Nhận định chứng khoán 21-25/9: Có thể giao dịch ngắn hạn

Mai Hương

18:44 20/09/2015

BizLIVE -

Theo khảo sát có 4 quan điểm tăng 3 trung lập, có vẻ như tâm lý giao dịch ngắn hạn đã xuất hiện trở lại. Nhà đầu tư có thể kỳ vọng vào những phiên tăng điểm trong tuần này.

Nhận định chứng khoán 21-25/9: Có thể giao dịch ngắn hạn

Xu hướng nhận định.

VN-Index tăng điểm trong tuần tới (Tăng)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)   
Thị trường biểu hiện tích cực khi cầu chống đỡ tốt với áp lực bán của các quỹ ETF trong ngày chốt danh mục. Dù bán ròng trên cả hai sàn và đặc biệt bán ròng mạnh trên HNX, nhiều cổ phiếu vẫn duy trì sức mua tốt và tăng giá đều. Thêm vào đó, độ rộng thị trường 2 phiên cuối tuần tiếp tục được cải thiện mạnh. 
Lo ngại của nhà đầu tư hiện tại là vấn đề thanh khoản. Sau giao dịch của các quỹ ETF, nếu thanh khoản tiếp tục được cải thiện sẽ là dấu hiệu tốt khởi đầu cho một chu kỳ tăng giá mới.
Sau 3 tuần đi ngang và tích lũy, với các tiến triển gần đây liên quan tới sự chuyển dịch dòng vốn ngoại, dự kiến thị trường sẽ có bước đột phá tích cực trong tuần tới- tuần cuối cùng của quý III.
Tận dụng đà hồi phục tích cực của thị trường (Tăng)
(Công ty chứng khoán MB- MBS)
Các chỉ số đã thành công trong việc kiểm nghiệm lại các vùng hỗ trợ quan trọng với VN-Index là 560 điểm và với HNX-Index là 76 điểm, và phiên tăng điểm tích cực với thanh khoản tốt ngày hôm nay mở ra khả năng tiếp tục tăng điểm để kiểm nghiệm lại các ngưỡng kháng cự cao hơn trong tuần tới, với VN-Index là vùng 575-580 điểm và HNX-Index là vùng 79 điểm. MBS đánh giá tích cực đối với diễn biến thị trường hiện nay khi áp lực tâm lý ngắn hạn về động thái của Fed đối với nhà đầu tư đã được gỡ bỏ và xu thế tăng trưởng ngắn hạn đang dần được thiết lập một cách vững chắc. Do đó, nhà đầu tư tăng tỷ trọng cổ phiếu lên mức 80% danh mục nhằm tận dụng đà hồi phục tích cực của thị trường.
Chỉ thích hợp cho các hoạt động trading quay vòng (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Giai đoạn hiện tại vẫn chỉ thích hợp cho các hoạt động trading quay vòng nhằm giảm giá vốn cho danh mục. Các hành động mua đuổi đẩy tỷ trọng cổ phiếu lên mức cao không được khuyến nghị. Tuy diễn biến thị trường chưa có nhiều đột phá về mặt xu hướng nhưng mức độ phân hóa sẽ tiếp tục diễn ra với kỳ vọng về KQKD quý III sắp tới. Nhà đầu tư có thể chú ý đến các doanh nghiệp được hưởng lợi từ giá nguyên vật liệu đầu vào giảm như vận tải, săm lốp, cáp đồng, nhựa... .
Xu hướng giảm giá rình rập (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Với tín hiệu theo tuần, thị trường hiện tại vẫn đang phải đối mặt với rủi ro quay lại xu hướng giảm giá. Tuy nhiên, trong thời gian ngắn sắp tới thì thị trường cũng sẽ bước vào đợt công bố thông tin về kết quả kinh doanh quý III của những doanh nghiệp niêm yết. Do đó, nhà đầu tư không nên giữ tâm lý bi quan mà cần theo dõi kỹ thị trường tại ngưỡng hỗ trợ mà FPTS đề cập để ra quyết định hợp lý bởi nếu xu hướng giảm quay lại thì có thể sẽ là cơ hội để có thể mua vào những cổ phiếu cơ bản tốt với giá thấp hơn.
Tâm lý tích cực lan tỏa sang phiên tới (Tăng)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Tâm lý tích cực có thể lan tỏa sang phiên tới, tuy nhiên sẽ không kéo dài quá lâu. 
Nhà đầu tư thận trọng chỉ nên mua các cổ phiếu cơ bản tại mức giá thấp. Nhà đầu tư mạo hiểm có thể tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu vừa phải, đảm bảo không mất cân bằng đối với giao dịch trong ngắn hạn.  
Trading ngắn hạn sẽ nhiều hơn (Trung lập)
(Công ty Chứng khoán  Đầu tư Việt Nam - IVS)
Vậy với thông tin từ FED liệu thị trường có thực sự tích cực hơn tuần kế tiếp. Câu trả lời là chưa hẳn bởi ngay ở phiên cuối tuần qua, thị trường đón nhận thông tin nhưng lại có diễn biến không đúng với kỳ vọng. Điều này sẽ suy đoán rằng thị trường sẽ tiếp tục trồi sụt với biên độ hẹp và chỉ một số cổ phiếu có tín hiệu tích cực nhờ những thông tin nội bộ nhưng sẽ không duy trì được lâu. NĐT sẽ tiếp tục chiến lược mua bán ngắn hạn nhiều hơn, trong khi một số lượng khác tiếp tục chờ đợi cơ hội. Với việc chỉ số VN-Index đóng cửa tại mốc 566 điểm (mốc điểm khá lửng lơ) cộng với thanh khoản sụt giảm mạnh nên cũng rất khó nhìn thấy xu hướng rõ ràng. Quan điểm thận trọng và trading sẵn có là phương án tối ưu nhất giai đoạn này. 
Lực cầu ngắn hạn có thể sẽ gia tăng trở lại (Tăng)
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Hai chỉ số có thể sẽ duy trì đà tăng trong tuần giao dịch tới và hai chỉ số có thể vượt được các mức 578 của chỉ số VN-Index và 78,0 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, theo hệ thống chỉ báo xung lượng và trạng thái xu hướng, lực cầu ngắn hạn có thể sẽ gia tăng trở lại và hai chỉ số có thể có thể sẽ bước vào giai đoạn biến động mạnh cả về điểm số và thanh khoản theo chiều hướng tích cực. 

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.16 ▼ -0.69 (-0.07%)

 
VN-Index 935.16 -0.69 -0.07%
HNX-Index 111.61 0.14 0.13%
UPCOM 54.66 0.31 0.56%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine