Nhận định chứng khoán 20/11: Vẫn có cơ hội tăng

Mai Hương

19:31 19/11/2015

BizLIVE -

Kịch bản tăng vẫn có thể xảy ra trong phiên 20/11 tuy nhiên nhà đầu tư cần lưu ý đây có thể chỉ là diễn biến mang tính tạm thời.

Nhận định chứng khoán 20/11: Vẫn có cơ hội tăng

Thị trường tiến triển xấu hơn (Giảm)

(Công ty chứng khoán Artex - ART)     

Dòng tiền có dấu hiệu chuyển dịch sang nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ và trung bình, trong khi vận động kém ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, trừ một vài mã như FLC. 

Trong khi cơ hội kiếm lợi nhuận ngày càng thu hẹp, và không có tin tức hỗ trợ nào đủ mạnh, thì khả năng Vnindex lao dốc trong những phiên tới là khá cao. 

ART tiếp tục giữ khuyến nghị giảm tỷ trọng cổ phiếu đầu tư ngắn hạn và tranh thủ bán ra khi thị trường phục hồi. 

Tiếp tục xu hướng điều chỉnh trong ngắn hạn (Giảm)

(Công ty chứng khoán MB- MBS)

Hai chỉ số tiếp tục xu hướng điều chỉnh trong ngắn hạn, mốc hỗ trợ mạnh 600 điểm quan trọng đối với VN-index vẫn được duy trì. Trong phiên tới các chỉ số có thể tiếp tục kiểm nghiệm lại vùng hỗ trợ 600 điểm đối với VN-index và 81 điểm đối với HNX-Index. Nhà đầu tư duy trì trạng thái danh mục hiện tại và theo dõi diễn biến thị trường tại các ngưỡng hỗ trợ để có hành động phù hợp. 

Vận động theo xu hướng giảm (Giảm)

(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VnIndex đang vận động theo xu hướng giảm trong các phiên gần đây. Mặc dù vậy, nhà đầu tư vẫn có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình. Việc bán giảm tỷ trọng xuống mức thấp chỉ nên thực hiện khi chỉ số VnIndex phá xuống dưới vùng 598-600 điểm hoặc thị trường bật tăng trở lại vượt đỉnh 618 điểm theo đúng kỳ vọng và chạm đến điểm bán trading tiếp theo (quanh 625 điểm). 

Tăng điểm không có tính đại diện (Trung lập)

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

Dựa trên tổng thể diễn biến thị trường, một số cổ phiếu có nhịp tăng điểm hôm nay đều không có tính đại diện, chỉ là những điểm sáng đơn lẻ, còn lại các giao dịch chủ yếu tập trung ở khu vực giá giảm điều đó cho thấy bên bán không còn nhiều sự kiên nhẫn. Trong phiên cuối tuần này, khối lượng hơn 160 triệu cổ phiếu được khớp trong phiên 17/11 (phiên có lượng cổ phiếu giao dịch lớn nhất kể từ Tháng 10/2015) sẽ đứng trước áp lực phải cơ cấu lại nếu như chỉ số đột biến tiêu cực về xu hướng. Do đó các hoạt động giao dịch theo chiều mua tiếp tục được cảnh báo nên hạn chế. Đối với các tài khoản có lượng cổ phiếu lớn trên tổng tài sản được khuyến nghị hạ dần tỷ trọng về mức an toàn. Các nhịp hồi phục không đi kèm thanh khoản tích cực của chỉ số chính là thời điểm phù hợp cho các hoạt động cơ cấu lại danh mục. Nhóm nhà đầu tư có mức độ chịu rủi ro thấp được khuyến nghị đứng ngoài thị trường trong giai đoạn này. 

Lực cầu mạnh ở vùng giá thấp (Trung lập)

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)

Lực cầu ở vùng giá thấp có xu hướng mạnh lên, gia tăng kỳ vọng về một phiên hồi phục nếu thị trường tụt xuống quá sâu. Phiên tới các chỉ số tiếp tục trông đợi vào nhóm vốn hóa lớn, nhóm cổ phiếu bluechip. 

Nhà đầu tư ưa mạo hiểm có thể mở vị thế mua khi VN-Index về gần ngưỡng hỗ trợ 595 – 600 điểm, đồng thời cân nhắc cắt lỗ trong trường hợp vùng điểm trên bị phá vỡ với khối lượng lớn. 

Chưa thoát khỏi trạng thái củng cố (Trung lập)

(CTCP chứng khoán KIS Việt Nam -KIS)

Câu chuyện thoái vốn của SCIC có vẻ như đã hạ nhiệt và sự điều chỉnh của VNM đang làm cho khả năng phục hồi của VN-Index trở nên khóa khăn hơn. Sự luân chuyển dòng tiền hiện nay đang cho thấy thị trường thiếu động lực dẫn dắt chính. Theo đó, tình trạng phân hóa tiếp diễn và phần lớn cổ phiếu đang vận động với những phiên tăng giảm xen kẽ. Xu thế bán ròng của NĐTNN chưa có dấu hiệu dừng lại cũng làm xói mòn triển vọng phục hồi của thị trường. Trong ngày hôm nay, ngưỡng hỗ trợ 600 vẫn cho thấy sự tin cậy trong ngắn hạn và có thể được thử thách thêm trong phiên cuối tuần. Nói chung,VN-Index chưa thoát khỏi trạng thái củng cố cho đến khi thị trường đón nhận các thông tin mới, có thể là tích cực hoặc tiêu cực. NĐT nên duy trì tỷ trọng tiền mặt nhất định trong danh mục.

Tăng trở lại (Tăng)

(Công ty Chứng khoán  Đầu tư Việt Nam - IVS)

Lực chốt lời VNM này đã xuất hiện trong 3 phiên gần đây nhưng có dấu hiệu yếu dần ở phiên giao dich ngày (19/11). IVS kỳ vọng rằng cổ phiếu này sẽ được kéo giá tăng trở lại bởi tính tích cực của nó đối với thị trường là rất lớn.

Vì vậy ở phiên giao dịch ngày mai 20/11 sẽ có cả 2 khả năng có thể xảy ra. IVS nghiêng về khả năng VN-Index sẽ tăng trở lại sau khi giảm dưới ngưỡng 600 điểm nhờ vào sự tăng giá của VNM. Điều đó sẽ giúp thị trường tiếp tục duy trì tính thanh khoản và nhiều CP khác có cơ hội tăng giá trở lại.

Áp lực giảm mạnh khó xảy ra (Tăng)

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục tích lũy trong vùng giá 600 – 605 của chỉ số VN-Index và 81 – 81,5 của chỉ số HNX-Index và hai chỉ số sẽ quay lại nhịp tăng ngắn hạn trong phiên giao dịch 20/11/2015. Đồng thời, lực cầu ngắn hạn có thể sẽ gia tăng dần trong các nhịp rung lắc sắp tới khi giá của nhiều cổ phiếu đã giao dịch rơi vào gần vùng quá bán và áp lực giảm mạnh là khó có thể xảy ra.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.93 ▲ 1.21 (0.15%)

 
VN-Index 828.93 1.21 0.15%
HNX-Index 109.08 -0.35 -0.32%
UPCOM 54.43 0.19 0.35%
DJIA 22,997.44 40.48 0.18%
Nasdaq 6,623.66 -0.35 -0.01%
Nikkei 225 21,363.05 26.93 0.13%
FTSE 100 7,544.08 27.91 0.37%

BizLIVE - Gặp gỡ