Nhận định chứng khoán 18/9: Chỉ cần qua ngày mai

Mai Hương

20:24 17/09/2015

BizLIVE -

Các công ty chứng khoán vẫn giữ quan điểm trung lập và khuyến nghị cẩn thận cho phiên ngày mai. Dù biến động tích cực hay tiêu cực thì sự biến động này cũng không kéo dài lâu.

Nhận định chứng khoán 18/9: Chỉ cần qua ngày mai

Ảnh minh họa.

Thị trường dao động mạnh trong phiên cuối tuần (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Artex - ART) 

Diễn biến giao dịch của nhóm cổ phiếu dầu khí trong phiên 17/9 là phép thử cho thấy dù dòng tiền tuy đứng ngoài thị trường nhưng sẵn sàng phản ứng tích cực với các cơ hội đầu tư phù hợp. 

Tuy nhiên, chuyển động lớn của dòng tiền vẫn cần chờ giai đoạn cơ cấu lại danh mục của 2 quỹ ETF lớn nhất trên thị trường với tổng tài sản ước tính trên 700 triệu USD kết thúc vào thứ 6 tuần này. Bên cạnh đó, quyết định cuối cùng của FED về lãi suất sẽ công bố vào sáng mai cũng là yếu tố quan trọng ảnh hướng tới xu hướng dòng vốn ngoại và tâm lý nhà đầu tư trong nước. 

Dự kiến trong phiên giao dịch 18/9, thị trường sẽ có biến động mạnh trong phiên kèm theo thanh khoản lớn. 

Chờ phản ứng của thị trường với các quyết định về lãi suất (Trung lập)

(Công ty chứng khoán MB- MBS)

Các chỉ số vẫn đang dao động trong biên độ hẹp theo biến động giá của một số mã cổ phiếu lớn. Thanh khoản vẫn ở mức thấp cho thấy nhà đầu tư vẫn đang thận trọng trong giai đoạn trống thông tin hỗ trợ và những xáo trộn trong đợt rà soát lại danh mục của các quỹ ETF lần này. Nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại, theo dõi xu hướng của thị trường sau đợt thay đổi danh mục quỹ ETF này để có hành động phù hợp.

VN-Index sẽ có xu hướng rõ nét hơn (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Rạng sáng ngày 18/9 theo giờ Việt Nam sẽ có kết quả cuộc họp của FED về việc có tăng lãi suất đồng USD hay không. Do vậy, nhiều khả năng diễn biến chỉ số VN-Index sẽ có xu hướng rõ nét hơn trong phiên ngày mai. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình thấp, chờ đợi phản ứng của các chỉ số trong phiên ngày 18/9 trước khi ra chiến lược đầu tư mới. 

Sẽ có biến động mạnh (Trung lập)

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

Trong phiên cuối tuần, nhiều khả năng thị trường sẽ có biến động mạnh khi nhà đầu tư đón nhận thông tin chính thức từ FED. Mặt khác, đây cũng là phiên giao dịch cuối cùng trong thời hạn cơ cấu danh mục của các ETFs. Điều này sẽ khiến diễn biến của các chỉ số sẽ rất khó dự đoán do vừa phản ánh kỳ vọng về thông tin của nhà đầu tư, vừa chịu tác động từ giao dịch khối lượng lớn của các quỹ. Trong đó, những dấu hiệu về xu hướng ra/vào của dòng tiền khả năng sẽ bị nhiễu mạnh và có thể gây sai lầm trong việc nhận định xu hướng kế tiếp của các index. Do đó, FPTS tiếp tục bảo lưu quan điểm nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát và chưa vội gia tăng tỷ trọng lúc này. 

Biến động sắp tới sẽ không kéo dài (Trung lập)

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)

Thị trường có thể sẽ biến động mạnh hơn khi thời gian họp FOMC của FED đang đi dần vào những thời điểm cuối cùng, tuy nhiên sẽ không kéo dài lâu do các kỳ vọng về cơ bản đã phản ánh vào giá. 

Nhà đầu tư thận trọng nên tiếp tục đứng ngoài thị trường. Nhà đầu tư mạo hiểm có thể mở vị thế mua và giao dịch trong ngắn hạn. 

Hoạt động giao dịch đã bắt đầu tích cực hơn (Tăng)

(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)

Với phiên điều chỉnh nhẹ, chỉ số VN-Index tiếp tục đi ngang quanh đường MA10 ngày. Trong khi đó chỉ số HNX-Index bước đầu phát đi tín hiệu tích cực hơn khi đã phục hồi lên trên đường MA10 và MA20 ngày. Thanh khoản tăng nhẹ cho thấy hoạt động giao dịch đã bắt đầu tích cực hơn, mặc dù vẫn còn khá thận trọng bởi tổng thanh khoản hai sàn mới đạt mức trung bình. Ngày mai là phiên giao dịch cuối cùng trong đợt cơ cấu lại quý III/2015 của hai quỹ ETF là FTSE và VNM, thông thường, các giao dịch đột biến sẽ diễn ra tại các mã được thêm vào, loại ra và thay đổi tỷ trọng trong đợt cơ cấu lại này như NT2, VCB, ITA, PDR, TTF, VCG… Trong bối cảnh đó, các nhà đầu tư tạm thời đứng ngoài và quan sát thị trường. 

Khó lạc quan với TTCK (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán Đầu tư Việt Nam - IVS)

Ở xu hướng tích cực thì TTCK Việt sẽ có phiên tăng điểm mạnh bởi giá nhiều CP hiện nay đang rất thấp và đã duy trì mức giá này khá lâu. Tuy nhiên, ở góc độ này NĐT cũng không nên mua đuổi quá lâu mà nên xem xét chốt lời dần. Xu hướng thiếu vắng sự hỗ trợ từ trong nước mới là điều quan trọng và vì thế nó sẽ khó duy trì đà tăng dài hạn. Khó lạc quan với TTCK trong phần còn lại của năm 2015 bởi những tác động không mong muốn hiện nay.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 819.43 ▼ -1.52 (-0.19%)

 
VN-Index 819.43 -1.52 -0.19%
HNX-Index 109.3 0.19 0.17%
UPCOM 54.08 0.11 0.2%
DJIA 22,871.72 30.71 0.13%
Nasdaq 6,605.8 14.29 0.22%
Nikkei 225 21,255.56 100.38 0.47%
FTSE 100 7,536.53 1.09 0.01%

BizLIVE - Gặp gỡ