Nhận định chứng khoán 18/7: Cần thời gian chinh phục ngưỡng 680 điểm

Mai Hương

17:00 17/07/2016

BizLIVE - VN-Index sẽ cần thời gian để chinh phục ngưỡng 680 khi lực cầu đang có phần suy yếu dù các tín hiệu kỹ thuật vẫn đang thể hiện tốt. Nhưng nhiều khẳ năng, đầu tuần tới, thị trường có thể sẽ hồi phục lại.

Nhận định chứng khoán 18/7: Cần thời gian chinh phục ngưỡng 680 điểm

Thị trường tích cực trở lại vào đầu tuần tới (Tăng)

(Công ty chứng khoán Artex - ART)  

ART đánh giá các điều chỉnh hiện tại mang tính chất tạm thời sau nhưng phiên bứt phá đầu tuần trước. Thị trường có thể sớm quay lại đà tăng giá vào đầu tuần, và nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản tiếp tục là tâm điểm dẫn dắt đợt sóng này.

Xu thế tăng duy trì (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Mặc dù có hai phiên điều chỉnh về cuối tuần nhưng xu thế tăng trung hạn của thị trường vẫn đang được duy trì. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số VnIndex nằm tại 640-645 điểm. Đây là vùng điểm nhà đầu tư có thể tiến hành các hoạt động trading ngắn hạn hoặc tái cơ cấu danh mục nhằm tăng hiệu quả đầu tư.

Giằng co chưa xác định xu hướng (Trung lập)

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

Thị trường đang cho thấy dấu hiệu giằng co và chưa xác định được chiều hướng biến động tiếp theo. Trong khi đó, mức tăng trưởng nhanh trong thời gian ngắn đang gây ra rui ro lớn đối với các vị thế ngắn hạn. Vì vậy, FPTS tiếp tục bảo lưu quan điểm nhà đầu tư bắt đầu nên cảnh giác với khả năng tạo đỉnh của VN-Index, đặc biệt nên hạn chế mở rộng danh mục với các cổ phiếu đã tăng mạnh và thiếu một nền tảng tích lũy sau giai đoạn vừa qua. Trạng thái tài khoản nên ưu tiên giữ nguyên chờ các tín hiệu mới thay vì đẩy mạnh giao dịch bởi lượng cổ phiếu có sẵn trong tài khoản sẽ là một lợi thế lớn nếu thị trường phát triển theo hướng tiêu cực.

Cần thời gian để chinh phục ngưỡng 680 (Trung lập)

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)

Thị trường có 1 phiên điều chỉnh nhẹ (-0,3%), có lúc điều chỉnh tới gần ngưỡng hỗ trợ 660 rồi bật lại, tuy nhiên, lực cầu không đủ mạnh để giúp VN-Index đóng cửa xanh, khối lượng giao dịch cũng đồng thời suy giảm khá so với phiên giao dịch hôm trước. Kết thúc tuần, các nhóm cổ phiếu tăng nóng trong tuần trước như dược, thép, vật liệu xây dựng đều có mức điều chỉnh đáng kể, trong khi nhóm ngân hàng và bất động sản đều có mức tăng tốt hơn thị trường.

Trong ngắn hạn, VN-Index sẽ cần thời gian để chinh phục ngưỡng 680 khi lực cầu đang có phần suy yếu dù các tín hiệu kỹ thuật vẫn đang thể hiện tốt. Nhà đầu tư có thể tiếp tục tận dụng những nhịp điều chỉnh để tích lũy những cổ phiếu cơ bản tốt trong danh mục trung hạn để hưởng lợi khi VN-Index vẫn đang vận động trong xu hướng tăng trung hạn.

Sẽ hồi phục đầu tuần (Tăng)

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Hai chỉ số có thể sẽ hồi phục trong các phiên giao dịch đầu tuần tới và hướng về các mức 670 điểm của chỉ số VN-Index và 89.5 điểm của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, theo hệ thống chỉ báo kỹ thuật, VCSC đánh giá nhóm cổ phiếu Midcaps và Smallcaps sẽ xuất hiện nhịp hồi phục kỹ thuật trong tuần giao dịch tới, nhưng dòng tiền có thể sẽ chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu Largecaps.

Quan sát nhóm ngân hàng (Trung lập)

(Công ty chứng khoán TP. Hồ Chí Minh - HSC)

Cổ phiếu ngân hàng đã nỗ lực trở thành nhóm cổ phiếu dẫn dắt như đã diễn ra vào hôm thứ 4. Tuy nhiên động thái của thị trường hôm thứ 5 và hôm nay cho thấy hiện vẫn chưa rõ liệu NĐT đã sẵn sàng cho một đợt tăng của cổ phiếu ngân hàng hay chưa. Có lẽ cổ phiếu ngân hàng sẽ chỉ tăng ngắn hạn diễn ra vài tuần. Nếu cổ phiếu ngân hàng có thể tăng thì VN-Index có lẽ sẽ tăng tiếp trong những tuần tới.

Còn nếu cổ phiếu ngân hàng không tăng cho đến giữa tuần sau, thì có khả năng VN-Index sẽ điều chỉnh hoặc củng cố. Hiện rất khó để đưa ra kết luận vì hiện cổ phiếu ngân hàng vừa có mặt tích cực (KQKD 6 tháng của một số ngân hàng khả quan và tăng trưởng tín dụng cao hơn kỳ vọng) nhưng cũng có mặt tiêu cực là một số vấn đề còn tồn tại (vấn đề trả cổ tức bằng cổ phiếu và vấn đề nâng vốn, chủ yếu là đối với CTG & BID)

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.93 ▲ 1.21 (0.15%)

 
VN-Index 828.93 1.21 0.15%
HNX-Index 109.08 -0.35 -0.32%
UPCOM 54.43 0.19 0.35%
DJIA 22,997.44 40.48 0.18%
Nasdaq 6,623.66 -0.35 -0.01%
Nikkei 225 21,363.05 26.93 0.13%
FTSE 100 7,544.08 27.91 0.37%

BizLIVE - Gặp gỡ