Qúy III/2015 được dự đoán tích cực và nhóm cổ phiếu có vốn hóa nhỏ sẽ tiếp tục có lợi thế trong bối cảnh thị trường hiện tại. 

Thử thách còn đó (Trung lập)

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC) 

Niềm tin về sự đột phá chưa đủ mạnh. Nhiều khả năng, các chỉ số tiếp tục chịu nhiều thử thách trong các phiên tới. Xu hướng tuần vẫn là đi ngang tích lũy. 

Nhà đầu tư nên thận trọng quan sát, giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hợp lý, nên tiếp tục chốt lời trong phiên tăng điểm. 

Áp lực cung có thể tăng lên (Trung lập)

(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)

Sự suy yếu của thị trường vào cuối phiên giao dịch buổi chiều tiếp tục cho thấy áp lực bán đã bắt đầu gia tăng mạnh hơn trong bối cảnh lực cầu giá cao đang chững lại, điều đã diễn ra trong ngày hôm qua. Nếu diễn biến này kéo dài thì có thể thị trường sẽ phải chứng kiến áp lực cung tăng lên một cách rõ ràng hơn, gia tăng áp lực điều chỉnh lên các chỉ số. Vì vậy, nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ phản ứng của thị trường và cân nhắc bán ra nếu thị trường phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 588 điểm của chỉ số VN-Index và 80 điểm của chỉ số HNX-Index với áp lực bán tăng mạnh. 

Rủi ro thị trường một lần nữa ở mức thấp (Trung lập)

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Các thị trường đang trong giai đoạn lình xình trong bối cảnh dòng tiền tham gia thị trường chưa phát đi tín hiệu đột phá. Tính đến thời điểm này, thị trường chưa đón nhận thêm các yếu tố hỗ trợ mới trong khi diễn biến các TTCK lớn trên thế giới cũng đang trải qua giai đoạn rung lắc.

Điều này khiến tâm lý NĐT nội trở nên thận trọng hơn. Dù vậy, khối ngoại trở lại mua ròng trong 2 phiên gần đây và đây là yếu tố hỗ trợ về mặt tâm lý vào lúc này. Theo đó, mức độ rủi ro thị trường một lần nữa ở mức thấp. Theo quan điểm kĩ thuật, ngưỡng hỗ trợ 575-580 đối với VN-Index là đáng tin cậy trong ngắn hạn. Trong khi đó, chúng tôi đặt kì vọng về xu hướng tăng trong trung hạn.

 Điều chỉnh không đáng ngại (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bản Việt -VCSC)
Hai chỉ số có thể sẽ quay lại nhịp tăng điểm và thử thách các mức 595 của chỉ số VN-Index và 81.5 của chỉ số HNX-Index trong phiên giao dịch 22/10/2015. Đồng thời, cầu ngắn hạn có thể sẽ sớm gia tăng trở lại trong vài phiên tới. Ngoài ra, đồ thị giá của hai chỉ số vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho nên các nhịp điều chỉnh là không đáng ngại.  

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 917.45 ▼ -22.71 (-2.48%)

 
VN-Index 917.45 -22.71 -2.48%
HNX-Index 111.78 -2.03 -1.82%
UPCOM 54.28 -0.19 -0.36%
DJIA 24,329.16 117.68 0.48%
Nasdaq 6,840.08 27.24 0.4%
Nikkei 225 22,938.73 127.65 0.56%
FTSE 100 7,435.83 41.87 0.56%

Emagazine