Nhận định chứng khoán 20/1: Lạc quan trong nghi ngờ

Mai Hương

21:37 19/01/2016

BizLIVE - Khả năng một phiên tăng vẫn có thể sẽ xảy ra tuy nhiên với những khuyến nghị của các công ty chứng khoán sau phiên 19/1, nhà đầu tư sẽ tiếp tục e dè khi xuống tiền.

Nhận định chứng khoán 20/1: Lạc quan trong nghi ngờ

Không nên kỳ vọng vào sự phục hồi nhanh (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Artex - ART)   

Nhà đầu tư cũng không nên kỳ vọng vào sự phục hồi nhanh của thị trường. Diễn biến trong phiên 19/1 cho thấy nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn chưa thu hút được dòng tiền lớn vào thị trường. Nhóm cổ phiếu đầu cơ cũng chưa có dấu hiệu bứt phá trên diện rộng- một chỉ báo tin cây cho thấy những nhà đầu tư ưa mạo hiểm đã quay lại thị trường.

Do vậy ART khuyến nghị quan sát thị trường trong những phiên tới, đặc biệt là giao dịch tại những mã cổ phiếu chủ chốt để tìm những tín hiệu củng cố cho xu thế tăng điểm ngắn hạn. Như đã nhận xét, thị trường đang mở ra cơ hội mua ngắn hạn, nhưng cũng nên phân bổ vốn hợp lý và không nên mua đuổi ở mức giá cao bởi rủi ro vẫn còn ở mức cao. Trong trường hợp tích cực, VN-Index có khả năng quay lại 550 điểm trong vài phiên tới.

Cẩn thận bulltrap (Trung lập)

(Công ty chứng khoán MB- MBS)

Các chỉ số cần chinh phục các ngưỡng kháng cự ngắn hạn với thanh khoản tích cực để xác nhận xu thế tăng ngắn hạn được hình thành, trong trường hợp các chỉ số suy yếu trở lại và thất bại trong việc vượt các vùng kháng cự nêu trên sẽ là tín hiệu xác nhận bulltrap cho trạng thái hồi phục hiện nay.

Do đó, MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng tiền mặt cao, các giao dịch ngắn hạn chỉ nên ưu tiên các cổ phiếu có sẵn trong tài khoản, hạn chế mua đuổi giá cao khi xu thế tăng ngắn hạn chưa được xác nhận.

Chưa có nhiều cơ sở để tin tưởng (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Về xu hướng thị trường, phiên bật tăng hôm nay được BVSC đánh giá chỉ là một phiên hồi phục mang tính kỹ thuật, chưa có nhiều cơ sở để tin tưởng đợt hồi phục này sẽ diễn ra bền vững trong thời gian dài. Do vậy, nhà đầu tư vẫn được khuyến nghị hạn chế giải ngân mới hoặc tranh thủ các phiên hồi kỹ thuật để đưa tỷ trong cổ phiếu về mức an toàn.

Rủi ro vẫn cao (Trung lập)

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

Dựa trên tín hiệu về xu hướng và tâm lý thị trường, FPTS bảo lưu đánh giá xu hướng của VN-Index đang mang tính rủi ro cao đối với các hoạt động trading ngắn hạn và các vị thế nắm giữ cổ phiếu có tính đầu cơ cao trong danh mục. Do thị trường đang trong giai đoạn rất nhạy cảm với thông tin nên hành động phù hợp của nhà đầu tư lúc này vẫn là tạm ngừng các vị thế mua mới cho đến khi xuất hiện xu hướng mới thuận lợi hơn. Tỷ trọng cổ phiếu khuyến nghị chỉ nên ở mức dưới 20% tổng tài sản và có thể tiếp tục hạ xuống thấp hơn nữa nếu đà tăng suy yếu trong phiên kế tiếp.

Tiếp tục hồi phục trong phiên tới (Tăng)

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)

Nhiều khả năng, VN-Index tiếp tục hồi phục trong phiên tới và rung lắc quanh ngưỡng 543 điểm nhờ đà tăng hôm nay. Nhà đầu tư nên cẩn trọng bởi khối ngoại chưa chấm dứt lực bán ròng.

Nhà đầu tư nên giảm tỷ trọng cổ phiếu trong phiên hồi do rủi ro giảm điểm có thể sớm trở lại.

Lực cung tiềm năng có thể sẽ gia tăng mạnh (Trung lập)

(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)

Lực cung tiềm năng có thể sẽ gia tăng mạnh hơn trong ngày mai nếu thị trường tiếp tục tăng điểm tiệm cận khu vực 540-543 điểm của chỉ số VN-Index. Vì vậy, VPBS khuyến nghị các nhà đầu tư hạn chế mua đuổi ở mức giá cao, chờ đợi và quan sát những phiên điều chỉnh của thị trường trước khi gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong đanh mục.

Bớt hưng phấn hơn (Tăng)

(Công ty Chứng khoán  Đầu tư Việt Nam - IVS)

Thị trường hoàn toàn có cơ hội tăng điểm tiếp theo. Tuy nhiên phải thấy rằng TTCK hiện tại chịu tác động mạnh từ bên ngoài và việc khối ngoại liên tục bán ròng thời gian qua. Vì thế, IVS cho rằng tâm lý nhà đầu tư sẽ bớt hưng phấn hơn phiên ngày mai (20/01). Khoảng GAP được tạo ra giữa hai phiên 17/1 và 18/1 sẽ là khoảng tăng điểm của VN-Index (nếu có).

Điều này cũng cho thấy nhà đầu tư tận dụng chốt lời với cổ phiếu sẵn có nên áp lực bán sẽ gia tăng hơn. Tuy nhiên, nếu sự tích cực được duy trì thì một số cổ phiếu đặc biệt sẽ tăng mạnh. Nhưng ở trường hợp xấu nhất, thị trường sẽ chỉ giảm nhẹ bởi IVS cho rằng tâm lý bán tháo sẽ không diễn ra và vùng 525-530 điểm sẽ là vùng hỗ trợ trong những phiên giao dịch tới.

Tiếp tục hồi phục (Tăng)

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục hồi phục và kiểm định các mức kháng cự 540 – 545 của chỉ số VN-Index và 75,5 – 76 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, nếu hai chỉ số vượt các mức kháng cự này thì VCSC đánh giá triển vọng tích cực cho xu hướng ngắn hạn cho nên 1 – 2 phiên giao dịch tới là phiên khá quan trọng để xác nhận xu hướng ngắn hạn.  

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%

BizLIVE - Gặp gỡ