Nhận định chứng khoán 2/12: Khó giảm sâu, cắt lỗ đã là muộn

Mai Hương

20:19 01/12/2015

BizLIVE -

Sự thận trọng vẫn được các công ty chứng khoán đề cao theo đó nhà đầu tư đã giảm tỷ trọng trước đó được khuyến nghị tiếp tục đứng ngoài thị trường. Còn những nhà đầu tư đã chót mua trước đó cũng không được khuyến khích bán ra trong những phiên giảm điểm.

Nhận định chứng khoán 2/12: Khó giảm sâu, cắt lỗ đã là muộn
Thị trường sẽ cân bằng tại 565-570 điểm (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)     
VNindex đang lùi về sát ngưỡng hỗ trợ 565-570 điểm. Thanh khoản đi xuống, các cổ phiếu lớn phản ứng yếu ớt trước ngưỡng hỗ trợ chính và không có nhiều tin tức hỗ trợ khiến nhà đầu tư tiếp tục lựa chọn đứng ngoài thị trường.
Về mặt kỹ thuật, dù nỗ lực tăng điểm đã thất bại trong phiên 1/12, ART vẫn tin rằng thị trường sẽ phản ứng tích cực hơn trong phiên ngày mai. VN-Index đã đi vào vùng quá bán, vùng giá 565-570 điểm đã được kiểm định trước đó và việc các cổ phiếu vốn hóa lớn cũng không còn cách vùng giá đáy của năm quá xa sẽ là động lực kéo thêm tiền mới vào thị trường. 
Kiểm nghiệm 560 (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Các chỉ số tiếp tục giảm điểm và có thể sẽ kiểm nghiệm các vùng hỗ trợ thấp hơn tương ứng vùng 560 điểm với VN-Index và 79 điểm với HNX-Index trong các phiên tới. MBS khuyến nghị nhà đầu tư giữ danh mục ở trạng thái an toàn, có thể xem xét tăng tỷ trọng cổ phiếu trở lại tại các ngưỡng hỗ trợ nêu trên.
Chưa nên cắt lỗ bằng mọi giá (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Diễn biến suy giảm của thanh khoản trong bối cảnh 2 chỉ số đã giảm phiên thứ 4 liên tiếp cho thấy lực bán không còn quá mạnh như ở các phiên trước. Nhà đầu tư muốn bán giảm tỷ trọng nên chờ các nhịp hồi phục mang tính kỹ thuật của thị trường thay vì cắt lỗ bằng mọi giá. Hoạt động gia tăng tỷ trọng chỉ nên được thực hiện khi thị trường cho tín hiệu tích cực hơn cả về điểm số và thanh khoản. 
Hồi phục không có lan tỏa (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Một số mã cổ phiếu trụ cột đã không còn chịu áp lực bán mạnh trong phiên hôm nay và điều đó tác động tích cực đến chỉ số thị trường và tâm lý nhà đầu tư. Tuy nhiên với sự phục hồi không có sự lan tỏa, thanh khoản sụt giảm mạnh sẽ vẫn là rủi ro của các bẫy hồi phục mang yếu tố kỹ thuật. Tiếp tục thận trọng và đứng ngoài thị trường sẽ là hành động nên được tuân thủ vào thời điểm này đối với nhà đầu tư có mức chịu rủi ro thấp.  
Hồi phục mạnh của thị trường sẽ khó diễn ra (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC) 
Khả năng hồi phục mạnh của thị trường sẽ khó diễn ra do lượng tiền margin vẫn cao, các tin tức tốt vẫn chưa xuất hiện và diễn biến tiêu cực về cuối phiên của VN-Index.
Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao cân nhắc giảm tỷ trọng trong những nhịp phục hồi. Nhà đầu tư thận trọng tiếp tục đứng ngoài thị trường, chưa vội vàng tham gia trở lại.
Vẫn đứng ngoài thị trường (Trung lập)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Với phiên sụt giảm này, chỉ số HNX-Index cũng đã chính thức phá vỡ sự hỗ trợ của đường MA50 ngày tại ngưỡng 80,7 điểm và như vậy, ba chỉ số trên đều đang giao dịch bên dưới các đường MA50, MA100 và MA200 ngày, chính thức xác nhận tín hiệu giảm giá của toàn thị trường. Khối lượng giao dịch tiếp tục sụt giảm trong phiên ngày hôm nay cho thấy mặc dù lực cung không mạnh nhưng lực cầu đang ngày càng trở nên yếu hơn và không thể giúp thị trường phục hồi. Sự phục hồi chỉ diễn ra với mức tăng khá yếu và chỉ trong thời gian ngắn lại bị lực cung lấn át và quay trở lại với xu hướng giảm chính. Vì vậy, VPBS tiếp tục khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục đứng ngoài và theo dõi thị trường.
Thị trường sẽ khó giảm sâu (Trung lập)
(CTCP chứng khoán KIS Việt Nam -KIS) 
VN-Index đã bảo toàn ngưỡng hỗ trợ 570 dù xu thế điều chỉnh chưa chấm dứt. Thanh khoản tiếp tục suy yếu trong bối cảnh tâm lý thị trường trở nên thận trọng hơn. Về vĩ mô, PMI tháng 11 giảm và NĐT nội trở nên nhạy cảm với các thông tin kém tích cực như trên. Sự khan hiếm của các nhân tố hỗ trợ và trạng thái bán ròng của khối ngoại có thể còn khiến cho thị trường vận động trong khó khăn. Như đề cập trong bản tin trước, VN-Index có thể sẽ kiểm tra ngưỡng hỗ trợ mạnh 560-570 trong các phiên tới. Trong đó, KIS nghĩ rằng thị trường sẽ khó giảm sâu do mức độ điều chỉnh trong thời gian vừa qua là đáng kể và định giá ở nhóm vốn hóa lớn đã hấp dẫn trở lại. Nói chung, KIS không khuyến khích bán nhiều vào lúc này.
Xu hướng bán giá thấp đang dần giảm bớt (Trung lập)
(Công ty Chứng khoán  Đầu tư Việt Nam - IVS)
Xu hướng bán giá thấp đang dần giảm bớt. Thị trường suy giảm vẫn có tác động  lớn từ VCB-VNM hay GAS nhưng điểm tich cực là số lượng mã cổ phiếu giảm điểm đã thu hẹp trong khi mã tăng giá cũng nhiều hơn. Dù rằng một điểm trừ là thị trường đã quay đầu giảm điểm sau khi đã có tín hiệu tích cực khoản nửa đầu phiên giao dịch. Theo IVS thì vùng hỗ trợ rơi vào tầm 565-570 điểm và có thể sẽ mất thêm 1-2 phiên giao dịch tới. Tuy nhiên thị trường sẽ tích cực chỉ khi mà những cổ phiếu lớn quay đầu tăng giá và nhịp bán ròng của khối ngoại giảm bớt. Do đó kỳ vọng vào việc thị trường tăng giá là chưa nên nhưng những NĐT ưa trading ngắn hạn cũng nên quan sát từng CP mà mình nắm giữ bởi có thể xu hướng mới sẽ mở ra cơ hội “lướt sóng”.
Những cổ phiếu lớn như VCB, BID, CTG: có thể có cơ hội tăng giá trở lại khi lực mua bắt đáy đang gia tăng và điển hình BID đã tăng nhẹ trở lại. Tuy nhiên VNM lại đang chịu áp lực với thông tin truy thu thuế nên khả năng duy trì giá đã là thành công. Trong khi đó cổ phiếu GAS có lẽ sẽ có tác động không còn quá lớn nữa bởi cả cung và cầu đều không nhắm đến CP này nữa trước những viễn cảnh không thuận lợi.
Nhóm Penny:  Nếu như những cổ phiếu như FLC, FIT, VHG... có xu hướng duy trì vùng giá hiện tại và KLGD giảm bớt thì có thể mức hồi phục sẽ sớm xảy ra.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.85 ▲ 11.45 (1.22%)

 
VN-Index 935.85 11.45 1.22%
HNX-Index 111.47 1.02 0.91%
UPCOM 54.35 0.2 0.36%
DJIA 24,504.8 118.77 0.48%
Nasdaq 6,862.32 -12.76 -0.19%
Nikkei 225 22,758.07 -108.1 -0.47%
FTSE 100 7,503.13 2.72 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine