Nhận định chứng khoán 20/5: Test mốc 540 điểm?

Hạnh Phúc

21:27 19/05/2015

BizLIVE - Quan sát thanh khoản trong 2 phiên giảm điểm mạnh, cộng với phiên tăng điểm nghi ngờ hôm nay thì nhiều khả năng ngày mai thị trường vẫn sẽ tăng điểm, quay trở lại test mốc 540 điểm.

Nhận định chứng khoán 20/5: Test mốc 540 điểm?

Ảnh minh họa.

BizLIVE giới thiệu nhận định thị trường của các công ty chứng khoán ngày 20/5

Giải ngân với tỷ trọng 20%
(Công ty Chứng khoán MB - MBS)
Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư không mua đuổi cổ phiếu trong các phiên tăng điểm, các hoạt động đầu tư chỉ thực hiện khi thị trường vượt qua các ngưỡng kháng cự với thanh khoản tích cực. Nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân với tỷ trọng 20% vào các mã như ngân hàng (BID, CTG), Ô tô phụ tùng (HHS, SVC), Vật liệu xây dựng (BCC, CVT…), Thủy sản ( VHC, FMC…), Dệt may ( TNG, TCM..), Bất động sản, xây dựng (KBC, HLD, HBC, DXG…).
Tiếp tục đứng ngoài thị trường
(Công ty Chứng khoán Artex - ART)
Diễn biến giao dịch thị trường khá tích cực, nhưng chưa đủ để xác định đảo chiều xu hướng đã hoàn thành. Giao dịch ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn không thực sự mạnh, cho thấy dòng tiền chưa có dấu hiệu cải thiện. Sự sôi động của thị trường có thể đơn thuần do dòng tiến nóng trong thị trường được kích hoạt. Tuy nhiên để thị trường đi lên bền vững, cần có sự chuyển động của dòng tiền lớn, dài hạn.

Xét về quan điểm phân tích kỹ thuật, HNX-Index vẫn trong xu thế đi xuống với đường xu hướng dài hạn đã bị bẻ gẫy. VN-Index có dấu hiệu tích cực hơn khi vẫn đang giao động mạnh quanh ngưỡng hỗ trợ dài hạn. Tuy nhiên, để khẳng định thị trường đã tạo đáy, cần thêm những phiên tích lũy quanh ngưỡng này, hoặc cần sự bứt phá mạnh vượt lên trên 540 điểm.

Khi những dấu hiệu tích cực này vẫn chưa xuất hiện, chúng tôi khuyến nghị tiếp tục giữ quan điểm thận trọng và đứng ngoài thị trường.
Giá trị giao dịch ròng của nhà đầu tư nước ngoài. Nguồn: SSI
Dòng tiền nội vẫn còn thiếu tự tin
(Công ty Chứng khoán Sài Gòn - SSI)
Dòng tiền của nhà dàu tư nước ngoài là động lực chính khi họ mua ròng rất nhiều cổ phiếu trên sàn. Khối lượng giao dịch vẫn ở mức thấp cho thấy dòng tiền nội vẫn còn thiếu tự tin.
Dòng tiền nước ngoài thường đóng vai trò then chốt với xu hướng thị trường trong các giai đoạn ít thông tin như hiện tại. Chúng tôi khuyến nghị theo dõi xu hướng dòng tiền này và có thể giải ngân dần các cổ phiếu cơ bản nếu dòng tiền nước ngoài được duy trì ổn định.
Mua vào khi thị trường suy yếu
(Công ty Chứng khoán Đầu tư - IVS)
Khi cầu mua trả hàng giảm nhiệt sẽ làm cho lực mua đẩy giá lên yếu đi đồng thời sự thận trọng quay lại tạo điều kiện để bên bán gia tăng áp lực trong phiên ngày mai (20/05).
Thị trường có thời điểm suy yếu là lúc giá của nhiều cổ phiếu tốt nhất để mua vào. Thị trường nếu tiếp tục duy trì sự tích cực và khối lượng giao dịch vẫn ổn định ở mức này thêm một phiên nữa cho dù tăng hay giảm thì khả năng tăng trở lại là rất cao.  
Ưu tiên mục tiêu quản trị rủi ro danh mục
(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Về xu hướng thị trường, phiên hồi phục hôm nay không mang nhiều ý nghĩa về mặt xu hướng. Nhà đầu tư được khuyến nghị ưu tiên hàng đầu cho mục tiêu quản trị rủi ro danh mục.
Việc tích lũy dần cho vị thế trung hạn chỉ nên thực hiện trong các phiên VN-Index giảm sâu. Đối với nhà đầu tư vẫn đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, các phiên bật tăng được xem là cơ hội để tái cân bằng danh mục về mức an toàn. 
Test mốc 540 điểm
(Công ty Chứng khoán Maritime Bank - MSBS)
Thị trường hồi lại như đã nhận định trước đó. Trước mắt, 530 vẫn được coi là vùng hỗ trợ khá mạnh của thị trường nên việc VN-Index nhúng xuống mốc này và có phiên hồi
phục kỹ thuật trở lại là điều hợp lý.
Hơn nữa, quan sát thanh khoản trong 2 phiên giảm điểm mạnh, cộng với phiên tăng điểm nghi ngờ hôm nay thì nhiều khả năng ngày mai thị trường vẫn sẽ tăng điểm, quay trở lại test mốc 540 điểm.
Chúng tôi vẫn chưa đưa ra khuyến nghị mua vào vì muốn kiểm chứng diễn biến của thị trường trong những phiên sắp tới. Nhà đầu tư nên kiên nhẫn khi tín hiệu mua an toàn chính thức được xác nhận. 
Chờ đợi các tín hiệu tích cực hơn

(Công ty Chứng khoán BIDV - BSC)

Thị trường bật trở lại trong phiên hôm nay do chỉ số tiến vào vùng hỗ trợ mạnh. Giá ở vùng thấp đã kích hoạt dòng tiền bắt đáy. Tuy nhiên, chúng tôi không kỳ vọng đợt phục hồi này kéo dài do thiếu vắng thông tin tích cực.
Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư tận dụng phiên tăng điểm để hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp, chờ đợi các tín hiệu tích cực hơn.

 

HẠNH PHÚC

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%

BizLIVE - Gặp gỡ