Nhận định chứng khoán 21/1: Đã có thể lướt sóng

Mai Hương

20:42 20/01/2016

BizLIVE - Thị trường có thể sẽ giảm nhưng sẽ xuất hiện những cơ hội mua vào cho nhà đầu tư. Một số công ty chứng khoán đã cho rằng nhà đầu tư có thể tận dụng những cơ hội này và bán chốt lời khi có những nhịp bật lên. 

Nhận định chứng khoán 21/1: Đã có thể lướt sóng

Ảnh minh họa.

Thị trường sẽ tích cực trở lại (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Artex - ART)  

Diễn biến trong phiên 20/1 cho thấy thị trường vẫn chịu sức ép lớn cả từ những yếu tố nội tại như tâm lý chưa ổn định, dòng tiền vào thị trường yếu, lo ngại áp lực bán khi hơn 3.000 tỷ giá trị chứng khoán bắt đáy đầu tuần này về đến tài khoản và các yếu tố bên ngoài như giá dầu và TTCK khu vực.

Những nhân tố này có thể được đẩy lên đỉnh điểm trong phiên giao dịch 21/1 và khiến thị trường biến động mạnh. Tuy nhiên ở mức hỗ trợ là 510 điểm và ngưỡng kháng cự gần nhất là 550 điểm, thì rủi ro ở mức giá hiện tại không nhiều. Do vậy chiến lược ngắn hạn là duy trì tỷ lệ tiền mặt /cổ phiếu ở mức hợp lý và tranh thu mua vào khi giá giảm mạnh, và bán ra khi giá tăng nhanh.

Xu thế sụt giảm ngắn hạn vẫn hiện hữu (Trung lập)

(Công ty chứng khoán MB- MBS)

Các chỉ số chứng khoán suy yếu trở lại là tín hiệu không tích cực cho trạng thái hồi phục mới được diễn ra trong phiên trước và cho thấy xu thế sụt giảm ngắn hạn vẫn hiện hữu. Do đó, MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng tiền mặt cao, hạn chế các giao dịch ngắn hạn, hoạt động mua trung hạn có thể tiếp tục chờ đợi các tín hiệu rõ ràng hơn từ thị trường.

Chịu ảnh hưởng bởi các thông tin trái chiều (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Thị trường đang chịu ảnh hưởng bởi các thông tin trái chiều. Về mặt tích cực, kết quả kinh doanh các doanh nghiệp trên sàn cũng như nền kinh tế vĩ mô trong nước hỗ trợ xu hướng thị trường trong trung, dài hạn. Mặc dù vậy, trong ngắn hạn, các thông tin tiêu cực liên quan đến thị trường tài chính toàn cầu hay các rủi ro về mặt địa chính trị có tác động nhiều hơn đến xu hướng ngắn hạn. Nhà đầu tư với tỷ trọng thấp có thể dần giải ngân ở các phiên thị trường điều chỉnh cho danh mục trung, dài hạn ở các phiên thị trường giảm điểm. Danh mục ngắn hạn tạm thời không được khuyến nghị mua vào.

Các bẫy tăng giá nguy hiểm sẽ xuất hiện (Trung lập)

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

Quan điểm thận trọng đối với xu hướng trong ngắn hạn sẽ tiếp tục được bảo lưu trong các phiên tới. Các nhịp phục hồi mang tính kỹ thuật sẽ tạo ra các bẫy tăng giá nguy hiểm đối với các hoạt động mua bắt đáy theo cảm tính. Bối cảnh hiện nay chỉ phù hợp cho các hoạt động cơ cấu lại danh mục khi có thể tận dụng các nhịp hồi để đưa tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu về mức an toàn. Nhóm nhà đầu tư đã thoát ra khỏi thị trường nên kiên nhẫn, tránh các hành động giải ngân mới hoặc mở rộng danh mục vào thời điểm này.

Lực cầu vẫn chưa sẵn sàng giải ngân ở vùng giá cao (Trung lập)

(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)

Sau phiên phiên phục hồi hứng khởi trước đó, hai chỉ số hôm nay đã quay đầu giảm điểm. Khối lượng giao dịch giữ ổn định tại mức cao tiếp tục cho thấy dòng tiền luân chuyển trong thị trường khá dồi dào. Tuy nhiên sự phục hồi bất thành trong phiên của 2 chỉ số cũng cho thấy lực cầu vẫn chưa sẵn sàng giải ngân ở vùng giá cao.

VPBS cho rằng hai chỉ số sẽ tiếp tục có những nỗ lực kiểm nghiệm lại ngưỡng kháng cự của đường MA5, tương ứng với mức 540-542 với chỉ số VN-Index và 75 đối với HNX-Index và vì vậy VPBS khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ và chờ chốt lãi ở mức giá cao hơn trong các phiên giao dịch tới.

Hai chỉ số vẫn còn trong nhịp hồi phục kỹ thuật (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục biến động trong vùng giá 525 - 530 của chỉ số VN-Index và trên mức 73 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, VCSC đánh giá hai chỉ số vẫn còn trong nhịp hồi phục kỹ thuật và mức độ rủi ro ngắn hạn có chiều hướng suy giảm cho nên các nhà đầu tư không nên bán tháo bằng mọi giá tại các nhịp giảm điểm.  

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 958.06 ▲ 22.9 (2.39%)

 
VN-Index 958.06 22.9 2.39%
HNX-Index 113.71 2.1 1.85%
UPCOM 54.58 -0.08 -0.16%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine