Nhận định chứng khoán 2/10: Vẫn trong vùng trũng thông tin

Mai Hương

23:44 01/10/2015

BizLIVE -

Quan điểm ngắn hạn của các công ty chứng khoán vẫn chưa thay đổi so với các phiên trước. Như vậy, thị trường sẽ còn tiếp tục đối mặt với tình trạng căng thẳng về mặt thanh khoản.

Nhận định chứng khoán 2/10: Vẫn trong vùng trũng thông tin

Ảnh minh họa.

Thị trường chưa có tín hiệu sôi động trở lại (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)   
Giao dịch của khối ngoại có chiều hướng tích cực hơn khi quay lại mua ròng trong ngày 1/10. Tuy nhiên, mua ròng được thực hiện qua giao dịch thỏa thuận, trong khi giao dịch khớp lệnh vẫn là bán ròng. Do động thái của các tổ chức đầu tư lớn, tâm lý thị trường vẫn khá yếu và dòng tiền nhìn chung vẫn thể hiện sự kém vận động.
Một vài cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ có phản ứng khá tốt với tin tức khả quan từ doanh nghiệp. Dù dấu hiệu vẫn còn mờ nhạt và mang tính cục bộ, điều này cũng cho thấy dòng tiền tuy yếu nhưng cũng sẽ sẵn sàng quay lại thị trường khi có cơ hội rõ ràng hơn.
Dự kiến VN-Index tiếp tục đi ngang với thanh khoản yếu trong phiên cuối tuần 2/10. 
Trạng thái sideway (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Thị trường tiếp tục có phiên hồi phục kỹ thuật, các chỉ số vẫn tiếp tục trạng thái dao động đi ngang với biên độ hẹp với thanh khoản ở mức thấp. Ngắn hạn các chỉ số vẫn tiếp tục biến động trong biên độ hẹp với VN-Index là vùng 555-575 điểm và với HNX-Index là vùng 76-79 điểm, thanh khoản thị trường vẫn ở mức trung bình thấp cũng cho thấy trạng thái sideway của các chỉ số trong giai đoạn này. Nhà đầu tư duy trì danh mục cân bằng, theo dõi diễn biến thị trường để có hành động phù hợp. 
Chờ đợi nới Room và TPP (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Thị trường tiếp tục được dự đoán có diễn biến lình xình thanh khoản thấp với tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trong khi chờ đợi các thông tin mới liên quan đến lượt đàm phán TPP đang diễn ra tại Atlanta (Mỹ) cũng như vấn đề mở “room” ngoại và KQKD quý III của các doanh nghiệp. Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ đối với danh mục dài hạn với các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt. Danh mục ngắn hạn nên duy trì tỷ trọng thấp và có thể áp dụng chiến lược trading quay vòng vốn để tăng hiệu quả đầu tư. 
Xu hướng vẫn sẽ tiêu cực (Giảm)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS) 
Xu hướng vận động trong phiên cuối tuần của VN-Index có thể sẽ vẫn tiêu cực với khả năng nỗ lực tăng giá sẽ tiếp tục bị đẩy lùi và VN-Index sẽ thực hiện kiểm tra lại mốc 560 điểm. Theo đó, chúng tôi vẫn bảo lưu khuyến nghị thận trọng với các danh mục lướt sóng ngắn hạn; nhà đầu tư cần ưu tiên nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao và tránh các hoạt động mua dò đáy khi các tín hiệu tin cậy cho xu hướng kế tiếp chưa được xác nhận. 
Sẽ tiếp tục đi ngang (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Sự phân hóa sẽ tiếp tục diễn ra, và cơ hội trading có lẽ sẽ đến từ một số cổ phiếu cơ bản thay vì những cổ phiếu có tính thị trường cao. Do đó, thị trường được kỳ vọng sẽ tiếp tục sideways, ngưỡng hỗ trợ 560 điểm vẫn được giữ vững nhưng “sóng ngầm” có thể vẫn sẽ diễn ra tại một số ít cổ phiếu có KQKD tích cực. 
Với thị trường không rõ xu hướng như hiện nay, nhà đầu tư chỉ nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải, tập trung vào những cổ phiếu cơ bản có KQKD dự kiến tích cực. 
Nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội tại các cổ phiếu vừa và nhỏ (Trung lập)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Diễn biến đi ngang khá ổn định và không mang lại nhiều cơ hội lợi nhuận cho các nhà đầu tư tại các cổ phiếu vốn hóa lớn đã khiến các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội tại các cổ phiếu vừa và nhỏ, vốn dĩ có thể tăng giá dễ hơn do yếu tố thị giá thấp và thanh khoản ở mức vừa phải. Trong bối cảnh đó, trên quan điểm thận trọng, VPBS tiếp tục khuyến nghị hầu hết các nhà đầu tư đứng ngoài và quan sát thị trường. Các nhà đầu tư mạo hiểm có thể cân nhắc giải ngân một phần vào các cổ phiếu vừa và nhỏ, có giai đoạn tích lũy tốt trong thời gian vừa qua và có triển vọng kết quả kinh doanh tích cực trong thời gian tới.
Cầu yếu đi nhiều hơn (Trung lập)
(Công ty Chứng khoán  Đầu tư Việt Nam - IVS)
Chỉ số suy giảm nhẹ trở lại vào cuối phiên không phải do áp lực bán mạnh mà được nhìn nhận do cầu yếu đi nhiều hơn. Điều này sẽ khiến cho thị trường phiên đầu tiên Tháng 10 không thực sự tốt. Tuy nhiên xu hướng giao dịch chậm và thấp tiếp tục xuyên suốt thời gian tới. 
Các mã nông nghiệp là tâm điểm (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục xu hướng đi ngang trong vùng giá 562 – 565 của chỉ số VN-Index và 77,5 – 78,0 của chỉ số HNX-Index phiên tới. Đồng thời, hai chỉ số vẫn đang trong nhịp hồi phục kỹ thuật và dòng tiền ngắn hạn vẫn chưa có chiều hướng tiêu cực cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế bán tháo trong các nhịp giảm điểm.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.16 ▼ -0.69 (-0.07%)

 
VN-Index 935.16 -0.69 -0.07%
HNX-Index 111.61 0.14 0.13%
UPCOM 54.66 0.31 0.56%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine