Nhận định chứng khoán 22/1: Có thể tăng nhưng vẫn thận trọng

Mai Hương

21:40 21/01/2016

BizLIVE - Sau 2 phiên giảm, 1 một phiên hồi phục có thể xảy ra để xoa dịu tâm lý nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc mua vào trong những phiên tăng vẫn chưa được các công ty chứng khoán khuyến khích.

Nhận định chứng khoán 22/1: Có thể tăng nhưng vẫn thận trọng

Ảnh minh họa.

Đợt giảm này sẽ sớm kết thúc vào giữa tuần tới (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Artex - ART)  

Yếu tố chính khiến VN-Index giảm điểm là ảnh hưởng từ các thị trường chứng khoán quốc tế. Do ảnh hưởng này, thị trường xuống sâu hơn sẽ có thể kích hoạt các lệnh bán giải chấp trong ngày mai, tạo hiệu ứng cho một đợt giảm giá mới. Thị trường có thể sẽ đảo chiều sau khi những đợt bán này kết thúc, cùng với triển vọng cổ phiếu dầu khí phục hồi cùng với sự ổn định của giá dầu ở mức trên 25 USD/thùng.

Tóm lại, ART tin rằng sẽ xuất hiện một đợt suy giảm tiếp theo của thị trường với mục tiêu 500-510 điểm, nhưng cũng kỳ vọng đợt giảm này sẽ sớm kết thúc vào giữa tuần tới. Trong khi vẫn thận trọng với việc VN-Index giảm sâu, ART cũng coi đây là cơ hội tốt để chuẩn bị mua vào cho mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.

Kiểm nghiệm các vùng hỗ trợ (Trung lập)

(Công ty chứng khoán MB- MBS)

Các chỉ số chứng khoán tiếp tục sụt giảm để tiến về vùng đáy cũ trong vùng điểm 510 – 518 với VN-Index và vùng 72 – 73 điểm với HNX-Index, trong các phiên tới các chỉ số có thể tiếp tục suy giảm để chính thức kiểm nghiệm các vùng hỗ trợ nêu trên. Do đó, MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng tiền mặt cao, hạn chế các giao dịch ngắn hạn, hoạt động mua trung hạn có thể tiếp tục chờ đợi các tín hiệu rõ ràng hơn từ thị trường.

Chịu ảnh hưởng bởi các thông tin trái chiều (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Trong ngắn hạn, thị trường chứng khoán Việt Nam chịu tác động mạnh của diễn biến chứng khoán toàn cầu, đặc biệt là thị trường Mỹ và Trung Quốc. Nhà đầu tư chỉ nên giải ngân lại cho danh mục ngắn hạn nếu thị trường chứng khoán của 2 quốc gia này chuyển biến theo chiều hướng tích cực. Đối với danh mục trung, dài hạn, nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân đối với cổ phiếu cơ bản tốt đang ở vùng giá thấp tương đối.

Các bẫy tăng giá nguy hiểm sẽ xuất hiện (Trung lập)

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

Với với xung lượng của một xu hướng giảm giá đang rất mạnh thì chúng tôi cho rằng các vị thế ngắn hạn sẽ gặp bất lợi nếu cố gắng dự đoán mức đáy của thị trường. Theo đó, các nhịp phục hồi mang tính kỹ thuật sẽ tạo ra các bẫy tăng giá nguy hiểm đối với các hoạt động mua bắt đáy theo cảm tính. Bối cảnh hiện nay chỉ phù hợp cho các hoạt động cơ cấu lại danh mục khi có thể tận dụng các nhịp hồi để đưa tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu về mức an toàn.

VN-Index sẽ cân bằng tại khu vực 520-526 (Trung lập)

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)

Lực mua bắt đáy có dấu hiệu gia tăng khi các chỉ số thị trường giảm sâu. Nhiều khả năng, VN-Index sẽ cân bằng tại khu vực 520-526 hiện tại.

Nhà đầu tư mạo hiểm cân nhắc mua tại các nhịp giảm sâu của thị trường, tránh mua đuổi tại các nhịp tăng điểm.

Kỳ vọng hồi phục (Tăng)

(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)

Sau phiên phục hồi hứng khởi trước đó, hai chỉ số hôm nay đã quay đầu giảm điểm.hiệu ứng bán ra của phiên hôm nay có thể tạo quán tính giảm trong phiên giao dịch sáng mai, đẩy VN-Index xuống phía dưới khu vực hỗ trợ. Tuy vậy, VPBS vẫn kỳ vọng rằng thị trường sẽ hồi phục trở lại trong phiên chiều và duy trì xu hướng hồi phục kỹ thuật lên vùng 540-545 điểm trong những phiên giao dịch tuần sau. Nhà đầu tư mạo hiểm có thể tham gia mua tại các vùng giá thấp ngày mai với một tỷ trọng vừa phải.

Phiên hồi phục (Tăng)
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Phiên 22/01/2016 sẽ là phiên quan trọng để xác nhận nhịp hồi phục bền vững hơn và dự báo đây có thể sẽ là phiên hồi phục với các yếu tố sau: Thị trường chứng khoán Mỹ sẽ quay lại chu kỳ hồi phục sau khi chạm mức hỗ trợ mạnh 1820 điểm của chỉ số S&P500. Số lượng cổ phiếu có dấu hiệu đảo chiều gia tăng trên cả hai sàn cho nên chỉ số khó có thể giảm thêm.  

MAI HƯƠNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Bảng giáThị trường

VN-Index 933.7 ▲ 1.04 (0.11%)

 
VN-Index 933.7 1.04 0.11%
HNX-Index 110.18 0.89 0.81%
UPCOM 54.26 0.02 0.04%
DJIA 23,590.83 160.5 0.68%
Nasdaq 6,862.48 71.76 1.05%
Nikkei 225 22,523.15 106.67 0.47%
FTSE 100 7,441.31 29.97 0.4%

BizLIVE Gặp gỡ