Nhận định chứng khoán 1/9: Tâm lý nghỉ lễ

Mai Hương

21:14 31/08/2016

BizLIVE - Thiếu thông tin cùng với tâm lý nghỉ lễ sẽ khiến nhà đầu tư sẵn sàng chốt lời một phần dù thị trường vẫn đang rất tích cực. 

Nhận định chứng khoán 1/9: Tâm lý nghỉ lễ
Thử lại ngưỡng 680 điểm (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)  
Nhiều khả năng dòng tiền sẽ tập trung vào nhóm các cổ phiếu nằm trong diện SCIC thoái vốn như VNM, FPT, BMI, BMP, NTP, VNR… nhóm cổ phiếu đang trong quá trình cơ cấu lại hoạt động  và bộ máy như DRH, TTF, VIS. Đây là không phải là câu chuyện mới, mà chỉ là sự trở lại của dòng tiền ở thời điểm mới, khi có rất ít thông tin về kết quả kinh doanh của doanh nghiệp niêm yết có thể được khai thác (các dự kiến kết quả kinh doanh quý 3 chỉ có thể xuất hiện sớm nhất vào đầu tháng Mười).
Như vậy tâm lý thị trường vẫn ở trạng thái tốt và nhà đầu tư đang tích cực tìm kiếm và cố gắng khai thác cơ hội đầu tư mới, dù là nhỏ nhất. Dòng tiền thu hẹp phạm vi hoạt động, tập trung hơn nhưng cũng vận động tích cực hơn. Do vậy chinh phục ngưỡng 680 điểm, theo ART chỉ là vấn đề thời gian.
Duy trì xu hướng tăng điểm (Tăng)
(Công ty chứng khoán MB - MBS) 
Hai chỉ số tăng điểm nhẹ và dao động trong vùng 670-680 với VN-Index và 84-85 điểm với HNX-Index. Điểm tích cực trong phiên hôm nay là sự tăng giá luân phiên của các cổ phiếu, từ nhóm vốn hóa lớn đến các cổ phiếu cơ bản, điều đó giúp thanh khoản duy trì ở mức cao. Ngắn hạn, thị trường khả năng sẽ duy trì xu hướng tăng điểm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại nhằm tận dụng đà tăng điểm của thị trường, đồng thời tiếp tục quan sát tín hiệu dòng tiền để có hành động phù hợp.
Tâm lý nghỉ lễ và khoảng trống thông tin (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Trong phiên kế tiếp ngày 01/09, nhiều khả năng giao dịch sẽ tiếp tục bị hạn chế bởi tâm lý nghỉ lễ và khoảng trống thông tin trước kỳ cơ cấu danh mục của các ETFs. Theo đó, nhà đầu tư đã có sẵn cổ phiếu nên áp dụng chiến lược đeo bám chỉ số, các hoạt động giao dịch mở rộng danh mục vẫn cần thận trọng khi chỉ số chưa xác nhận tín hiệu bứt phá khỏi đỉnh cũ. Hành động giải ngân mới vào thời điểm này chỉ phù hợp với nhóm nhà đầu tư mạo hiểm và có lợi thế với nhóm cổ phiếu đã có sẵn trong danh mục.
Vẫn nên giảm tỷ trọng (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Dòng tiền thị trường vẫn duy trì ở một số ngành nhất định, giao dịch khối ngoại đang có dấu hiệu lớn dần lên ở cả 2 chiều, chỉ số thị trường tiếp cận gần hơn với khu vự đỉnh cũ 680, VCSC vẫn giữ quan điểm đây là cơ hội nhà đầu tư hạ tỷ trọng cổ phiếu khi thị trường tiến sát mốc này ở những phiên giao dịch tiếp theo, thực hiện chốt lại ngắn hạn và duy trì lượng tiền mặt hợp lý để thực hiện mua lại cổ phiếu trong những nhịp giảm điểm khi thị trường quay lại vùng giá 660.
Áp lực bán vẫn đủ sức hạn chế thị trường (Tăng) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Lực cầu vào thị trường hôm nay tốt hơn, phản ánh bởi số lượng cổ phiếu tăng giá chiếm đa số và KLGD gia tăng. Tuy nhiên, áp lực bán tại kháng cự 675-680 điểm của VN-Index vẫn đủ sức để hạn chế sự hưng phấn của bên mua. Bên cạnh việc VN-Index và VN30 vẫn duy trì tín hiệu ngắn hạn tích cực thì hai chỉ số là HNX-Index và VNMidcap-Index cũng phát ra tín hiệu khả quan hơn sau phiên hôm nay. Điều này có thể nâng cao xác suất vượt kháng cự mạnh của chỉ số VN-Index.
Tăng nhưng hạn chế giao dịch ngắn hạn (Tăng)
(Công ty chứng khoán Maritime - MSI)
Dưới góc độ PTKT, VN-Index sẽ vẫn phải tăng và chạm cứ điểm mạnh 680 điểm và thị trường có thể chạm ngay mốc kháng cự tâm lý này vào phiên ngày mai khi dòng tiền vẫn tập trung vào những cổ phiếu vốn hóa lớn. Hạn chế giao dịch ngắn hạn và chú ý nhiều hơn đến các cơ hội nắm giữ dài đối với các cổ phiếu tăng trưởng/chu kỳ thuộc nhóm ngành bảo hiểm, dược phẩm. Một số cổ phiếu đáng lưu ý: VNR, BMI, PGI, IMP, DMC.     
Tâm lý tích cực (Tăng)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Thị trường duy trì đà tăng với tín hiệu tích cực từ tâm lý lạc quan hơn của nhà đầu tư và các chỉ báo kỹ thuật cũng tăng vượt lên mức cao mới hình thành xu hướng tăng, nhưng khối lượng giao dịch vẫn chưa cao. Nhà đầu tư xem xét cơ hội gia tăng thêm tỷ trọng đầu tư.
Sẽ có rung lắc mạnh hơn (Tăng)
(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)
Trong ngắn hạn, KIS duy trì quan điểm tích cực thị trường khi VN-Index có thể phá đỉnh ngắn hạn 680 và hướng tới vùng kháng cự kế tiếp 700-705 với sự luân chuyển nhanh của dòng tiền thông minh. Dù vậy, thị trường có thể rung lắc mạnh hơn trong các phiên sắp tới trước áp lực chốt lời khi VN-Index đang tiếp cận đến ngưỡng kháng cự mạnh về mặt kĩ thuật và tâm lý.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.16 ▼ -0.69 (-0.07%)

 
VN-Index 935.16 -0.69 -0.07%
HNX-Index 111.61 0.14 0.13%
UPCOM 54.66 0.31 0.56%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine