Nhận định chứng khoán 19/11: Rủi ro che khuất cơ hội đầu tư

Mai Hương

19:09 18/11/2015

BizLIVE -

Thị trường tiếp tục chưa có xu hướng rõ ràng đã buộc các công ty chứng khoán phải đưa ra những nhận định thận trọng. Theo đó, lời khuyên của các tổ chức này là hoặc cơ cấu lại danh mục hoặc tiếp tục quan sát để có phản ứng kịp thời ngay khi xuất hiện các đột biến.

Nhận định chứng khoán 19/11: Rủi ro che khuất cơ hội đầu tư

Ảnh minh họa.

VN-Index thử lại ngưỡng 600 điểm (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)     
Thị trường không có chuyển biến mới đang chú ý. Các cổ phiếu lớn chưa bộc lộ rõ xu hướng, trừ VNM và FPT có vẻ đã tạo đỉnh giá và bước vào giai đoạn điều chỉnh ngắn hạn khá rõ ràng. Thanh khoản thấp cho thấy cả bên mua và bên bán đều đang trong trạng thái lưỡng lự, chưa ra quyết định rõ ràng.
  
Thị trường có thể sẽ phản ứng tích cực hơn khi về gần ngưỡng 600 điểm, tuy nhiên qua những gì thể hiện trong phiên giao dịch 18/11 thì phản ứng nếu có là khá yếu, cả về khối lượng giao dịch và mức độ biến động của giá. Những cổ phiếu có giao dịch ấn tượng trong phiên là dựa trên câu chuyện riêng, chẳng hạn lợi nhuận vượt trội hay gắn với cơ cấu lại danh mục của ETF sắp tới; và chỉ tạo ảnh hưởng rất hạn chế tới nhóm ngành và thị trường. Xét về bối cảnh thị trường chung, giai đoạn sắp tới sẽ không có nhiều thông tin hỗ trợ, cả từ phía doanh nghiệp, nền kinh tế, thậm chí từ thị trường chứng khoán quốc tế.
Vì vậy dù vẫn có cơ hội tăng điểm nhẹ trong phiên 11/9, nhưng xu hướng tăng điểm ngắn hạn của Vnindex có thể coi đã chấm dứt. Tiếp tục giảm mạnh tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu đầu tư ngắn hạn là ưu tiên của nhà đầu tư
Vẫn trong trạng thái kiểm nghiệm (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Sau hai phiên giảm điểm, VN-Index vẫn trong trạng thái kiểm nghiệm vùng hỗ trợ 600-605 điểm trong khi HNX-Index vẫn tăng nhẹ.Sự phân hóa tăng giảm của các cổ phiếu lớn khiến các chỉ số có diễn biến dao động trong biên độ hẹp. Nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại và theo dõi diễn biến thị trường tại các vùng hỗ trợ 600-605 điểm với VN-Index và 81 điểm với HNX-Index để có hành động phù hợp.
Cơ cấu dần danh mục (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Dòng tiền đang có xu hướng chuyển dịch từ nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ yếu tố thông tin và đã tăng trưởng mạnh sang nhóm cổ phiếu có tính thị trường cao, cơ bản tốt và chưa tăng nóng. Nhà đầu tư được khuyến nghị tranh thủ các phiên thị trường biến động để cơ cấu dần danh mục sang các mã cơ bản và đang giao dịch ở vùng giá hấp dẫn, thuộc các ngành bất động sản (hưởng lợi từ đà phục hồi của thị trường bất động sản) hay ngành chứng khoán (hưởng lợi từ đà phục hồi của thị trường cả về giá và thanh khoản).
Cổ phiếu trụ lại lỗi hẹn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
So với cảnh báo phát đi từ phiên 16/11 thì mức rủi ro xảy ra đảo chiều giảm đang tiếp tục mạnh lên. Các mã tăng điểm hôm nay không thực sự thuyết phục khi đa phần chưa thể vượt qua mức đỉnh ngắn hạn trong phạm vi một tuần gần đây. Trong khi đó, số lượng mã chứng khoán giảm lại xuất hiện nhiều hơn, ngay tại các nhóm cổ phiếu đầu cơ đang hút mạnh dòng vốn gần đây như FLC, FIT, HAI...cũng đều chững lại. Nhóm cổ phiếu trụ cột một lần nữa tiếp tục “lỗi hẹn” với xu hướng chung điển hình như nhóm ngân hàng hay bất động sản vốn được kỳ vọng sẽ là động lực dẫn dắt mới giúp chỉ số phục hồi mạnh mẽ hơn. Nỗ lực ghìm đà giảm của VNM trong phiên hôm nay cũng đôi lúc giúp chỉ số hồi phục nhưng sự hưởng ứng của thị trường khá yếu, sự lan tỏa không được thiết lập. 
Trong bối cảnh tâm lý hoài nghi về xu hướng đang khá nặng nề, các hoạt động giao dịch theo chiều mua nên hạn chế. Đối với các tài khoản có lượng cổ phiếu lớn trên tổng tài sản được khuyến nghị hạ dần tỷ trọng về mức an toàn. Các nhịp hồi phục không đi kèm thanh khoản tích cực của chỉ số chính là thời điểm phù hợp cho các hoạt động cơ cấu lại danh mục. Nhóm nhà đầu tư có mức độ chịu rủi ro thấp được khuyến nghị đứng ngoài thị trường trong giai đoạn này. 
Sức ép từ lực cung của khối ngoại (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Thị trường tiếp tục điều chỉnh nhẹ trong bối cảnh các cổ phiếu Bluechips tạm thời đánh mất động lực dẫn dắt. Sức ép từ lực cung của khối ngoại có thể khiến thị trường tiếp tục giảm điểm trong các phiên tới. 
Nhà đầu tư ưa mạo hiểm có thể mở vị thế mua khi VN-Index về gần ngưỡng hỗ trợ 595 – 600 điểm, đồng thời cân nhắc cắt lỗ trong trường hợp vùng điểm trên bị phá vỡ với khối lượng lớn.
Lực cầu dường như đang ngày càng trở nên yếu đi (Trung lập)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Phiên điều chỉnh ngày hôm nay đã khiến chỉ số VN-Index để mất ngưỡng 605 điểm của  đường MA20 ngày và chỉ số HNX-Index mặc dù tăng nhẹ nhưng vẫn đóng cửa bên dưới đường MA20 ngày của chỉ số này. Khối lượng giao dịch sụt giảm khá mạnh so với phiên ngày hôm qua cho thấy lực cung không quá mạnh, tuy nhiên lực cầu dường như đang ngày càng trở nên yếu đi. Điều này làm tăng khả năng sụt giảm của thị trường về các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn, tại 600 điểm của chỉ số VN-Index và 81 điểm của chỉ số HNX-Index.
Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác,cổ phiếu VNM đang giao dịch khá gần với ngưỡng hỗ trợ tại 130.000 đồng/cổ phiếu, tạo bởi đường MA10 ngày và vùng tích lũy trước đó. Có thể sự hỗ trợ của ngưỡng này đối với cổ phiếu VNM sẽ góp phần giúp chỉ số VN-Index chững lại quanh ngưỡng 600 điểm. Vì vậy, các nhà đầu tư chỉ nắm giữ một tỷ trọng cổ phiếu vừa phải trong danh mục và cân nhắc bán ra khi thị trường xuất hiện diễn biến phục hồi với thanh khoản suy yếu. 
Rủi ro ngắn hạn thị trường tăng lên đáng kể (Trung lập)
(Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Quan sát biến động giá các cổ phiếu cũng như dòng tiền có dấu hiệu suy giảm, tâm lý nhà đầu tư đang dao động mạnh. Dòng tiền suy giảm sau 2 ngày đột biến thanh khoản và việc chỉ số tiếp tục giảm điểm có thể do (1) dòng tiền bên ngoài bắt đầu do dự tham gia vào thị trường hoặc (2) lượng tiền bên ngoài có dấu hiệu suy giảm. Bên cạnh những quan sát này, việc dòng tiền lớn T+ vừa qua đang đứng trước quyết định rút khỏi thị trường bởi nỗ lực tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn không thành cũng có thể xuất hiện trong những phiên tới. Tất cả các yếu tố này đều làm cho rủi ro ngắn hạn thị trường tăng lên đáng kể.
Vậy nên thay vì cố sức “bơm vốn” vào những giao dịch ngắn ngày trong giai đoạn thị trường không rõ xu hướng như thế này, nhà đầu tư có thể lựa chọn cách đầu tư an toàn hơn. Như tâm lý kinh doanh thường tình, áp dụng đối với cả những người kinh doanh (trade) chứng khoán, cuối năm là thời điểm phù hợp để tái cơ cấu lại danh mục, dọn dẹp những cổ phiếu rủi ro, tiềm năng tăng trưởng chưa rõ ràng cho năm sau, giảm tỷ lệ margin và chọn lọc những cổ phiếu cơ bản tốt để có thể yên tâm giữ qua mùa lễ tết sắp tới.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 927.25 ▲ 9.8 (1.06%)

 
VN-Index 927.25 9.8 1.06%
HNX-Index 110.91 -0.87 -0.79%
UPCOM 54.06 -0.21 -0.39%
DJIA 24,329.16 117.68 0.48%
Nasdaq 6,840.08 27.24 0.4%
Nikkei 225 22,938.73 127.65 0.56%
FTSE 100 7,435.83 41.87 0.56%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine