Nhận định chứng khoán 2/12: Có thể tăng tiếp nhưng không nên hưng phấn sớm

Mai Hương

20:08 01/12/2016

BizLIVE - Yếu tố giúp thị trường tăng điểm là dầu khí khó có thể duy trì và khi đó xu hướng giao dịch lình xình sẽ sớm trở lại, thậm chí là giảm điểm bởi khối ngoại vẫn chưa từ bỏ việc bán ròng. Vì vậy, nhà đầu tư không nên quá hưng phấn sau 2 phiên gần đây.

Nhận định chứng khoán 2/12: Có thể tăng tiếp nhưng không nên hưng phấn sớm
Cổ phiếu ngành bia sẽ sôi động (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)     
Giao dịch có thể chậm lại trong phiên 2/12, trước khi FTSE ETF công bố kết quả tái cơ cấu danh mục kỳ cuối cùng của năm 2016. Thêm vào đó các yếu tố giúp thị trường sôi động như giá dầu và cổ phiếu dầu khí có thể không còn được duy trì thêm; và ảnh hưởng dòng vốn ngoại vẫn khiến nhà đầu tư trong nước thận trọng.
Tuy vậy, ngoài những cổ phiếu đơn lẻ có sức hút mạnh do các thay đổi cơ bản về mặt nội tại, nhóm cổ phiếu ngành bia rượu có thể được nhà đầu tư quan tâm và có giao dịch tích cực. Sabeco niêm yết vào Thứ Ba tuần tới, với giá dự kiến 110.000 đồng, thấp hơn 50% so với giá đang giao dịch trao tay trên thị trường không chính thức. Hiệu ứng tăng giá của Sabeco sau đó được cho là sẽ giúp các cổ phiếu ngành bia rượu đang niêm yết và đăng ký giao dịch cũng sẽ co sự đột phá về giá và thanh khoản. Nếu điều này được duy trì, nhiều khả năng sóng ngành rộng hơn sắp tới sẽ là nhóm FCMG sẽ giúp thị trường lấy lại sự sôi động, cho dù đang chịu sức ép từ dòng vốn ngoại và tính chu kỳ tiêu cực vào cuối năm.
Hưởng lợi nhờ nhóm dầu khí (Tăng)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Động thái bán ròng của khối ngoại thời gian gần đây, đặc biệt ở mã cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường VNM, gây tâm lý lo ngại cho nhà đầu tư và cản trở đà tăng của 2 chỉ số. Mặc dù vậy, động lực tăng điểm đến từ nhóm cổ phiếu dầu khí dự kiến sẽ tiếp tục hỗ trợ đà tăng của thị trường chung trong các phiên sắp tới. Với việc thị trường nhiều khả năng sẽ có diễn biến phân hóa và nhịp hồi phục sẽ khó kéo dài, nhà đầu tư có thể thực hiện chốt lời ngắn hạn ở các vùng kháng cự gần.
Duy trì đà hồi phục (Tăng)
(Công ty chứng khoán MB - MBS) 
Thị trường tiếp tục có phiên hồi phục tích cực, chỉ số VN-Index tiến sát đường MA100 ngày tương ứng vùng 668 điểm, trong khi HNX-Index vượt lên trên đường MA20 ngày tương ứng vùng 81 điểm. Khối lượng giao dịch cao hơn bình quân 10 phiên cho thấy dòng tiền có những dấu hiệu cải thiện tích cực. Khả năng hai chỉ số sẽ tiếp tục duy trì đà hồi phục để kiểm nghiệm các ngưỡng kháng cự cao hơn trong phiên cuối tuần. MBS khuyến nghị nhà đầu tư xem xét tăng dần tỷ trọng cổ phiếu/ tiền mặt ở mức 60/40 danh mục, đồng thời quan sát diễn biến thị trường để có hành động phù hợp.
Tiếp tục giữ danh mục an toàn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Cung – cầu thị trường nhiều khả năng sẽ cần thêm một vài phiên thử thách và các index có thể sẽ đi ngang trong vùng giá hiện tại. Áp lực bán ròng của khối ngoại vẫn đang là yếu tố gây trở ngại đối với kỳ vọng bình ổn của xu hướng VN-Index. Theo đó, nhà đầu tư nên tiếp tục ưu tiên hạn chế rủi ro cho danh mục, đứng ngoài quan sát và chờ cơ -hội giải ngân nếu xuất hiện tín đảo chiều chắc chắn hơn. Việc duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp(<20% trên tổng tài sản) sẽ giúp nhà đầu tư an toàn và chủ động hơn trong trường hợp thị trường đảo chiều sụt giảm về ngưỡng hỗ trợ thấp hơn. 
Giải ngân thăm dò (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Chỉ số thị trường đang tiệm cận đường trung bình ngắn hạn MA(15), quanh 673 điểm, có thể sẽ là thử thách của thị trường trong những phiên tới đây, bên cạnh đó, mức hỗ trợ trong ngắn hạn 660 điểm cũng lại trở nên tin cậy hơn. Thiết lập một nền tảng tích lũy trên ngưỡng hỗ trợ này là cần thiết cho chỉ số thị trường,  trước khi sự hồi phục đồng đều từ nhóm cổ phiếu trụ và trạng thái giao dịch khối ngoại được cải thiện hơn. Quý nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân thăm dò khi chỉ số thị trường điều chỉnh gần về mức hỗ trợ ngắn hạn 660 điểm.
Hồi phục tiếp về vùng 680 (Tăng)
(Công ty chứng khoán Maritime - MSI)
MSI cho rằng đà hồi phục có thể khiến VN-Index quay trở lại vùng kháng cự mạnh 680 điểm. Dù thế nào đi nữa, vùng giá hấp dẫn của nhiều cổ phiếu cơ bản đang trở thành các cơ hội đầu tư tốt với quan điểm đầu tư giá trị ít nhất là giai đoạn từ 3 - 6 tháng. Nhà đầu tư hãy tiếp tục kiên nhẫn nắm giữ cổ phiếu hạn chế giao dịch ngắn hạn.      
Không nên quá hưng phấn (Trung lập)
(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)
Các chỉ báo xu hướng vẫn duy trì đánh giá xu hướng giảm trên cả 2 chỉ số với kháng cự lần lượt tại vùng 665-670 trên VN-Index và 82-82,5 trên HNX-Index. Dòng tiền không lan tỏa rộng như kỳ vọng sau thông tin tích cực đến từ OPEC. Trong khi đó, rủi ro thị trường có thể tăng dần khi VN-Index tiệm cận ngưỡng cản mạnh 670. Vì vậy, KIS khuyến nghị NĐT không nên quá hưng phấn trong giai đoạn này, đồng thời áp dụng chiến lược mua thấp bán cao để hạn chế rủi ro khi thị trường chưa rõ xu hướng.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.85 ▲ 11.45 (1.22%)

 
VN-Index 935.85 11.45 1.22%
HNX-Index 111.47 1.02 0.91%
UPCOM 54.35 0.2 0.36%
DJIA 24,504.8 118.77 0.48%
Nasdaq 6,862.32 -12.76 -0.19%
Nikkei 225 22,758.07 -108.1 -0.47%
FTSE 100 7,503.13 2.72 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine