Nhận định chứng khoán 22-27/2: Tuần mới lạc quan

Mai Hương

20:10 21/02/2016

BizLIVE - Các công ty chứng khoán vẫn giữ lại một chút thận trọng trong các nhận định đưa ra. Tuy nhiên, nhìn chung, tâm lý đã cởi trói hơn nhiều so với những tuần giao dịch trước Tết âm lịch.

Nhận định chứng khoán 22-27/2: Tuần mới lạc quan

Ảnh minh họa.

Theo dõi thêm (Trung lập)

(Công ty chứng khoán MB- MBS)

Đà tăng điểm của VN-Index chậm lại khi chạm mốc kháng cự 555 điểm, còn HNX-Index giảm nhẹ ở ngưỡng 78 điểm. Các chỉ số có thể tiếp tục dao động trong vùng điểm giữa mức hỗ trợ và kháng cự là 540-560 điểm với VN-Index và 73-79 điểm với HNX-Index trong tuần tới. MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại và xem xét sát diễn biến thị trường ở các mức hỗ trợ trong tuần tới để có hành động phù hợp.

Vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Diễn biến mua ròng với khối lượng đột biến của khối ngoại phần nào giúp hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư trong ngắn hạn, trong bối cảnh khối này bán ròng khá mạnh tay trong thời gian qua. Mặc dù vậy, thị trường vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro xuất phát từ diễn biến giá dầu hay biến động ở các thị trường chứng khoán lớn. Nhà đầu tư nên hạn chế đưa tỷ trọng danh mục lên mức quá cao ở thời điểm hiện tại.

Quan sát kỹ để đánh giá cơ hội (Trung lập)

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

Dòng tiền tiếp tục được cải thiện là diễn biến tích cực được ghi nhận sau phiên 17/02 tuy nhiên tín hiệu xác lập chân sóng tăng mới chưa xuất hiện. Trong những phiên tới đặc biệt là các phiên giảm kỹ thuật sẽ là các thời điểm cần được quan sát kỹ để đánh giá cơ hội tham gia trở lại thị trường trong thời gian tới. Theo đó, sự bền vững của khu vực hỗ trợ mạnh và yếu tố dồi dào của thanh khoản sẽ cung cấp các cơ sở cụ thể để triển khai các hoạt động giao dịch mới.

Dao động trong xu hướng (Tăng)

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)

Cổ phiếu hết room tiếp tục là tâm điểm của thị trường. Diễn biến tích cực xung quanh nhóm cổ phiếu này nhiều khả năng tiếp tục truyền lửa cho thị trường trong các phiên tới, dù với biên độ giảm dần. Các chỉ số sẽ dao động trong xu hướng tăng.

Nhà đầu tư nên cân nhắc chốt lời các cổ phiếu đã có lãi khá trong danh mục và chờ mua lại tại các nhịp giảm của thị trường.

Để ý áp lực bán tại 550-560 của VN-Index (Trung lập)

(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)

Xu hướng tăng ngắn hạn của thị trường vẫn tiếp tục được ghi nhận trên phương diện phân tích kỹ thuật với động lực từ dòng tiền nội. Tuy nhiên, nhà đầu tư ngắn hạn cũng nên lưu ý đến áp lực bán ra tại các vùng kháng cự 555-560 điểm của VN-Index hay 79-79,5 điểm của HNX-Index.

Nhiều cơ sở để VN-Index tiếp cận tới vùng 580 điểm (Tăng)

(Công ty Chứng khoán  Đầu tư Việt Nam - IVS)

Xét về toàn cảnh thì vẫn có rất nhiều cổ phiếu đang có mức giá hấp dẫn khi sụt giảm sâu trong thời gian qua. Điều này là cơ sở chúng tôi tiếp tục bảo lưu nhận định về nhịp hồi phục lần này của thị trường. Vẫn có nhiều cơ sở để VN-Index tiếp cận tới vùng 580 điểm nhưng chắc hẳn mọi thứ sẽ khó khăn trở lại khi tiếp cận đến đây. Một khi thị trường không được dẫn dăt và hồi phục theo một xu hướng định tính thì mức tăng sẽ khó đi xa. Nhưng chỉ cần nhịp hồi phục như vậy có lẽ là đủ cho những NĐT biết chọn lọc và am hiểu thị trường.

Biến động mạnh theo chiều hướng tích cực (Tăng)

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Hai chỉ số có thể sẽ điều chỉnh nhẹ về mức hỗ trợ 550 của chỉ số VN-Index và 77,5 của chỉ số HNX-Index trong phiên giao dịch 22/02/2016. Đồng thời, VCSC đánh giá hai chỉ số đang bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho nên hai chỉ số có thể chỉ xuất hiện các nhịp điều chỉnh nhẹ hoặc rung lắc trong phiên và thanh khoản sẽ gia tăng trong tuần giao dịch tới. Ngoài ra, VCSC tiếp tục đánh giá rủi ro ngắn hạn ở mức thấp cho nên các nhà đầu tư vẫn nên chú ý vào xu hướng dịch chuyển của dòng tiền để lựa chọn nhóm cổ phiếu thích hợp.

Thử thách khu vực 560 (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam - MBKE)

VN-Index vẫn đang trong quá trình thử thách tại khu vực kháng cự quan trọng quanh 560 điểm – vùng di chuyển của MA trung hạn. MBKE khuyến nghị duy trì tỷ trọng cân bằng giữa cổ phiếu và tiền với tình trạng hiện nay của thị trường.

Vùng kháng cự 550-555 nhiều có khả năng sẽ sớm bị phá vỡ (Tăng)

(Công ty chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh - HSC)

Từ đầu năm thị trường chưa có câu chuyện lớn rõ ràng nào giúp giá cổ phiếu tăng và hiện giờ thị trường đã có một câu chuyện. Theo đó vùng kháng cự 550-555 nhiều có khả năng sẽ sớm bị phá vỡ và thị trường sẽ bước vào giai đoạn tăng ngắn/trung hạn.

Việc số cổ phiếu dư bán ở HNG được hấp thụ hết và HAG tăng trần cũng giúp giảm áp lực đối với một số mã ngân hàng. Giá HNG và HAG giảm gần đây đã ảnh hưởng đến thị trường nói chung và cổ phiếu ngân hàng nói riêng. Và do đó việc giá các cổ phiếu này phục hồi về mặt kỹ thuật trước mắt sẽ giúp loại bỏ một nhân tố tiêu cực đối với thị trường.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%

BizLIVE - Gặp gỡ