Nhận định chứng khoán 21/5: Nhiều khả năng nhóm đầu cơ tăng giá

Hạnh Phúc

17:58 20/05/2015

BizLIVE - Ngày mai, VN-Index sẽ gặp mốc 552-553 ngưỡng MA20 nên có thể thị trường sẽ có điều chỉnh trong phiên, nhưng kết thúc phiên vẫn có thể tăng điểm. 

Nhận định chứng khoán 21/5: Nhiều khả năng nhóm đầu cơ tăng giá

Ảnh minh họa.

BizLIVE giới thiệu nhận định thị trường của các công ty chứng khoán ngày 21/5.

Nhiều khả năng nhóm đầu cơ tăng giá
(Công ty Chứng khoán Đầu tư - IVS)
Dòng cổ phiếu đầu cơ vẫn tiếp tục là tâm điểm khi số lượng cổ phiếu này tăng mạnh rất nhiều. Thông thường, sự tích cực của thị trường thường đến từ chính những nhóm cổ phiếu này bởi mức sụt giảm mạnh và mức giá thấp đầy hấp dẫn.
Và rõ ràng câu chuyện của nhóm đầu cơ vẫn sẽ tiếp tục trong phiên ngày mai (21/5) và nó sẽ giữ cho tâm lý của nhà đầu tư trở nên tốt hơn. Tuy nhiên, với 2 phiên tăng mạnh và nhà đầu tư mua đuổi kiểu này thường dễ khiến thị trường gặp bất lợi và khó duy trì đà tăng mạnh. Áp lực bán sẽ ngày càng gia tăng nếu như cổ phiếu tiếp tục tăng lên bởi không đơn giản để tăng nhanh đến như vậy.
Nhưng ở phiên ngày mai thì sự phân hóa lại đến và nhiều khả năng nhóm đầu cơ tăng giá còn nhóm cơ bản lại giảm. Sự trùng xuống của thị trường là điều cần thiết nhưng mức độ tấm lý hiện nay sẽ không khiến thị trường sụt giảm quá mạnh.
Tránh mua đuổi
(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Tiếp tục duy trì quan điểm tích cực với điểm mua “trung – dài hạn” của thị trường trong các phiên trước, tuy nhiên chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên tránh các quyết định mua đuổi để giảm thiểu rủi ro trong ngắn hạn. Việc khống chế tỷ trọng tổng danh mục ở mức hợp lý cần được tuân thủ và nhà đầu tư có thể kết hợp các hoạt động trading một phần để bình quân giá vốn cho các vị thế đã tích lũy và xác định nắm giữ cho mục tiêu trung – dài hạn. 
Mua vào khi thị trường điều chỉnh
(Công ty Chứng khoán Artex - ART)
Trong giai đoạn thị trường mới bắt đầu phục hồi, nhà đầu tư có thể chú ý đến những nhóm cổ phiếu tăng giá mạnh hơn thị trường, như trong giai đoạn hiện nay là nhóm cổ phiếu chứng khoán và bất động sản.

Những cổ phiếu bluechip triển vọng tốt, đã hết room khối ngoại cũng có thể là lựa chọn tốt cho cả mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Diễn biến giao dịch tại các cổ phiếu vừa “hở room ngoại” như FPT và HBC trong phiên giao dịch vừa qua, là minh chứng rõ cho điều này.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý là cả 2 chỉ số chứng khoán chính, sau khi tăng mạnh trong 2 phiên vừa qua đều sẽ gặp ngưỡng kháng cự đầu tiên vào ngay mai. Do đó thị trường có thể rung lắc mạnh trong 2 phiên giao dịch cuối tuần và áp lực chốt lời sẽ còn tiếp tục gia tăng. Nhà đầu tư nên tận dụng cơ hội thị trường điều chỉnh để tích lũy cổ phiếu, và không nhất thiết phải mua đuổi ở các mức giá cao.
Nâng tỷ trọng cổ phiếu lên mức 30% 
(Công ty Chứng khoán MB - MBS)
Chúng tôi nhận thấy chuyển biến cơ bản của thị trường trong phiên này so với giai đoạn vừa qua, thanh khoản được cải thiện tích cực, có hiện tượng tranh mua cổ phiếu, và sự tăng giá cổ phiếu diễn ra trên diện rộng, những tín hiệu này mang nhiều đặc điểm của một phiên đảo chiều so với xu hướng xu giảm trung hạn đã hình thành thời gian qua, do đó chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư có thể nâng tỷ trọng cổ phiếu lên mức 30%.
Sẽ có điều chỉnh
(Công ty Chứng khoán Maritime Bank - MSBS)
Chúng tôi cho rằng khả năng cao thị trường có thể hồi phục trở lại và nhà đầu tư có thể giải ngân khoảng 30% vốn trong những phiên điều chỉnh. Ngày mai, VN-Index sẽ gặp mốc 552-553 ngưỡng MA20 nên có thể thị trường sẽ có điều chỉnh trong phiên, nhưng kết thúc phiên vẫn có thể tăng điểm.  

HẠNH PHÚC

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.29 ▲ 8.86 (1.07%)

 
VN-Index 828.29 8.86 1.07%
HNX-Index 109.84 0.54 0.49%
UPCOM 54.21 -0.11 -0.21%
DJIA 22,956.96 85.24 0.37%
Nasdaq 6,624.0 18.2 0.27%
Nikkei 225 21,336.12 80.56 0.38%
FTSE 100 7,543.09 16.12 0.21%

BizLIVE - Gặp gỡ