Nhận định chứng khoán 20/10: Chỉ là nhịp điều chỉnh sau giai đoạn tăng

Mai Hương

22:04 19/10/2015

BizLIVE -

Dòng tiền có dấu hiệu suy yếu và rút ra trong những phiên giao dịch gần đây cho nên việc mua đuổi trong các nhịp tăng điểm sẽ độ rủi ro cao. Tuy nhiên, rủi ro đảo chiều xu hướng giảm vẫn chưa hình thành cho nên đây chỉ là nhịp điều chỉnh sau giai đoạn tăng.

Nhận định chứng khoán 20/10: Chỉ là nhịp điều chỉnh sau giai đoạn tăng

Dòng tiền nóng xoay quanh kết quả KD quý III của cổ phiếu vốn hóa nhỏ (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Artex - ART)    

Mùa cao điểm công bố kết quả kinh doanh quý III được chào đón trái ngược. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn thường được các nhà đầu tư theo dõi sát sao và thông tin công bố có lẽ sẽ không gây bất ngờ. Nhóm cổ phiếu công ty chứng khoán cũng đã lần lượt báo cáo kết quả lợi nhuận, doanh thu, nhưng theo chiều hướng suy giảm mạnh do thị trường đi xuống trong quý III. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp niêm yết nhỏ có thể có kết quả kinh doanh đột biến, nhưng dòng tiền nóng tại đây ít có ảnh hưởng đến nhịp độ giao dịch của toàn thị trường. 

Như vậy, yếu tố dòng tiền tiếp tục chi phối thị trường trong giai đoạn này. Mùa công bố thông tin có thể khiến VN-Index được neo giữ và khó có nguy cơ giảm sâu, nhưng để bứt phá thì cần sự đồng thuận từ phía nhà đầu tư lớn. Trong trường hợp ngược lại, thị trường sẽ suy yếu dần và rất có thể chuyển sang giai đoạn điều chỉnh trong 1-2 tuần tới. 

 Xu thế ngắn hạn vẫn đang ở trạng thái tăng điểm (Trung lập)

(Công ty chứng khoán MB- MBS)

VN-Index tiếp tục tiến lên vùng kháng cự 595-600 điểm, trong khi HNX-index đã chớm vượt qua mốc kháng cự 81 điểm để hướng lên vùng kháng cự cao hơn quanh 83 điểm.Xu thế ngắn hạn vẫn đang ở trạng thái tăng điểm với thanh khoản thị trường duy trì ở mức khá, do đó nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại và theo dõi diễn biến của thị trường tại các vùng kháng cự trên để có hành động phù hợp. 

Áp lực điều chỉnh ngắn hạn đang tăng dần (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Thị trường đang tiệm cận ngưỡng kháng cự tâm lý tương đối mạnh tại mốc 600 điểm của chỉ số VNINDEX. Điều này khiến tâm lý nhà đầu tư chuyển biến theo chiều hướng thận trọng, thể hiện qua sự sụt giảm đáng kể của thanh khoản. BVSC kỳ vọng các thông tin tích cực liên quan đến KQKD Qúy III của các doanh nghiệp cùng thông tin liên quan đến khả năng mở room của từng mã cụ thể sẽ là lực đẩy giúp 2 chỉ số vượt qua vùng giá hiện tại.

Triển vọng tích cực của thị trường trong trung hạn vẫn đang được bảo lưu, tuy nhiên áp lực điều chỉnh ngắn hạn đang tăng dần. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng ở mức trung bình và chỉ nâng lên mức cao khi 2 chỉ số có các phiên tăng điểm thuyết phục hơn. 

Sự cô đặc của dòng tiền khó làm nên bứt phá (Trung lập)

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

Đối diện với khoảng điểm tâm lý 600 điểm phần nào làm thị trường có sự thận trọng nhất định. Mặc dù dòng tiền vẫn lưu chuyển và tìm kiếm các cơ hội tăng giá tuy nhiên chưa bộc lộ sức bật rõ nét. Sau phiên 19/10 sự sụt giảm về thanh khoản cũng phản ánh tâm lý chờ bứt phá thay vì giải ngân sớm chấp nhận rủi ro.

Đã lác đác xuất hiện các lựa chọn nổi bật như dòng bất động sản hay các nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ thông tin thoái vốn của SCIC tuy nhiên tựu trung lại thì sự phân hóa đang quá hẹp. Nhóm cổ phiếu ngân hàng thâm chí có dấu hiệu hụt hơi khiến dòng tiền vào nhóm này chậm lại. Nếu sự cô đặc của dòng tiền vẫn tiếp tục duy trì như hiện nay thì khó kỳ vọng có một nhịp bứt phá đi xa hơn của chỉ số.

Thời điểm này các báo cáo KQKD Quý III đang xuất hiện ngày một nhiều và số lượng doanh nghiệp có sự cải thiện trong Quý III là khá tích cực do đó vẫn có thể tạo được các nhịp tăng giá đơn lẻ và dòng tiền vẫn còn lý do để chưa rút ra.

Theo đó kịch bản đi ngang lại có thể lập lại trong tuần này. Nhóm nhà đầu tư ưa thích lướt sóng có thể duy trì tỷ trọng từ 20-30% tổng tài sản dưới dạng cổ phiếu vào nhóm được đánh giá tích cực trong mùa kinh doanh Quý III/2015. 

Áp lực chốt lời sẽ lớn dần (Trung lập)

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)

Xu hướng vận động của thị trường hiện vẫn tích cực, các chỉ số tiếp đà tích lũy. Tuy nhiên, càng tiến sát mốc 600 điểm, áp lực chốt lời sẽ lớn dần. 

Nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu, cân nhắc tăng tỷ trọng cổ phiếu ở những phiên điều chỉnh, có thể lưu ý tới nhóm cổ phiếu kỳ vọng KQKD tốt.

Lặp lại phiên cuối tuần trước (Trung lập)

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Các chỉ số lặp lại phiên cuối tuần trước khi biên độ tăng thu hẹp về cuối phiên dù trước đó đã vượt qua ngưỡng kháng cự 595. Như nhận định trong bản tin trước, VN-Index sẽ còn rung lắc tích lũy thêm trước khi chinh phục thành công ngưỡng kháng cự tâm lý mạnh 600 giữa lúc NĐTNN có xu hướng bán ròng trở lại. Điểm nhấn phiên hôm nay là dòng penny đã tăng trên diện rộng.

Tâm lý thận trọng với thanh khoản chưa bứt phá khiến NĐT cũng đang dịch chuyển một phần dòng tiền sang nhóm cổ phiếu này vốn chưa tăng nhiều trong suốt thời gian dài vừa qua. Nhìn chung, xu thế phân hóa cũng đang góp phần làm giảm rủi ro của thị trường trong giai đoạn hiện tại, đặc biệt khi bluechip đã tăng đáng kể.

Giai đoạn thị trường phản ứng 2 chiều (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán  Đầu tư Việt Nam - IVS)

Đây là giai đoạn thị trường có thể phản ứng 2 chiều, tích cực và không tích cực nếu đón nhận những thông tin tương ứng. Và ở mốc 600 điểm này, chỉ số VN-Index cũng sẽ có 2 lựa chọn theo đúng thông tin mà thị trường xuất hiện. Một phiên tăng mạnh, cây nến tăng thể hiện sự vượt trội về sức cầu sẽ thực sự hút tiền, ngược lại cây nến giảm điểm kéo dài sẽ khiến bên bán bán ra không nhỏ.

Chỉ là nhịp điều chỉnh sau giai đoạn tăng (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Áp lực điều chỉnh vẫn còn khá lớn và hai chỉ số có thể vẫn hướng về vùng giá 587,5 của chỉ số VN-Index và 80,7 của chỉ số HNX-Index trong phiên giao dịch tới. Đồng thời, dòng tiền có dấu hiệu suy yếu và rút ra trong những phiên giao dịch gần đây cho nên việc mua đuổi trong các nhịp tăng điểm sẽ độ rủi ro cao. Tuy nhiên, rủi ro đảo chiều xu hướng giảm vẫn chưa hình thành cho nên đây chỉ là nhịp điều chỉnh sau giai đoạn tăng.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%

BizLIVE - Gặp gỡ