Nhận định chứng khoán 21/4: Giảm tỷ trọng rồi đứng ngoài là tốt nhất

Mai Hương

22:33 20/04/2016

BizLIVE - Thị trường có nhiều động cơ để giảm hơn và nếu có tăng cũng không thực sự thuyết phục. Vì vậy, giảm tỷ rọng rồi đứng ngoài đang là ưu tiên hàng đầu trong các nhận định của công ty chứng khoán.

Nhận định chứng khoán 21/4: Giảm tỷ trọng rồi đứng ngoài là tốt nhất

Ảnh minh họa.

Tiếp tục giảm điểm (Giảm)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Ở thời điểm hiện tại, ít có tin tức tốt hỗ trợ cho thị trường. Doanh nghiệp bước vào thời kỳ cao điểm công bố kết quả kinh doanh quý I, tuy nhiên, điều này chỉ nhận được phản ứng hạn chế từ phía nhà đầu tư, như đã chứng kiến trong những phiên đầu tuần. Giai đoạn từ cuối tháng Tư đến đầu tháng Mười luôn luôn là thời kỳ ảm đạm nhất trong năm, và nhà đầu tư nên thận trọng đứng ngoài thị trường.
Bám sát thị trường (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Thị trường đi xuống phiên thứ hai liên tiếp dù chỉ giảm điểm nhẹ. Các vùng điểm số 565-570 điểm với VN-Index và 79 điểm với HNX-Index vẫn đóng vai trò ngưỡng hỗ trợ cho các chỉ số trong các phiên tới.
MBS khuyến nghị nhà đầu tư giữ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục mức 30%-50% và bám sát diễn biến kiểm nghiệm ngưỡng hỗ trợ trên để có hành động phù hợp.
Khó tìm được xu hướng giao dịch (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Nhà đầu tư vẫn nên duy trì sự thận trọng với các quyết định giải ngân mới nếu chỉ số không xác nhận tín hiệu hồi phục sau khi tiệm cận đường xu hướng ngắn hạn. Mặt khác, phiên hồi phục nếu có nhưng không có sự đồng thuận của thanh khoản thì cũng nên được tận dụng để cơ cấu danh mục thay vì đẩy mạnh các hoạt động bắt đáy có độ rủi ro cao. 
Giảm tỷ trọng cổ phiếu khi thị trường điều chỉnh tiếp (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Tâm lý nhà đầu tư hiện tại có phần bất định, trong khi đó diễn biến thị trường thế giới không có nhiều khả năng sáng sủa. Nhà đầu tư thực hiện cơ cấu danh mục, giảm tỷ trọng cổ phiếu khi thị trường điều chỉnh xuống ngưỡng hỗ trợ thấp hơn ở phiên tiếp theo.
Áp lực bán đã có phần hạ nhiệt (Trung lập)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Sau phiên giao dịch ngày hôm nay, cả 2 chỉ số vẫn duy trì được được hỗ trợ của đường MA50 ngày, tương ứng với vùng 566 của VN-Index và 79 đối với HNX-Index. VPBS tiếp tục kỳ vọng ngưỡng này sẽ giúp cả 2 chỉ số có sự phục hồi nhất định trong phiên giao dịch sắp tới. Thanh khoản toàn thị trường hôm nay giảm mạnh, 1 phần cho thấy áp lực bán đã có phần hạ nhiệt nhưng đồng thời cũng thể hiện tâm lý thận trọng, e ngại giải ngân từ phía nhà đầu tư. Trong bối cảnh đó, VPBS tiếp tục khuyến nghị các nhà đầu tư đứng ngoài và quan sát thị trường.
Chưa xác lập xu thế mới (Trung lập)
(CTCP chứng khoán KIS Việt Nam -KIS) 
Trong ngắn hạn, KIS cho rằng thị trường chưa thể xác lập xu thế mới, đặc biệt khi dòng tiền tham gia thị trường tiếp tục suy yếu, thay vào đó xu thế chính vẫn chủ yếu là củng cố và tích lũy bên dưới vùng 575-583. VN-Index sẽ cần để kiểm định độ tin cậy của vùng hỗ trợ 555-565 điểm trong các phiên giao dịch sắp tới, vùng có sự hiện diện của đường MA100 và mây Kumo của Ichimoku Kinko Hyo. Nói chung, việc duy trì tỷ trọng tiền mặt cao trong danh mục tiếp tục được khuyến nghị.
Còn chịu áp lực điều chỉnh ngắn hạn (Giảm) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Hai chỉ số có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật với mức kháng cự gần nhất là 570 của chỉ số VN-Index và 79.5 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, VCSC đánh giá lực cầu sẽ tăng nhẹ ở các mức giá cao trong 1 – 2 phiên tới và thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp “Bulltraps”. Ngoài ra, các chỉ báo trạng thái xu hướng giảm mạnh về vùng đáy cho thấy chỉ báo này có khả năng sẽ đảo chiều, nghĩa là rủi ro giảm giá sẽ càng gia tăng.
Chỉ báo đều tiêu cực (Trung lập)
(Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Cả hai chỉ số vẫn chưa tìm lại được sắc xanh sau phiên giảm mạnh tuần trước, thanh khoản sụt giảm trong bối cảnh giá giảm nhẹ cho thấy đà bán đã chững lại nhưng lực cầu mua vào khá yếu, hiện tại các chỉ báo đều cho tín hiệu tiêu cực do vậy nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức an toàn.
Xu hướng trước mắt là giảm (Giảm)
(Công ty chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh - HSC)
VN-Index đóng cửa trên đường MA 50 ngày (hiện là 566,31). VN-Index đã có lúc test đường MA 50 ngày vào đầu tháng trước khi bật trở lại. Và VN-Index có vẻ sẽ test lại đường này lần thứ 2 với triển vọng chưa rõ ràng. Trước mắt xu hướng đã nghiêng về giảm. 

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 918.3 ▲ 14.75 (1.61%)

 
VN-Index 918.3 14.75 1.61%
HNX-Index 108.02 -0.09 -0.08%
UPCOM 53.57 0.25 0.46%
DJIA 23,430.33 72.09 0.31%
Nasdaq 6,790.72 7.92 0.12%
Nikkei 225 22,416.48 154.72 0.69%
FTSE 100 7,398.79 9.33 0.13%

BizLIVE Gặp gỡ