Nhận định chứng khoán 20/7: Sóng kết quả kinh doanh có “nổi”

Mai Hương

06:25 19/07/2015

BizLIVE -

Nhận định tuần tới của Artex đại diện cho đánh giá chung của các công ty chứng khoán. Theo đó, tuần sau sẽ là cao điểm của mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý II, đây cũng là phép thử với xu hướng giá của các cổ phiếu lớn.

Nhận định chứng khoán 20/7: Sóng kết quả kinh doanh có “nổi”

Ảnh minh họa.

Dòng tiền đang có dấu hiệu suy yếu
(Công ty Chứng khoán MB - MBS)
VN-Index đã hồi phục trở lại sau các phiên giảm điểm trước đó trong khi HNX-Index vẫn tiếp tục điều chỉnh. Khối lượng giao dịch sụt giảm mạnh so với các phiên ở vùng đỉnh cho thấy dòng tiền đang có dấu hiệu suy yếu. Các cổ phiếu vẫn tiếp tục giao dịch giằng co trong phiên. Do đó, nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp, tránh mua đuổi giá cao trong phiên khi thị trường vẫn thể hiện trạng thái suy giảm về thanh khoản.
 Hai chỉ số có thể sẽ điều chỉnh
(Công ty Chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Hai chỉ số có thể sẽ điều chỉnh trong tuần giao dịch tới và vùng hỗ trợ ngắn hạn của hai chỉ số là mức 610 của chỉ số VN-Index và 85,0 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, theo hệ thống chỉ báo xung lượng ngắn hạn, mức độ rủi ro ngắn hạn vẫn còn rất lớn, nhưng nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật trong phiên tới khi nhiều cổ phiếu đã rơi vào trạng thái quá bán trong ngắn hạn.  
Dòng tiền có thể quay lại nhóm cổ phiếu đầu cơ
(Công ty Chứng khoán Artex - ART)
Thị trường đang tỏ ra mất phương hướng với phiên cuối tuần đi ngang không biên độ hẹp, thanh khoản thấp. Dòng tiền có dấu hiệu đổ vào các mã cổ phiếu nhỏ, có tính đầu cơ, tuy nhiên chưa rõ xu hướng này có kéo dài được hay không.
Tuần sau sẽ là cao điểm của mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý II. Đây cũng là phép thử với xu hướng giá của các cổ phiếu lớn. Không ngoại trừ  khả năng “tin ra là bán” đối với những cổ phiếu có tính dẫn dắt thị trường, nhưng cho dù như vậy, thì triển vọng dài hạn tốt đối với nhóm này cũng cũng giúp điều chỉnh nếu có không thể kéo dài.
Rủi ro cho các hoạt động giải ngân mới
(Công ty Chứng khoán FPT - FPTS)
Diễn biến thị trường đã bớt tiêu cực hơn với biên độ dao động đã được thu hẹp. Tuy nhiên sự vắng mặt của các nhóm cổ phiếu dẫn dắt và thanh khoản thị trường suy giảm là các yếu tố hàm ý rủi ro cho các hoạt động giải ngân mới. 
Do đó, các danh mục đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn nên tận dụng các nhịp tăng giá để đưa tỷ trọng về mức an toàn, lượng tiền thu về sẽ là lợi thế khi thị trường hoàn thành nhịp điều chỉnh và xác lập xu thế mới. Ngược lại, đối với danh mục hiện có tỷ trọng tiền lớn có thể bắt đầu theo dõi các biến động tích lũy tại khu vực hỗ trợ mạnh của nhóm cổ phiếu có cơ bản tốt và thông tin tích cực về KQKD Quý II/2015 để tìm thời điểm giải ngân tốt nhất.
Tập trung vào nhóm cổ phiếu Mid-cap
(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)       
Thị trường sẽ còn xuất hiện những nhịp hồi phục trong các phiên giao dịch đầu tuần tới. Mặc dù vậy, hoạt động mua đuổi giá cao cần hạn chế do rủi ro đảo chiều tại vùng kháng cự tâm lý xung quanh 640 điểm vẫn hiện hữu. Trong ngắn hạn, mùa báo cáo KQKD quý II và triển vọng doanh nghiệp trong 6 tháng cuối năm sẽ là lực đỡ cho 2 chỉ số. 
Khuyến nghị phương án cân bằng lại tỷ trọng nắm giữ và cơ cấu lại danh mục, tập trung vào nhóm cổ phiếu mid-cap thuộc các ngành còn dư địa hưởng lợi bởi yếu tố thông tin như chứng khoán, bất động sản và các mã ngành xuất khẩu.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%

BizLIVE - Gặp gỡ