Nhận định chứng khoán 19-23/10: Vượt 600 chỉ là vấn đề thời gian

Mai Hương

22:54 18/10/2015

BizLIVE -

Thị trường đang đi vào vùng tích lũy đi lên nên không thể tăng mạnh như giai đoạn trước, tuy nhiên khả năng vượt 600 là không hề khó. Ngoài ra, cần chú ý, hiện tượng phân hóa vẫn sẽ xảy ra đặc biệt ở nhóm có kết quả kinh doanh tốt và có thông tin hỗ trợ.

Nhận định chứng khoán 19-23/10: Vượt 600 chỉ là vấn đề thời gian

Ảnh minh họa.

Thị trường kém tích cực nhưng khó giảm sâu (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Artex - ART)    

Dòng tiền vào thị trường yếu, khối ngoại bán ròng trong 3 phiên cuối tuần dù giá trị không lớn, tự doanh cũng chuyển sang bán ròng trong cả 5 phiên (dù ở mức chỉ khoảng 2% thị phần) là dấu hiệu cho thấy VN-Index còn nhiều trở ngại để vượt qua ngưỡng 600 điểm. 

Áp lực bán ra tăng đột ngột trong phiên cuối tuần vừa qua cho thấy để thị trường bứt phá cần có sự thay đổi căn bản về dòng tiền và cần sự vận động chắn chắn hơn từ phía các cổ phiếu vốn hóa lớn. 

Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ gần đây thu hút sự chú ý nhiều hơn của dòng vốn nóng. Nếu thị trường không quá xấu, nhiều khả năng nhóm cổ phiếu này vẫn tiếp tục phân hóa mạnh theo kết quả kinh doanh quý III. 

Trong khi không có nhiều dấu hiệu tích cực thể hiện cuối tuần trước, ít có khả năng thị trường giảm giá sâu. Các mức giảm dễ dàng kích hoạt dòng tiền bắt đáy. Thanh khoản thị trường trong 2 tuần qua liên tục đi theo chiều hướng suy giảm, nhưng vẫn ở mức cao so với tháng Chín. 

Tiếp tục kiểm nghiệm kháng cự (Trung lập)

(Công ty chứng khoán MB- MBS)

Thị trường tiếp tục có xu hướng tích lũy tăng nhẹ trong tuần qua, VN-Index chưa thành công trong việc kiểm nghiệm ngưỡng kháng cự 595-600 điểm, trong khi HNX-index đã chớm vượt vùng kháng cự 81 điểm. Trong tuần tới nhiều khả năng các chỉ số này tiếp tục kiểm nghiệm vùng kháng cự này, yếu tố thanh khoản vẫn đang duy trì tích cực củng cố trạng thái tích lũy của các chỉ số hiện nay, do đó nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại và theo dõi diễn biến của thị trường tại các vùng kháng cự trên để có hành động phù hợp. 

Tiếp tục trồi sụt (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Thị trường các phiên đầu tuần tới có thể sẽ tiếp tục diễn biến trồi sụt đi kèm sự phân hóa ở mức cao. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở trên mức trung bình với đích đến kỳ vọng của VN-Index ở quanh vùng 620 điểm. 

Mua đuổi là rủi ro (Trung lập)

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

Hoạt động mua đuổi tại mức giá cao trong các phiên tới sẽ được đánh giá là rất rủi ro. Thay vào đó, nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi tín hiệu đảo chiều xuất hiện tại vùng hỗ trợ mạnh của VN-Index rồi mới thực hiện mua vào tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Nhà đầu tư với mức chịu rủi ro cao vẫn có thể tranh thủ những rung lắc mạnh trong phiên để tìm cơ hội tại các cổ phiếu có dấu hiệu bứt phá lên khỏi giai đoạn tích lũy với khối lượng giao dịch bình quân tăng dần. 

Mốc 600 sẽ chinh phục trong thời gian ngắn (Trung lập)

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC) 

Vận động của thị trường hiện tại đang khá tốt. Các nhóm trụ chính của thị trường duy trì trạng thái tích lũy. Đích của VN-Index hiện tại là 595 điểm, xa hơn là 600 điểm dự kiến sẽ được chinh phục trong thời gian.

Các chỉ số nhiều khả năng đi vào trạng thái tích lũy, xu hướng trung hạn vẫn là tích cực. Đối với VN-Index, 595 điểm là ngưỡng kháng cự mạnh được thiết lập trong nửa đầu năm 2015. 

Nhà đầu tư duy trì trạng thái nắm giữ cổ phiếu, cân nhắc tăng tỷ trọng cổ phiếu ở những phiên điều chỉnh, có thể lưu ý tới nhóm cổ phiếu kỳ vọng KQKD tốt.

Mất chút thời gian để VN-Index chinh phục ngưỡng 600 (Trung lập)

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Các thị trường trải qua phiên biến động mạnh. Trong phần lớn thời gian giao dịch, VN-Index đã vượt ngưỡng 595 và tiền sát về mốc kháng cự 600. Sự thất bại trong việc chinh phục ngưỡng 595-600 một lần nữa cho thấy đây vẫn là vùng kháng cự mạnh cả về kĩ thuật và tâm lý. Theo đó, thị trường tuần qua chủ yếu thiên về xu thế củng cố và tích lũy trong biên độ hẹp do dòng tiền tham gia tại vùng giá cao là thận trọng. Diễn biến này được chúng tôi cho rằng còn tiếp diễn trong những phiên đầu tuần tới với các nhịp tăng giảm vừa phải. VN-Index có thể chinh phục ngưỡng 600 dù điều này sẽ mất đôi chút thời gian. NĐT cần theo dõi KQKD quý III để bổ sung vào danh mục các cổ phiếu tốt.

Sẽ điều chỉnh nhẹ (Giảm)

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Hai chỉ số có thể sẽ điều chỉnh nhẹ và kiểm định lại mức 587,5 của chỉ số VN-Index và 80,7 của chỉ số HNX-Index trong phiên giao dịch đầu tuần. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và hai chỉ số chỉ xuất hiện các nhịp điều chỉnh nhẹ. Ngoài ra, dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu rút ra và có sự dịch chuyển giữa các nhóm cổ phiếu. 

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 825.24 ▲ 5.2 (0.63%)

 
VN-Index 825.24 5.2 0.63%
HNX-Index 106.69 0.45 0.42%
UPCOM 53.28 -0.51 -0.96%
DJIA 23,328.63 165.59 0.71%
Nasdaq 6,629.05 23.99 0.36%
Nikkei 225 21,696.65 239.01 1.1%
FTSE 100 7,537.77 14.54 0.19%