Nhận định chứng khoán 21-25/12: Thị trường có thể hồi phục

Mai Hương

06:47 20/12/2015

BizLIVE -

Các phiên đầu tuần có thể là cơ hội hồi phục cho thị trường. Tuy nhiên, do các thông tin hỗ trợ hiện không nhiều, các chỉ số sẽ sớm trở về trạng thái lình xình.

Nhận định chứng khoán 21-25/12: Thị trường có thể hồi phục

Ảnh minh họa.

Thanh khoản giảm, thị trường ổn định trong tuần tới (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)   
VN-Index giảm điểm do các quỹ ETF bán ra số lượng lớn các mã vốn hóa lớn và chỉ tập trung mua vào ở số ít các mã được tăng tỷ trọng hoặc thêm mới, nhưng có thanh khoản khá tốt và giá ít bị ảnh hưởng. Đây là yếu tố kỹ thuật hơn là tâm lý thị trường.
Bên cạnh giao dịch của ETF, thị trường cũng có xu hướng điều chỉnh sau 3 phiên tăng giá. Cụ thể, có tới 140 mã giảm trên HSX, trong khi chỉ có 70 mã tăng. Dòng tiền nội phản ứng khá yếu, ngay cả ở những cổ phiếu cơ bản và có khả năng bật tăng sớm như VCB, BVH, FPT hay HPG…
ART cho rằng, sau khi hoạt động của các quỹ ETF lên đến đỉnh điểm trong thứ Sáu vừa rồi, thị trường sẽ sớm ổn định trở lại trong tuần tới. ART cũng kỳ vọng khối ngoại sẽ giảm mạnh nhịp độ giao dịch cũng như mức độ rút vốn ròng ra khỏi thị trường  sau khi TTCK Mỹ bước vào dị nghỉ lễ Giáng sinh.
Đồng thời, nhà đầu tư trong nước sẽ trở lại với những mã vốn hóa lớn đã giảm mạnh cuối tuần qua, giúp thị trường cân bằng trở lại. Dự kiến VNindex sẽ giữ vững trên 560 điểm và theo xu hướng tăng điểm nhẹ, thanh khoản giữ ở mức thấp.  
Tiếp tục diễn biến giằng co trong tuần tới  (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Sau phiên giảm điểm mạnh ngày thứ Sáu, VN-Index đã quay trở lại vùng dao động cũ 560-575 điểm còn HNX-Index giảm qua mức hỗ trợ 79 điểm. Các chỉ số có thể kiểm nghiệm các mức hỗ trợ 560 điểm với VN-Index và 76 điểm với HNX-Index và tiếp tục diễn biến giằng co trong tuần tới. MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại và chờ đợi thị trường kiểm nghiệm lại các vùng hỗ trợ nêu trên.
Thị trường có thể có sự hồi phục trở lại (Tăng)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Dự báo các phiên đầu tuần tới, thị trường có thể có sự hồi phục trở lại khi hiệu ứng của quỹ ETF không còn. Tuy nhiên, khuyến nghị của BVSC không thay đổi khi cho rằng trong giai đoạn hiện tại, nhà đầu tư chỉ nên duy trì một tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình, và canh bán ra giảm tỷ trọng khi VnIndex tiếp cận vùng 580-585 điểm. 
Chờ đợi để mở vị thế (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Mặc dù đã xuất hiện một phiên giảm mạnh tuy nhiên điều này đã được cảnh báo trước và không quá gây bất ngờ đối với các hoạt động giao dịch trong phiên hôm nay. Thanh khoản thị trường chỉ thực sự đột biến mạnh vào phiên giao dịch ATC phản ánh mức độ biến động thực tế của phiên 18/12 là không quá tiêu cực. Như vậy, thông tin FED tăng lãi suất đã được định đoạt và các hoạt động bán ròng của các quỹ ETF cũng đang đến gần hồi kết thúc cho năm tài khóa 2015. Đây là những nút thắt về tâm lý đã chi phối lớn đối với thị trường trong giai đoạn từ đầu Tháng 11/2015 đến nay. Hậu quả để lại từ các sự kiện này cho thị trường là một áp lực lớn về nguồn cung và gián tiếp làm thanh khoản thị trường sụt giảm mạnh. 
Vẫn còn quá sớm để đánh giá ảnh hưởng từ các yếu tố trên đã chấm dứt nhưng dựa trên nội lực dòng vốn hiện tại thì khả năng để chỉ số đi ngang và tạo đáy là vẫn còn. Trong khi đó, kỳ công bố kết quả kinh doanh Quý IV và cả năm 2015 sắp diễn ra sẽ là điều kiện tốt cho các hoạt động giao dịch có cơ hội tìm kiếm lợi nhuận đối với các cổ phiếu duy trì được các yếu tố cơ bản tốt và tăng trưởng bền vững.
Do đó, trong các phiên giao dịch đầu tuần tới khi các tín hiệu tạo đáy tiếp tục được củng cố trên nền tảng dòng tiền cải thiện, hoạt động giao dịch theo chiều mua tiếp tục được khuyến nghị mở dần trạng thái tích lũy cổ phiếu với tỷ trọng ban đầu tối đa không quá 30% tổng tài sản. 
Điều chỉnh kỹ thuật tại 580 điểm (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC) 
VN-Index có thể sẽ sớm điều chỉnh kĩ thuật do (1) khối ngoại vẫn đang bán ra, và chưa sớm mua lại trong ngắn hạn, (2) thị trường vẫn đang thiếu vắng những tin tức hỗ trợ tích cực, và (3) 580 điểm là ngưỡng cản kĩ thuật mạnh. 
Thị trường vẫn đang ở vùng điểm thấp, do đó, nhà đầu tư nên tận dụng những phiên hồi phục để giảm tỷ trọng cổ phiếu và mua vào tại các phiên giảm điểm của thị trường. 
Hồi phục nhất định được kỳ vọng (Trung lập)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Chỉ số VN-Index vẫn đang phát ra tín hiệu trung tính khi dao động trong biên độ từ 560-580 điểm trong những ngày vừa qua. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index vẫn đang diễn biễn trong một thị trường giá xuống. Với việc lực cầu nội tham gia vào bắt đáy những cổ phiếu bị nhà đầu tư nước ngoài bán mạnh hôm nay, một sự hồi phục nhất định được kỳ vọng sẽ diễn ra trong đầu tuần tới. Tuy vậy, VPBS vẫn bảo lưu quan điểm VN-Index tạm thời vẫn sẽ lình sình với ngưỡng hỗ trợ tại 560 và kháng cự tại 580 điểm. 
Lực cầu bắt đáy có thể sẽ gia tăng mạnh (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Hai chỉ số có thể sẽ quay lại xu hướng hồi phục và kiểm định các vùng kháng cự 575 của chỉ số VN-Index và 80.0 của chỉ số HNX-Index trong tuần giao dịch tới. Đồng thời,VCSC đánh giá lực cầu bắt đáy có thể sẽ gia tăng mạnh khi nhiều cổ phiếu đã trở lại mức giá hấp dẫn và rơi vào trạng thái quá bán ngắn hạn. Ngoài ra, VCSC vẫn đánh giá rủi ro ngắn hạn ở mức thấp cho nên các nhà đầu tư không nên bán tháo ở các nhịp giảm mạnh.   
Xu hướng giảm đã kết thúc (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam - MBKE)
Phiên giảm có phần đột ngột hôm nay khiến MBKE cảm thấy quan ngại hơn đôi chút. Dù vậy với việc VN-Index trước đó vượt thành công khu vực 575 điểm điểm để lần đầu tiên trong bốn tuần qua tạo ra đỉnh liền sau cao hơn, khả năng xu hướng giảm đã kết thúc vẫn được đánh giá cao.
NĐT có thể duy trì một tỷ trọng cổ phiếu ngang bằng (hoặc nhỉnh hơn đôi chút) tiền mặt trong bối cảnh hiện nay.
Khó dự đoán thị trường (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh - HSC) 
Khó có thể rút ra được kết luận gì về xu hướng thị trường từ động thái ngày thứ Sáu do có sự ảnh hưởng mạnh của hoạt động giao dịch mang tính kỹ thuật (đã khiến giá một số cổ phiếu giảm mạnh hơn bình thường). Nói chung các nhân tố bên ngoài như giá dầu và xu hướng thị trường thế giới vẫn giữ vai trò quyết định đến xu hướng ngắn hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam. Động thái giảm lãi suất USD đối với người gửi tiền cá nhân về 0% của NHNN cho thấy vấn đề tỷ giá từ nay đến Tết nguyên đán đang căng thẳng. 

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 819.43 ▼ -1.52 (-0.19%)

 
VN-Index 819.43 -1.52 -0.19%
HNX-Index 109.3 0.19 0.17%
UPCOM 54.08 0.11 0.2%
DJIA 22,871.72 30.71 0.13%
Nasdaq 6,605.8 14.29 0.22%
Nikkei 225 21,255.56 100.38 0.47%
FTSE 100 7,536.53 1.09 0.01%

BizLIVE - Gặp gỡ