Nhận định chứng khoán 20/9: Chuyển biến tích cực

Mai Hương

20:22 19/09/2016

BizLIVE - Phiên giao dịch đầu tuần đã diễn biến tích cực một cách khá bất ngờ. Do vậy phiên ngày mai có thể sẽ tăng tiếp, tuy nhiên trước mặt chưa nên kỳ vọng thị trường sẽ trở lại xu hướng tăng.

Nhận định chứng khoán 20/9: Chuyển biến tích cực
Tiếp tục quan sát (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Thị trường có phiên giao dịch đầu tuần đầy hứng khởi với sự phục hồi của nhiều mã cổ phiếu vốn hóa lớn, các mã cổ phiếu chủ chốt đầu ngành và thậm chí dòng vốn đầu cơ cũng được kích hoạt mạnh mẽ ở nhóm vốn hóa nhỏ, thị giá thấp.
Khối ngoại thu hẹp bán ròng nhanh chóng; thanh khoản thị trường giữ ở mức cao; và các tin tức hỗ trợ từ phía doanh nghiệp mới chỉ là dấu hiệu khả quan ban đầu.
Thị trường, xét về mặt xu hướng mới chỉ có 1 phiên tăng điểm sau gần cả tuần giảm điểm trước đó. Dù có những tín hiệu tích cực, nhà đầu tư nên thận trọng và tiếp tục đứng ngoài chờ tín hiệu xác nhận rõ ràng hơn. Về mặt kỹ thuật, Vnindex sẽ sớm gặp ngưỡng kháng cự 660 điểm, trùng với đường trùng bình 20 ngày, và các giao dịch ngắn hạn vẫn tiềm ẩn rủi ro cao.
Chuyển biến tích cực (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Tâm lý thị trường chuyển biến theo chiều hướng tích cực trong phiên ngày hôm nay. Lực cầu giá cao là khá tốt bất chấp áp lực chốt lời ở VNM gia tăng khiến cổ phiếu này giảm điểm sau nửa đầu phiên sáng. Một phần dòng tiền hạn chế giao dịch trong tuần trước do lo ngại ảnh hưởng từ hoạt động bán ra ở 2 quỹ ETFs đã giao dịch trở lại, giúp thị trường giao dịch có phần sôi động hơn. Khối ngoại giảm mạnh giá trị bán ròng cũng là tín hiệu tích cực đối với thị trường. Hai chỉ số nhiều khả năng sẽ có biến động tích cực trong ngắn hạn. Mặc dù vậy, nhà đầu tư cũng nên lưu ý đến kết quả cuộc họp của FED và BOJ sẽ diễn ra trong tuần này có thể có ảnh hưởng đến biến động TTCK toàn cầu nói chung và TTCK Việt Nam nói riêng. 
Tiếp tục hồi phục (Tăng)
(Công ty chứng khoán MB - MBS) 
Hai chỉ số hồi phục khá tốt sau kỳ tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF. Các chỉ số đồng loạt tăng điểm trở lại sau khi chạm các ngưỡng hỗ trợ mạnh 650 điểm với VN-Index và 82,5 điểm với HNX-Index. Do đó, khả năng hai chỉ số sẽ tiếp tục đà hồi phục trong những phiên tới. MBS khuyến nghị nhà đầu tư đã tăng tỷ trọng cổ phiếu trong những phiên điều chỉnh cuối tuần trước tiếp tục nắm giữ cổ phiếu với tỷ trọng 70% danh mục nhằm tận dụng đà hồi phục của thị trường.
Duy trì trạng thái thận trọng (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Mặc dù ngưỡng hỗ trợ 650 điểm đã được kiểm tra thành công nhưng rõ ràng thị trường chưa ghi nhận tín hiệu đủ mạnh để xác nhận khả quay lại xu hướng tăng giá. Trong tuần, sau ETFs thì yếu tố gây chú ý tiếp theo sẽ là kết quả cuộc họp chính sách của Fed và BoJ. Đây sẽ là những thông tin có khả năng ảnh hưởng lớn đến biến động thị trường chứng khoán toàn cầu và tác động đến tâm lý trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Do đó, các nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị duy trì trạng thái thận trọng và quan sát cho đến khi xuất hiện tín hiệu tin cậy bắt đầu cho nhịp tăng mới.
Tích lũy khá tin cậy (Tăng)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Nền giá tích lũy vùng 650-655 hiện vẫn khá tin cậy cho thị trường, trước mắt vùng kháng cự 660 sẽ hết sức khó khăn cho chỉ số thị trường, và cần thiết một sự tích lũy thêm  trong các phiên tiếp theo trước khi tiếp cận lại ngưỡng kháng cự nhạy cảm này. Tùy thuộc diễn biến thì trường, nhà đầu tư tham gia thị trường đối với những mã cổ phiếu duy trì thanh khoản ổn định và cơ bản tốt trong KQKD được kỳ vọng về cuối năm, tuy nhiên nên duy trì một tỷ trọng danh mục hợp lý khi chưa có sự chuyển biến tích cực từ dòng tiền thị trường và dòng tiền đầu tư nước ngoài.
Khả năng tăng tiếp (Tăng)
(Công ty chứng khoán Maritime - MSI)
VN-Index nhiều khả năng tiếp tục tăng điểm ở phiên giao dịch ngày mai, dao động quanh vùng 660 điểm. Dòng tiền tiếp tục phân hóa vào nhóm cổ phiếu cơ bản tốt. Nhà đầu tư ngắn hạn vẫn có thể mở rộng vị thế nắm giữ cổ phiếu. Các nhóm cổ phiếu đáng chú ý vẫn là những cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý III/2016 khởi sắc.     
Chưa hình thành xu hướng tăng (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Thị trường đồng loạt tăng trở lại với sự cải thiện nhẹ về tâm lý và dòng tiền nhưng vẫn chưa hình thành xu hướng tăng trở lại, diễn biến hồi phục này cần được quan sát thêm. Nhà đầu tư cẩn trọng duy trì danh mục với tỷ trọng hợp lý kết hợp thực hiện cơ cấu danh mục cổ phiếu.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.29 ▲ 8.86 (1.07%)

 
VN-Index 828.29 8.86 1.07%
HNX-Index 109.84 0.54 0.49%
UPCOM 54.21 -0.11 -0.21%
DJIA 22,956.96 85.24 0.37%
Nasdaq 6,624.0 18.2 0.27%
Nikkei 225 21,336.12 80.56 0.38%
FTSE 100 7,543.09 16.12 0.21%

BizLIVE - Gặp gỡ