Nhận định chứng khoán 19/1: Có thể trông đợi nhịp hồi phục kỹ thuật

Mai Hương

22:57 18/01/2016

BizLIVE - Các quan điểm đầu tư của công ty chứng khoán đã bắt đầu tích cực hơn khi giá cổ phiếu đã trở nên rẻ hơn rất nhiều. Tuy nhiên, tạm thời, chỉ nên trông đợi vào một phiên hồi phục kỹ thuật.

Nhận định chứng khoán 19/1: Có thể trông đợi nhịp hồi phục kỹ thuật

Cơ hội mua vào trong ngắn hạn (Giảm)

(Công ty chứng khoán Artex - ART)   

Nhà đầu tư không nên cắt lỗ vào thời điểm nay. Thị trường giảm sâu là cơ hội mua vào, và đối với danh mục đầu tư ngắn hạn, nên chọn những cổ phiếu có tính đầu cơ cao, thanh khoản lớn, giá đã giảm thấp nhưng không có sự chuyển biến xấu của các yếu tố cơ bản. DIG, LCG, VIX, VHG, PVT, PPI có thể là lựa chọn tốt cho danh mục ngắn hạn và NTL, FPT, HUT, HCM cho mục tiêu dài hạn.

Tuy nhiên, cần lưu ý thị trường có thể còn suy giảm trong 1-2 phiên tới trước khi quay đầu đi lên. Ngưỡng hỗ trợ của thị trường là 510, nhưng không ngoại trừ khả năng VN-Index có thể giảm sâu hơn +/-5 điểm do ảnh hưởng từ bên ngoài. Hạn chế sử dụng margin cho tới khi thị trường có dấu hiệu phục hồi đầy đủ.

Chờ cho VN-Index giảm vào vùng 510 – 520 điểm (Trung lập)

(Công ty chứng khoán MB- MBS)

Các chỉ số tiếp tục giảm mạnh qua các ngưỡng hỗ trợ 540 điểm với VN-Index và 76 điểm với HNX-Index cho thấy nhiều khả năng các chỉ số này sẽ kiểm nghiệm lại các vùng hỗ trợ thấp hơn trong các phiên tới là vùng 510 – 520 điểm với VN-Index và vùng 72 – 73 điểm với HNX-Index. Thanh khoản thị trường gia tăng do hoạt động bắt đáy trở lại, tuy nhiên quán tính giảm điểm mạnh khiến xu thế sụt giảm ngắn hạn vẫn chưa kết thúc.

Do đó, MBS tiếp tục duy trì khuyến nghị nhà đầu tư giữ tỷ trọng tiền mặt cao trong danh mục, có thể xem xét giải ngân 30-50% danh mục khi VN-Index giảm vào vùng 510 – 520 điểm, mục tiêu giải ngân nên hướng tới các cổ phiếu cơ bản tốt, có kết quả kinh doanh tích cực và tỷ lệ chia cổ tức ở mức cao nhằm tăng tính an toàn cho danh mục.

Chỉ nên kỳ vọng là một nhịp hồi kỹ thuật ngắn (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Sự hoảng loạn, thậm chí là áp lực giải chấp có thể sẽ đẩy chỉ số VnIndex về các ngưỡng điểm sâu hơn. Các phiên hồi phục sắp tới nếu diễn ra sớm chỉ nên kỳ vọng là một nhịp hồi kỹ thuật ngắn, là cơ hội để nhà đầu tư giảm thiểu tỷ trọng hoặc tái cơ cấu danh mục. Nhà đầu tư được khuyến nghị hạn chế hoạt động giải ngân mới trong giai đoạn rủi ro hiện nay.

Điểm dừng cho nhịp giảm hiện tại chưa được xác định (Giảm)

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

Thực trạng hiện nay được cho là khó cải thiện khi nó xuất phát chủ yếu từ sự bất ổn và lo ngại đối với diễn biến tài chính toàn cầu gần đây. Sự thờ ơ của nhóm nhà đầu tư nước ngoài cũng đang là chất xúc tác khiến các giao dịch càng kém tích cực hơn.

Khi mà điểm dừng cho nhịp giảm hiện tại chưa được xác định và cơ sở để đánh giá độ bền của nhịp hồi cũng chưa hội tụ đủ thì hành động nâng tỷ trọng tiền mặt vẫn là ưu tiên cao nhất vào thời điểm này. Nhóm nhà đầu tư đã thoát ra khỏi thị trường nên kiên nhẫn chờ điểm mua phù hợp.

Bắt đáy 1 tỷ trọng nhỏ (Trung lập)

(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)

Lực cầu bắt đáy dồi dào đã giúp thị trường phục hồi khá tốt và giữ được vùng hỗ trợ nói trên với thanh khoản tăng vọt. Điều này cho thấy mức giá thấp của nhiều cổ phiếu đã bắt đầu hấp dẫn dòng tiền giải ngân thị trường một cách mạnh dạn hơn. Vì vậy, VPBS kỳ vọng rằng vùng hỗ trợ này sẽ phát huy tác dụng, giúp thị trường có cơ hội chững lại hoặc phục hồi nhẹ, do đó, các nhà đầu tư có thể xem xét bắt đáy một tỷ trọng nhỏ trong danh mục để thăm dò thị trường.

Hồi phục kỹ thuật (Tăng)

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Hai chỉ số còn nhịp giảm mạnh vào đầu phiên giao dịch ngày mai và gia tăng về dần cuối phiên, đặc biệt chỉ số VN-Index có thể tăng lên trên mức 530. Đồng thời, theo hệ thống chỉ báo kỹ thuật, hai chỉ số sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật tại các vùng hỗ trợ ngắn hạn 525 – 530 của chỉ số VN-Index và 73.0 của chỉ số HNX-Index.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%

BizLIVE - Gặp gỡ