Nhận định chứng khoán 2/2: Tâm lý nghỉ Tết đã rõ rệt hơn

Mai Hương

22:02 01/02/2016

BizLIVE - Thị trường được dự báo sẽ giao dịch ảm đạm kéo dài đến hết tuần.

Nhận định chứng khoán 2/2: Tâm lý nghỉ Tết đã rõ rệt hơn

Giao dịch ảm đạm kéo dài đến hết tuần (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Artex - ART)   

Thị trường dự kiến sẽ không có chuyển biến lớn trong tuần. Nhịp độ giao dịch sẽ còn xuống thấp do kỳ nghỉ lễ  tết Nguyên Đán sắp tới. Với việc các cổ phiếu chủ chốt đóng cửa phiên 1/2 ở mức thấp nhất trong ngày, chúng tôi cho rằng đà giảm giá sẽ còn kéo dài trong phiên 2/2. Tuy nhiên, mức giảm giá không sâu và thanh khoản có lẽ sẽ còn xuống thấp. Thị trường có thể phục hồi và tiếp tục tăng điểm vào 2 phiên cuối tuần.

ART cho rằng đây tiếp tục là cơ hội mua vào với những cổ phiếu đi theo yếu tố cơ bản như đã nhận định trong phiên trước. Với nhóm cổ phiếu đầu cơ, thì thời điểm hiện tại không phải là điểm mua tốt, do xu thế sẽ bị gián đoạn trong thời gian khá dài, và nhìn chung những mã không có câu chuyện riêng như đã nêu trên, sẽ không có biến động giá đủ lớn để cho các giao dịch ngắn hạn.

Kém sôi động trước kỳ nghỉ lễ dài ngày (Trung lập)

(Công ty chứng khoán MB- MBS)

Thị trường điều chỉnh khiến VN-Index xuống sát ngưỡng kháng cự 540 điểm đã vượt qua trong phiên trước, ngưỡng này sẽ đóng vai trò hỗ trợ thị trường trong phiên tới, trong khi HNX-Index vẫn dao động quanh ngưỡng kháng cự 76,5 điểm. Kỳ nghỉ dài ngày khiến tâm lý nhà đầu tư thận trọng hơn và có hiện tượng bán giảm tỷ trọng cổ phiếu trước khi nghỉ lễ, MBS cho rằng hiện tượng này có thể giảm bớt trong các phiên tới, tuy nhiên thị trường sẽ khó tránh khỏi tuần giao dịch kém sôi động trước kỳ nghỉ lễ dài ngày. MBS khuyến nghị nhà đầu tư tỷ trọng danh mục ở mức 70% cổ phiếu, có thể xem xét chốt lời các mã đã tăng giá từ 8-15% và quan sát diễn biến chỉ số trong các phiên tới để có hành động phù hợp.

Phân hóa kèm thanh khoản thấp (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Về xu hướng thị trường, BVSC cho rằng tâm lý nghỉ lễ sẽ tiếp tục chi phối và ảnh hưởng lớn tới dòng tiền vào thị trường trong các phiên còn lại của tuần này. Diễn biến phân hóa đi kèm thanh khoản thấp nhiều khả năng sẽ là xu hướng chủ đạo. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình, tránh mua đuổi giá cao trong các phiên thị trường bật tăng mạnh.

Không thích hợp cho đầu cơ, lướt sóng T+ (Trung lập)

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

Phiên hôm nay, diễn biến đảo chiều giảm giá cuối phiên đã phản ánh đúng tâm lý e ngại rủi ro của bộ phận nhà đầu tư vẫn đang bám sát thị trường và đồng thời cảnh báo áp lực bán có thể sẽ tăng trở lại trong các phiên kế tiếp. Theo đó, các giao dịch ngắn hạn vẫn cần phải thận trọng với rủi ro tiếp diễn của xu hướng giảm giá nếu vùng giá cân bằng hiện tại bị phá vỡ.

FPTS bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư nên tiếp tục cơ cấu danh mục về trạng thái an toàn hơn, hạ tỷ lệ cổ phiếu đầu cơ xuống thấp bởi đây là giai đoạn không thích hợp cho đầu cơ, lướt sóng T+. Danh mục đầu tư cũng có thể xem xét giảm tỷ trọng (chốt lời hoặc cắt lỗ), bán ra vào những thời điểm có giá xanh, và chờ đợi thời cơ mua lại với giá rẻ hơn.

Thiếu vắng những thông tin tích cực đủ mạnh (Trung lập)

(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)

Khối lượng giao dịch tiếp tục sụt giảm dần trong các phiên gần đây cho thấy lực cầu hạn chế giải ngân vào thị trường. Điều này phản ánh tâm lý thận trọng trên thị trường khi mà thị trường đang thiếu vắng những thông tin tích cực đủ mạnh và cũng chỉ còn bốn phiên giao dịch nữa là các nhà đầu tư sẽ bước vào kỳ nghỉ Tết Âm Lịch 2016 kéo dài 9 ngày. Vì vậy, VPBS tiếp tục khuyến nghị các nhà đầu tư nên đứng ngoài và quan sát thị trường.

MAI HƯƠNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.29 ▲ 8.86 (1.07%)

 
VN-Index 828.29 8.86 1.07%
HNX-Index 109.84 0.54 0.49%
UPCOM 54.21 -0.11 -0.21%
DJIA 22,956.96 85.24 0.37%
Nasdaq 6,624.0 18.2 0.27%
Nikkei 225 21,336.12 80.56 0.38%
FTSE 100 7,543.09 16.12 0.21%

BizLIVE - Gặp gỡ