Nhận định chứng khoán 19/8: Nhận định lạc quan áp đảo

Mai Hương

21:48 19/08/2015

BizLIVE -

Sau phiên giao dịch hôm nay, có tới 75% các công ty chứng khoán được khảo sát cho rằng thị trường sẽ tăng điểm.

Nhận định chứng khoán 19/8: Nhận định lạc quan áp đảo

Ảnh minh họa.

Đã tạo đáy ngắn hạn (Tăng)

(Công ty Chứng khoán MB - MBS)

Thị trường vẫn tiếp tục giằng co trong vùng hỗ trợ 570-580 điểm với VN-Index và 77,5-80,5 điểm với HNX-Index. Mặc dù giảm điểm trong phiên này nhưng VN-Index đã một lần nữa test thành công mốc hỗ trợ 570 điểm và hồi phục trở lại, diễn biến này đã khiến một bộ phận dòng tiền có tín hiệu trở lại thị trường, giúp thanh khoản thị trường tăng lên tương ứng. Thực tế này một lần nữa củng cố cho những tín hiệu tạo đáy ngắn hạn của các chỉ số sau giai đoạn suy giảm liên tiếp vừa qua. Nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt lên mức 80%/20%.

Tiếp tục nhịp hồi phục (Tăng)

(Công ty chứng khoán Bản Việt -VCSC)

Hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục nhịp hồi phục và hướng về các vùng hỗ trợ 595 – 600 của chỉ số VN-Index và 83.0 của chỉ số HNX-Index trong vài phiên tới. Đồng thời, VCSC nhận thấy mô hình phân kỳ tăng giá ngắn hạn đang hình thành trên chỉ số VN-Index cho nên rủi ro ngắn hạn đang tiếp tục giảm dần và cơ hội giải ngân đang gia tăng dần. 

Triển vọng thị trường rõ ràng hơn (Tăng)

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC) 

Triển vọng thị trường rõ ràng hơn một phần sau khi SBV điều chỉnh tỷ giá. Áp lực cũng như kỳ vọng về tỷ giá từ giờ tới cuối năm không đáng kể trong điều kiện không có diễn biến bất thường trên thị trường tiền tệ quốc tế. Xu hướng thị trường trong ngắn hạn có thể còn biến động, nhưng trong trung hạn, vị thế của thị trường đã vững chắc hơn rất nhiều. 

Nhà đầu tư cân nhắc giải ngân nếu thị trường kiểm định thành công đáy 570-571 điểm. 

Thị trường có thể tiếp tục tăng điểm (Tăng)

(Công ty Chứng khoán Artex - ART)  

Phiên giao dịch 19/8 cho thấy 2 điểm căn bản đang chi phối thị trường. Thứ nhất, tỷ giá, dù đã có sự điều chỉnh mạnh, nhưng không còn ảnh hưởng quá lớn đến tâm lý thị trường theo hướng tiêu cực. Thứ hai, giá cổ phiếu xuống đến mức thấp và định giá hấp dẫn hơn dù chưa thu hút được dòng quay lại thị trường, nhưng cũng giúp giao dịch cân bằng trở lại. 

  

Khía cạnh tiêu cực cần xét đến là dòng vốn ngoại. Sau khi rút ròng tuần trước, nhiều khả năng rủi ro tỷ giá trong thời gian trước mắt có là nguyên nhân khiến dòng vốn ngoại tạm thời đứng ngoài, thậm chí rút ra khỏi thị trường như trong phiên 19/8. 

ART cho rằng với những yếu tố tích cực và tiêu cực đan xen và có mức độ ảnh hưởng khác nhau trong ngắn hạn và trung hạn, thì đây chưa phải là cơ hội tốt để giải ngân mạnh cho mục đích đầu cơ. 

Ổn định về cuối tuần (Tăng)

(Công ty Chứng khoán FPT - FPTS)

Phiên biến động mạnh hôm nay mặc dù không cho tín hiệu củng cố đối với phiên tăng liền trước nhưng vẫn mang ý nghĩa tích cực đối với xu hướng khi cho thấy lượng tiền lớn vẫn đang chờ đợi để gia nhập thị trường khi có thông tin hỗ trợ. Ngoài ra, việc chỉ số thu hẹp biên độ giảm cuối phiên cũng góp phần củng cố ngưỡng hỗ trợ mạnh ngắn hạn. Theo đó, FPTS bảo lưu đánh giá xu hướng VN-Index có khả năng sẽ ổn định trở lại trong các phiên cuối tuần.

Về chiến lược giao dịch, do thị trường đang trong giai đoạn rất nhạy cảm với thông tin vĩ mô, nhà đầu tư ngắn hạn nên hết sức thận trọng với các quyết định giải ngân mới nếu chỉ số chưa vượt ra ngoài kênh giảm giá bắt đầu từ cuối tháng 7/2015 đến nay. Việc duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp trong danh mục sẽ giúp nâng cao tính an toàn trong bối cảnh những thông tin tiêu cực vẫn có khả năng xuất hiện bất ngờ. 

Sớm có nhịp hồi phục (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Sau nhịp điều chỉnh tương đối mạnh trong 1 tháng gần đây, BVSC đang kỳ vọng vào khả năng thị trường sẽ sớm xuất hiện nhịp hồi phục trở lại. Đây được coi là cơ hội thu về lợi nhuận cho các nhà đầu tư ưa thích hoạt động trading ngắn hạn bên cạnh việc dần xây dựng lại các vị thế trung hạn.

Mặc dù vậy, nhịp điều chỉnh từ cuối tháng 7 đến nay vẫn chưa cho dấu hiệu kết thúc, các quyết định mua nên được khống chế tỷ trọng ở mức trung bình và trải lệnh từng phần ở các vùng giá thấp. Trong thời gian tới, các thông tin liên quan đến kỳ họp TPP trong tháng 9 hay văn bản hướng dẫn tỷ lệ nới room cụ thể tại từng nhóm ngành sẽ là các thông tin có tác động mạnh đến diễn biến thị trường chung. 

Cần thêm một vài phiên giao dịch (Trung lập)

(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS) 

 Với một ngày xuất hiện khá nhiều thông tin quan trọng như hôm nay, thị trường đã có một phiên giao dịch khá kịch tính, cho thấy sự phân hóa khá mạnh trong mức độ đánh giá rủi ro giữa các nhà đầu tư. Vì vậy, nhiều khả năng thị trường sẽ cần thêm một vài phiên giao dịch nữa để quan điểm của các nhà đầu tư được thể hiện một cách rõ ràng hơn.
Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư tiếp tục quan sát thị trường với danh mục sẵn có và kiên nhẫn chờ đợi những tín hiệu tiếp theo trước khi thực hiện thay đổi tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. 

Mua cổ phiếu nào mới là khó (Tăng)

(Công ty Chứng khoán Đầu tư Việt Nam - IVS)

NĐT có vẻ như đã hành động thái quá mọi vấn đề lên khi NHNN nới biên độ thêm 1% đồng thời phá giá VND 1%. Với biên độ rộng ra thành 3% thì ngắn hạn mọi giao dịch sẽ diễn biến sát trần, nhưng trong thời gian tới khi có điều kiện thu hẹp biên độ trở lại sẽ dễ dàng. Điều này nên được nhìn nhận ở khía cạnh tích cực hơn bởi động thái này sẽ giúp cho khu vực này trở nên ổn định và điều hành sẽ dễ thở hơn.

Hai phiên biến động mạnh và mốc 570 điểm vẫn được duy trì là một điểm nhấn tích cực. Nó chưa khẳng định chắc chắn rằng đây là vùng điểm an toàn nhưng rõ ràng hiệu ứng xấu nhất đã qua. Chỉ có điều đầu tư trở lại thì mua cổ phiếu nào mới là khó khi những biến động hiện nay sẽ có tác động rất lớn tới KQKD của doanh nghiệp trong thời gian tới.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%

BizLIVE - Gặp gỡ